สาเหตุที่ร่างกายพัง ถ้าไม่ระวังน้ำตาล

สาเหตุที่ร่างกายพัง ถ้าไม่ระวังน้ำตาล

        การบริโภคน้ำตาลเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวลในขณะนี้ ค่าเฉลี่ยการบริโภคน้ำตาลของชาวอเมริกาในขณะนี้อยู่ที่ 152 lbs หรือ 69 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งค่าเฉลี่ยการบริโภคน้ำตาลนั้นขึ้นสูงถึง 10% จาก 10 ปี ให้หลังมานี้

สาเหตุมาจากอะไรนั้น? มาอ่านตามบทความได้ที่ด้านล่างนี้กันค่ะ

สาเหตุที่น้ำตาลเป็นอันตรายต่อร่างกาย

การผลิตอาหารในปัจจุบัน เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เราต้องบริโภคน้ำตาลมากขึ้น ในปัจจุบันโรงงานผลิตอาหารมักเพิ่มปริมาณน้ำตาลลงในส่วนผสมของอาหาร เพื่อปรุงแต่งรสชาติดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อมากยิ่งขึ้น เช่น โยเกิร์ตประมาณ 8 ออนซ์ หรือเทียบเท่า 245 กรัม มักพบน้ำตาลเป็นส่วนประกอบถึง 11 ช้อนชา หรือ 45 กรัม ซึ่งเกินปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนดควรบริโภคต่อวัน และน้ำตาลเมื่อบริโภคแล้วจะมีการพัฒนาเกิดการเสพติดคล้ายกับเป็น “ยา” นั่นเอง เป็นเพราะว่าน้ำตาลไปกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้เกิดการกระหาย อยากบริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเป็นอีกหนึ่งข้อที่ทำให้เห็นว่าน้ำตาลมีความอันตรายพอสมควร

น้ำตาลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

เมื่อบริโภคน้ำตาลมากขึ้น ส่งผลกระทบให้ไปต่อต้านกับฮอร์โมนเลปติน (Leptin Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่คอยส่งสัญญาณความอิ่ม เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารขยายตัว ลดความอยากอาหารลง เมื่อน้ำตาลไปต่อต้านฮอร์โมนเลปติน ก็จะส่งผลให้เกิดความหิวมากยิ่งขึ้น และยังกระตุ้นความอยากอาหารมากขึ้น จึงส่งผลให้เกิดน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานหรือโรคอ้วนได้ และส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย

น้ำตาลเป็นอันตรายต่อร่างกาย

น้ำตาลกระตุ้นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจสูงขึ้น

ปัจจุบันการบริโภคอาหาร 1 ใน 5 ส่วน ของปริมาณแคลลอรี่ที่ควรได้รับต่อวันนั้น ประกอบไปด้วยน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่งผลถึงการเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจมากขึ้นถึง 38%

อันตรายจากน้ำตาล

น้ำตาลทำให้คุณแก่เร็ว

หากสังเกตจากทั้งภายนอกและภายใน การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่สูงส่งผลกระตุ้นต่อเซลล์และผิวหนังมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร และการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากส่งผลกระตุ้นการเกิดสิวอีกด้วย

น้ำตาลทำให้แก่เร็ว

น้ำตาลกระตุ้นการใช้พลังงานในตัวคุณ

น้ำตาลจะไปกระตุ้นการใช้พลังงานในตัวคุณ ใน1ชั่วโมงแรก ร่างกายคุณจะรู้สึกดีเหมือนมีอะไรมาเติมเต็มให้สดชื่น แต่หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกหมดแรงและไม่มีแรง

น้ำตาลส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง

มีผลการศึกษาว่ากลไกลการป้องกันของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ตรวจจับเซลล์แปลกปลอมลดลงหลังจากที่มีการบริโภคน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีผลหลังจากบริโภคน้ำตาลไป 5 ชั่วโมง

การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่สูงเสี่ยงเพิ่มอัตราการเป็นมะเร็ง

การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากจะนำไปสู่การเพิ่มอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเยื่อหุ้มปอดและมะเร็งลำไส้เล็ก

อันตรายจากน้ำตาล

การบริโภคน้ำตาลปริมาณมากเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

จากการวิจัยเก็บผล พบว่าผู้ที่บริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรือของหวาน 2-6.8ออนซ์ หรือประมาณ 200 มิลลิลิตรต่อวัน มีความเสี่ยงเบาหวานแฝงเพิ่มถึง 15%

อันตรายจากน้ำตาล

น้ำตาลส่งผลเสียต่อตับ

มีการศึกษาว่ามีผู้ป่วยจำนวนมากที่มีภาวะไขมันพอกตับจากภาวะผิดปกติ Non Alcoholic Fatty Live Disease (NAFLD) หากไม่ได้รับการรักษา อาจพัฒนานำไปสู่โรคตับแข็งหรือโรคตับเรื้อรังได้

อันตรายจากน้ำตาล

ปริมาณที่ควรบริโภคน้ำตาลต่อวัน

องค์กรอนามัยโรคหรือWHO แนะนำปริมาณที่ควรบริโภคน้ำตาลต่อวัน คือ 8 ออนซ์หรือ 25 กรัม หรือเทียบเท่ากับเครื่องดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋องเล็ก

ควรที่จะปรับระดับน้ำตาลให้อยู่ปริมาณต่ำอยู่เสมอ

จากงานศึกษาสรุปได้ว่าน้ำตาลมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก ควรเน้นดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลเยอะๆ เน้นทานผลไม้แทนของหวาน หรือพยายามบริโภคน้ำตาลปริมาณไม่มากเกินไป

ว่านอกจากดูแลตัวเองข้างต้นแล้ว หากสนใจการดูแลตนเองด้วยสมุนไพร สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อให้การแนะนำได้อย่างตรงจุด

ใส่ความเห็น