fbpx
4 วิธีป้องกันข้อเข่าเสื่อม สำหรับผู้สูงอายุที่ชอบเข้าวัดทำบุญ

4 วิธีป้องกันข้อเข่าเสื่อม สำหรับผู้สูงอายุที่ชอบเข้าวัดทำบุญ

การเข้าวัดทำบุญตักบาตร ถือว่าเป็นวัฒนธรรมของคนไทยมาแต่ช้านาน แต่หากเป็นเด็กเล็ก หรือวัยรุ่นคงไม่มีปัญหาอะไรเหมือนผู้ที่เริ่มมีอายุมาก เพราะอาจประสบปัญหาเรื่องไขข้อกระดูกนั้นเอง

ข้อเข่า เป็นข้อต่อที่ทำหน้าที่ รับน้ำหนักของร่างกายในขณะที่เราทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เดิน วิ่ง ขึ้น-ลงบันได เป็นต้น เมื่อมีการใช้งานข้อเข่า โดยให้มีการรับน้ำหนักร่างกายมากๆ และเป็นระยะเวลานานๆ ติดต่อกันหลายสิบปี ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการเสื่อมของข้อเข่าเกิดขึ้น เหมือนอวัยวะอื่นๆ ของร่างกายที่มีอาการเสื่อม เมื่อเรามีอายุมากขึ้น

แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมบางคนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่อายุ 50 ต้นๆ ในขณะที่บางคนอายุ 60 กว่าๆ ยังไม่มีอาการปวดเข่าเลย นั่นก็เป็นเพราะว่า อัตราความเร็วในการเสื่อมของข้อเข่า ของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน โดยจะขึ้นอยู่กับความหนักของการใช้งานข้อเข่าในอดีตที่ผ่านมา ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า ข้อเข่าทำหน้าที่รับน้ำหนักของร่างกาย ดังนั้น ผู้ที่ต้องทำงาน โดยยืนหรือเดินเป็นเวลานานๆ เป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อต้องหิ้วของหนักๆ ร่วมด้วย หรือเป็นคนที่น้ำหนักตัวมากกว่าปกติ ก็จะถือว่าเป็นผู้ที่ใช้งานข้อเข่าหนัก นอกจากการยืนหรือเดินแล้ว การขึ้น-ลงบันได และการนั่งยองๆ ก็ทำให้มีน้ำหนักกดไปที่ข้อเข่ามากด้วยเช่นกัน

4 วิธีป้องกันข้อเข่าเสื่อม

1. ไม่ควรเดินเป็นระยะเวลานาน เพราะจะทำให้หัวเข่าและไขข้อในส่วนๆนั้นรับน้ำหนักเป็นระยะนานเกินไป

2. ก้าวขึ้นบันไดให้ก้าวทีละขั้นไม่ควรรีบก้าวแล้วข้ามทีละสองขั้น เพราะจะทำให้หัวเข่ารับน้ำหนักมากเกินกว่าปกติ

3. เวลาถวายสังฑทานควรนั่งบนเก้าอี้แทนการนั่งคลุกเข่ากับพื้น , พับเพียบ , นั่งยอง

4. หลีกเลี่ยงในการเดินบนทางขรุขระ เพราะจะส่งแรงสะเทือนไปตามไขข้อส่วนต่างๆ

คราวนี้จะมีวิธีการสังเกตอย่างไร

สำหรับคนที่มีอาการปวดเข่าว่า ตนเองเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมหรือไม่ สำหรับคนที่เริ่มเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะเริ่มต้นนั้น จะมีอาการเจ็บข้อเข่า และมีเสียงกรุบกรับ ในขณะขยับข้อเข่า โดยทั้งอาการเจ็บ และการมีเสียงดังในข้อเข่า มักจะค่อยๆ เกิด และเป็นเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นแรมเดือนหรือแรมปี อาการเจ็บข้อเข่าจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาทำกิจกรรม ที่ต้องมีการลงน้ำหนักที่ข้อเข่า เช่น การเดิน ยืน ขึ้น-ลงบันได เป็นต้น

ในระยะที่ข้อเข่าอักเสบมากๆ อาจจะสังเกตพบข้อเข่าบวมร่วมด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่มีข้อเข่าเสื่อม มักจะไม่สามารถงอหรือเหยียดข้อเข่าได้เต็มที่ โดยจะมีอาการเจ็บในช่วงสุดท้ายของการเหยียดหรืองอเข่าให้สุด ยิ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องนานเท่าไร ก็จะงอหรือเหยียดเข่าได้น้อยลงเรื่อยๆ สำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากๆ สิ่งที่สังเกตพบได้อย่างชัดเจนก็คือ ขาที่ในอดีตเคยสังเกตว่าตรงดี ก็จะมีลักษณะเริ่มโก่งออกมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งโก่งมาก ก็แสดงว่า ข้อเข่ายิ่งเสื่อมมาก และมักจะมีอาการปวดข้อเข่าอยู่ตลอดเวลา หรือถ้าหากมีอาการรุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรีบเข้าทำการรักษา

พอเรารู้สาเหตุ และวิธีป้องกันกันแล้ว พยายามเลี่ยงการยืน หรือนั่งนานๆ เพื่อรักษาไขข้อกระดูกของเรา แล้วอย่าลืมทานอาหารที่มีส่วนช่วยในเรื่องการบำรุงกระดูกด้วยนะคะ ♥ 


ใส่ความเห็น

×
×

Cart