fbpx
Stay Home เพิ่มภูมิคุ้มกันง่ายๆ ต่อต้านไวรัส COVID-19

Stay Home เพิ่มภูมิคุ้มกันง่ายๆ ต่อต้านไวรัส COVID-19

ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แบบนี้ ระบบภูมิคุ้มกันถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับร่างกายของเราเป็นอย่างมากซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเราต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่จะเข้ามาทำอันตรายกับร่างกาย ตลอดจนป้องกันและทำลายเชื้อและสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้อีกด้วย และในช่วงนี้หลายๆท่านอาจจะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน เพื่อลดโอกาสการได้รับเชื้อ COVID-19 วันนี้เรามีวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อต้านไวรัสมาฝากกันค่ะ

1. การออกกำลังกาย

ด้วยสถานะการการระบาดของไวรัสCOVID-19 ทำให้หลายท่าน ไม่สามารถไปออกกำลังกาย นอกสถานที่ได้ แต่เราสามารถออกกำลังกายภายในห้องของเราได้ด้วยการเปิดดู VDO การออกกำลังกาย และทำเองได้ง่ายๆที่บ้านเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและยังช่วยให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

2. การเลือกรับประอาหารสดที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่ง

เลือกรับประทานอาหารประเภทถั่ว ผัก และผลไม้ ซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆได้อย่างเต็มที่ เลือกรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดัน ไขมัน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด หรือหวานจัด

3. นอนหลับให้เพียงพอ

เนื่องจากการนอนหลับจะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความเครียด และความกังวลทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน (Adrenalin) ออกมามากขึ้น และขณะหลับร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้ การนอนไม่เพียงพอ หรือการนอนในห้องที่มีไฟ หรือแสงสว่างมากทำให้รบกวนกระบวนการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินภายในร่างกาย

4. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เนื่องจากการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง  การสูบบุหรี่ทำให้มีความเสี่ยงปอดติดเชื้อ และยัง เพิ่มอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อCOVID-19ได้ถึง 14 เท่า การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เราภูมิคุ้มกันภายในร่างกายอ่อนแอ และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับการสูบบุหรี่ยิ่งทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงมาก ยังมีรายงานว่าผู้ที่ติดแอลกอฮอล์มีความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ปอดมากกว่าคนทั่วไปถึง 2.9 เท่าอีกด้วย

5. ทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด

การติดตามสถานะการณ์และข่าวสารในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เราเกิดความเครียดสะสมตามมาได้ ดังนั้น ควรมีสติและทำจิตใจให้สบาย หลีกเลี่ยงความเครียด หากเราเครียดมาก จิตใจไม่สงบ จะส่งผลกับภูมิต้านทานของร่างกาย เพราะถ้าภูมิต้านต่ำก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ เมื่อรับเชื้อโรคก็จะป่วยได้ง่าย

6. การเลือกรับประทานสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

เช่น ถั่งเช่า เนื่องจากถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีประวัติการใช้งานมายาวนานในการดูแลสุขภาพ และยังมีงานวิจัยของ Liu และคณะในปี 1992 พบว่า สารสกัดจากถั่งเช่า ช่วยเพิ่มการทำงานของ Natural Killer Cell ซึ่งถือเป็นเซลล์เพชรฆาตที่ทำหน้าที่โจมตีสิ่งผิดปกติ และสิ่งแปลกปลอมภายในร่างกายได้ และนอกจากนี้ถั่งเช่ายังมีสรรพคุณที่ช่วยในการบำรุงปอด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งมีส่วนช่วยลดกระบวนการเสื่อมของเซลล์เยื่อบุหลอดลม ทำให้การทำงานของปอดดีขึ้นอีกด้วย

ดังนั้นในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เราควรหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น นอกเหนือจากการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆแล้ว การดูแลสุขภาพด้วยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยเลือกรับประทานถั่งเช่าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพเพื่อเตรียมพร้อมร่างกายสู้กับไวรัส COVID-19 ได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น

×
×

Cart