สถิติโรคยอดฮิตของผู้สูงอายุ

สถิติโรคยอดฮิตของผู้สูงอายุ

📹 Live!! สถิติโรคยอดฮิตของผู้สูงอายุ โดย คุณหมอฟ่าง , คุณหมอส้ม

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันอังคารที่ 17 มีนาคม 2020

ผู้ที่เริ่มย่างเข้าสู่วัยสูงอายุหรือมีอายุ 60 ปีขึ้นไป ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและอวัยวะต่างๆจะเริ่มถดถอยลง ร่างกายก็จะเสื่อมลง จึงส่งผลให้ผู้สูงอายุมักมีปัญหาสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจรวมถึงโรคต่างๆตามมามากมาย ซึ่งกลุ่มอาการและโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุมีดังนี้ค่ะ

1. โรคเบาหวาน

เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำเกินไป จนทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินต่อร่างกาย เนื่องจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสม โดยปกติน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจะไม่สามารถนำน้ำตาลมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

อาการที่สังเกตได้ เช่น กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย อ่อนเพลีย และน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่มีสาเหตุ นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด ชาปลายมือปลายเท้า ไตเสื่อม และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายอีกด้วย

2. โรคความดันโลหิตสูง

เป็นภาวะที่ตรวจพบค่าเฉลี่ยตัวบนมากกว่า 140 ตัวล่างมากกว่า 90 ซึ่งเป็นโรคที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากผู้ป่วยเกินกว่าครึ่งมักจะไม่มีอาการใดๆ จึงเป็นภัยเงียบที่กว่าจะรู้ตัวว่ามีความดันโลหิตสูง ก็เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นแล้ว โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือหลอดเลือดสมองตีบหรือแตก เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

อาการที่อาจสังเกตได้ในบางราย เช่น ปวดศีรษะบริเวณท้ายทอยในตอนเช้า คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศรีษะ ตามัว อ่อนเพลียและใจสั่น ดังนั้นการที่เรารู้ตัวว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงตั้งแต่ระยะแรกๆ และสามารถควบคุมความดันโลหิตที่สูงให้กลับมาสู่ระดับปกติได้ ก็จะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

3. โรคข้อเสื่อม

เป็นความผิดปกติของข้อที่พบได้บ่อยเมื่ออายุมากขึ้น ลักษณะของโรคเกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลายลงอย่างช้าๆจนเป็นเหตุให้มีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างของข้อ เช่น มีน้ำสะสมในข้อเพิ่มขึ้น กระดูกงอกผิดปกติ กล้ามเนื้อและเอ็นรอบข้อหย่อนยาน การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดดังกล่าวจะทำให้เคลื่อนไหวข้อได้จำกัดและข้อเสื่อมมักพบได้บ่อยในตำแหน่งของข้อที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อต่อกระดูกสันหลัง

อาการที่สังเกตได้ คือ การเจ็บปวดของข้อและข้อบวม อาการข้อขัด หรือรูปร่างขาโก่งผิดปกติ เหยียดขาได้ไม่สุด โดยเฉพาะคนที่เล่นกีฬาหนักๆ หรือคนที่มีน้ำหนักตัวมากอาจเป็นตัวส่งเสริมให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น

4. โรคกระดูกพรุน

มักพบในผู้หญิงสูงอายุโดยเฉพาะวัยหมดประจำเดือน ซึ่งมีการทำงานของฮอร์โมนลดลง จึงส่งผลทำให้กระดูกมีความหนาแน่นน้อยลง กระดูกบางและเปราะหักง่ายขึ้น

อาการที่สังเกตได้ โดยส่วนมากมักจะไม่มีอาการที่ชัดเจน แต่เป็นการตรวจพบโดยบังเอิญเมื่อตรวจสุขภาพในผู้สูงวัย  หรือบางรายอาจพบการปวดหลังและสะโพกได้ โดยมักเป็นตอนกลางคืนและตอนเปลี่ยนท่าทาง ที่สำคัญในรายที่กระดูกบาง หากเกิดอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็นำไปสู่การเกิดกระดูกหักได้ง่าย โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก กระดูกข้อมือ หลังค่อม ความสูงลดลง

5. โรคสมองเสื่อม

คือกลุ่มอาการที่เกิดจากระบบการทำงานของสมองที่ค่อย ๆ เสื่อมลงหรือมีความบกพร่อง ในด้านการใช้ความคิด การตัดสินใจ ความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ การเรียนรู้ การใช้ภาษา หรือการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์

อาการที่สังเกตได้ มักลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่ๆ มาไม่นาน ขณะที่ความจำเรื่องเก่าในอดีตยังดีอยู่ ทำสิ่งที่เคยทำเป็นประจำไม่ได้ มักถามซ้ำๆ ในเรื่องที่เพิ่งบอกไป สับสนเรื่องวัน เวลาสถานที่ พฤติกรรม อารมณ์ และบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงจากเดิม

การป้องกันและการดูแลสุขภาพ

1. การลดน้ำหนักและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ชะลอการเกิดสมองเสื่อม ลดอาการปวดตามข้อและยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงได้

2. ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดและเน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ปลาเล็กปลาน้อยหรือดื่มนมพร่องมันเนย เน้นผักและผลไม้

3. งดสูบบุหรี่และจำกัดเครื่องดื่มมึนเมารวมถึงสารคาเฟอีน เนื่องจากมีส่วนทำลายกระดูก

4. รับประทานยา หรือใช้ยารักษาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์

5. ควรจัดการกับความเครียดเพราะอาจส่งผลทำให้ระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้

6. ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในวัยที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ และให้ “หลินจือมิน เอ็กซ์ตร้า” ดูแลนะคะ ♥

ใส่ความเห็น