fbpx
ผู้ปกครองต้องระวัง! “สารปนเปื้อนที่อยู่ในของเล่นเด็ก”

ผู้ปกครองต้องระวัง! “สารปนเปื้อนที่อยู่ในของเล่นเด็ก”

📹 Live!! ผู้ปกครองต้องระวัง! “สารปนเปื้อนที่อยู่ในของเล่นเด็ก” โดย คุณหมอส้ม และคุณหมอฟ่าง

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน 2019

เพราะการเล่นเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ดังนั้นของเล่นกับช่วยวัยเด็กจึงเป็นของคู่กัน แต่จะอันตรายแค่ไหนหากของเล่นที่ลูกน้อยของคุณเล่นอยู่มีสารอันตรายเป็นส่วนประกอบ วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับสารพาทาเลทที่อยู่ในของเล่นกันค่ะ

สารพาทาเลท คืออะไร

สารกลุ่มพาทาเลต (phthalates) เป็นกลุ่มสารเคมีที่ใช้เป็นสารพลาสติไซเซอร์ (plasticizers) ที่ใช้เติมลงไปในขณะที่ทําการผลิตพลาสติกประเภท พลาสติก PVC เพื่อทําให้พลาสติกมีความยืดหยุนและเกิดความอ่อนนุ่มมากขึ้น สารกลุ่มพาทาเลต มิได้ยึดติดกับ โมเลกุลโพลิเมอร์ของพลาสติก เพียงแต่จะแพร่กระจายและแทรกเข้าไปอยู่ระหวางโมเลกุลของพลาสติก ดังนั้นสาร พาทาเลต จึงสามารถหลุดออกมาจากพลาสติกสู่อาหารที่บรรจุได้ โดยคุณสมบัติของสารพาทาเลทมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความยืดยุ่น โปร่งใส ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์พลาสติก พีวีซีที่มีความยืดหยุ่นหรืออ่อนตัวได้ (Soft Vinyl Products) มักจะมีสารพาทาเลตผสมอยู่ในเนื้อ พลาสติกประมาณ 40% โดยน้ำหนัก และพลาสติก ประเภทนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่นในภาชนะใส่อาหาร เช่น ขวด ชาม ฟิล์มยืดห่อ อาหาร  เฟอร์นิเจอร์ เช่น พื้นวอลเปเปอร์  เครื่องมือทางการแพทย์ เช่น ท่อสําหรับ ระบาย ถุงใส่เลือด  ของเด็กเล็ก เช่น ขวดนม ของเล่น ก็อาจมีสารพาทาเลทเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย

อันตรายของสารพาทาเลท

สารพาทาเลทสามารถส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและระบบ ประสาทส่วนกลาง อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ผลกระทบต่อระบบสัมผัส จากการทดลองเมื่อ สารพาทาเลทสัมผัสถูกผิวหนังที่ความเข้มข้น 2% หรือ 5% ใน ต่อผิวหนังมนุษย์ไม่ก่อให้เกิดการ ระคายเคืองภายใน 48 ชั่วโมง การสัมผัสถูกตา จะทํา ให้การระคายเคืองต่อตาเล็กน้อย ปวดตา น้ำตาไหล ผลต่อระบบทางเดินอาหาร การกลืนหรือ กินเข้าไปจะทําให้เกิดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน จากข้อมูลของศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตรายและ เคมีภัณฑ์ กล่าวว่าสารนี้ไม่เป็นสารก่อมะเร็งไม่มี ผลกระทบต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์ แต่มีผล ทําลายไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ ทางเดินอาหารภายในร่างกายได้อีกด้วย

3

เลือกของเล่นที่ปลอดภัยอย่างไรให้ลูกน้อย ?

• อ่านฉลากก่อนซื้อ ดูฉลากและทำความเข้าใจให้ถี่ถ้วน หรือสอบถามพนักงานขายว่าของเล่นชิ้นนี้เหมาะสมกับเด็กช่วงอายุเท่าไร และซื้อของเล่นให้ถูกตามช่วงวัยที่ระบุไว้ดีที่สุด

• ตรวจดูส่วนประกอบสารเคมีที่เป็นพิษ ซึ่งบนฉลากจะมีส่วนประกอบหรือสารเคมีที่ทำของเล่นให้ดูว่า มีส่วนใดที่ทำมาจากสารเคมีที่เป็นพิษบ้างหรือไม่ ของเล่นที่ดีควรไม่มีพิษ เช่น ปราศจากสีเคมี หรือหลีกเลี่ยงของเล่นที่ไม่มีฉลาก ราคาถูก เพราะมักจะมีสารเคมีที่เป็นอันตราย

• หลีกเลี่ยงของเล่นที่มีสารเคมีรุนแรง หรือของเล่นประเภทที่มีกลิ่นหอม

• เลือกของเล่นชิ้นใหญ่และมีผิวเรียบสำหรับเด็กเล็ก ต้องมั่นใจว่าของเล่นที่ควรให้ลูกน้อยเล่นควรมีขนาดใหญ่กว่ากระดาษทิชชู ซึ่งเกินกว่าที่เด็กจะเอาเข้าปากได้ และของเล่นควรมีลักษณะเป็นผิวเรียบ ไม่มีรอยคมแหลมใด ๆ เพื่อทำให้เกิดอันตรายต่อลูกได้

เราจะเห็นได้ว่าอันตรายของสารพาทาเลทที่เป็นส่วนประกอบในพลาสติกสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆต่อร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการให้เด็กเล่น ของเล่นที่มีสารพาทาเลทเป็นส่วนประกอบและต้องไม่ลืมเลือกของเล่นที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายให้กับเด็กๆด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น

×
×

Cart