รู้หรือไม่ “นอนไม่พอ” ความจำเสื่อม..เผาผลาญพัง

รู้หรือไม่ “นอนไม่พอ” ความจำเสื่อม..เผาผลาญพัง

การพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน คือ การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพและถูกวิธี ซึ่งการนอนที่เพียงพอสำหรับทุกคน ควรพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง แต่ในทางกลับกันเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็อาจทำให้เราเกิดโรคร้าย ๆ ตามมาได้ อาทิเช่น ความจำเสื่อม การทำงานระบบเผาผลาญผิดปกติ วันนี้เรานำความรู้ที่เกี่ยวกับการนอนที่มีผลดีและผลเสียต่อสุขภาพมาแนะนำให้ทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันนะคะ

ข้อดีของการนอนพักผ่อนเพียงพอ

1. ความจำและสมาธิดีขึ้น
การนอนพักผ่อนที่เพียงพอทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การจดจำ การใช้ความคิดดีทักษะการใช้เหตุผล ทักษะการแก้ปัญหา รวมถึงสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ดีขึ้น
2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
การนอนพักผ่อนที่เพียงพอสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เมื่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้เต็มที่ ก็จะช่วยลดอาการติดเชื้อและลดอาการอักเสบภายในร่างกายได้ ลดโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้อีกด้วย
3. ระบบการเผาผลาญร่างกายดีขึ้น
การนอนพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนเลปติน สามารถทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงการเผาผลาญพลังงานของร่างกายก็จะดีขึ้นอีกด้วย
4. ระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ มีผลต่อการทำงานของระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเมลาโทนิน โกรทฮอร์โมน ซีโรโทนินและที่สำคัญฮอร์โมนเพศที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตดีอีกด้วย

5. อารมณ์ดี สุขภาพดี

ฮอร์โมนซีโรโทนินจะหลั่งในช่วงที่เราหลับสนิท ช่วยให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลายอารมณ์เศร้า และการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอยังจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมื่อตื่นมาจะรู้สึกสดชื่นขึ้น อารมณ์ดี ลดความเครียดและมีพลังในการดำเนินชีวิตอย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งยังห่างไกลโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ข้อเสียของการนอนไม่เพียงพอ

1. ความจำแย่ลง
โดยเฉพาะในวัยเรียนและวัยทำงาน การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการคิด ความตื่นตัว ความสามารถในการใช้เหตุผล ทักษะการแก้ปัญหา และสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ลดลง เพราะสมองส่วนฮิบโปแคมปัส ( Hippocampus ) มีหน้าที่ถ่ายโอนสิ่งที่เรียนรู้เป็นความทรงจำระยะยาว จะทำงานในตอนที่เรานอนหลับเท่านั้น การที่เรานอนไม่เพียงพอความจำก็จะแย่ลงเรื่อยๆ และอาจก่อโรคได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น
2. ระบบภูมิคุ้มไม่ดี
ระบบภูมิคุ้มกันเป็นด่านหน้าในการทำลายเชื้อโรค ดังนั้นเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียง การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนักขึ้น ส่งผลเสียต่อเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ความสามารถในการต้านทานเชื้อไวรัสและแบคทีเรียลดลง เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคติดเชื้อได้
3. ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ
การนอนไม่เพียงพอจะลดระดับของฮอร์โมนเลปตินที่มีหน้าที่ควบคุมความอิ่มและเพิ่มระดับของฮอร์โมนเกรลินที่ทำให้เรารู้สึกเจริญอาหาร ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักขึ้น การเผาผลาญของร่างกายก็มีผลเสีย นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้ความอยากอาหารที่มีไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง ได้
4. ระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เต็มที่
โดยเฉพาะฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยให้หลับสนิทที่จะทำงานได้ไม่เต็มที่สามารถทำให้เกิดโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อโกรทฮอร์โมนที่มีหน้าที่เกี่ยวระบบการเจริญเติบโต และฮอร์โมนเพศที่จะส่งผลเสียต่อภาวการณ์มีบุตรยากได้
5. มีปัญหาด้านอารมณ์
การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ จะไปกระตุ้นต่อมของฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย ส่งผลให้รู้สึกหงุดหงิด โกรธง่าย หรืออารมณ์เสียได้ง่าย แต่หากนอนน้อยสะสมเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจนำไปสู่ความผิดปกติทางด้านอารมณ์ เช่น โรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล
ข้อดี
การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • ความจำและสมาธิดีขึ้น
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 • ระบบการเผาผลาญร่างกายดีขึ้น
 • ระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น
 • อารมณ์ดี สุขภาพดี
ข้อเสีย
การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ความจำแย่ลง
 • ระบบภูมิคุ้มไม่ดี
 • ระบบเผาผลาญแย่ลง
 • ระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เต็มที่
 • มีปัญหาด้านอารมณ์

เคล็ดลับน่ารู้..

ร่างกายของเราทุกคนต้องนอนหลับพักผ่อนตามตารางของนาฬิกาชีวิต แต่จะหลับอย่างไร ถึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด พร้อมความรู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นนอน  สำหรับเรื่องที่ต้องคำนึงมี 2 หัวข้อ ดังนี้

 1. ชั่วโมงการนอน ถ้าจะถูกสุขลักษณะควรนอนอย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมง แต่ละวัยต้องการจำนวนการนอนจะไม่เท่ากัน ชั่วโมง การนอนของเด็กอาจมากถึง 11 – 13 ชั่วโมง แต่สำหรับผู้ใหญ่เพียง 7 – 8 ชั่วโมง เท่านั้น
 2. คุณภาพการหลับ การหลับอย่างมีคุณภาพ คือ ครบวงจรทุกระยะการหลับ ทั้งหลับตื้น หลับลึก และหลับฝัน ให้ครบทุกระยะเพราะมีความสัมพันธ์กัน

ดังนั้น หากอยากมีสุขภาพที่ดีการพักผ่อนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ การมองหาตัวช่วยในด้านสุขภาพที่ช่วยเรื่องการนอนหลับก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เช่น สารสกัดจาก หลินจือแดง ที่มีงานวิจัยรองรับว่ามีส่วนช่วยเกี่ยวกับการนอนหลับได้จริง ซึ่งสามารถอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพที่ดีได้ค่ะ

แหล่งอ้างอิง :

 • 5 ประโยชน์ของการนอนเร็ว สาระดี ๆ ที่มีมากกว่าการพักผ่อน
  Link : http://bit.ly/Organicbook_Health 
 • การนอนหลับดีอย่างไร
  Link : http://bit.ly/TH_Book
 • ประโยชน์ที่ได้จากการนอนเพียงพอ
  Link : http://bit.ly/Dpillow
 • ประโยชน์ของการนอนหลับอย่างเพียงพอ
  Link : http://bit.ly/hirakawathai_Cn
 • นอนน้อยส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร
  Link : http://bit.ly/Pobpad_Cn
 • นอนน้อยเป็นเหตุ ร่างกายอักเสบเพราะฮอร์โมนเหวี่ยง
  Link : http://bit.ly/W9wellness
 • ข้อเสียของการอดนอน มีผลต่อสุขภาพอย่างไร
  Link : http://bit.ly/Sesamin_Cn
 • GROWTH HORMONE (โกรทฮอร์โมน)
  Link : http://bit.ly/Ch9airport
 • ฮิปโปแคมปัส
  Link : http://bit.ly/Thaihypnosis
 • ภูมิคุ้มกัน
  Link : http://bit.ly/Scimath
บทความที่เกี่ยวข้อง

นอนไม่หลับทำอย่างไรดี? แนะนำ 5 วิธีช่วยให้นอนหลับสนิทในวัยทอง”

งีบกี่นาที…ถึงจะดี กระปรี้กระเปร่า

“นาฬิกาชีวิต” กับเรื่องสุขภาพ..ที่ทุกคนต้องใส่ใจ

นอนดึก ทำให้อ้วน

ใส่ความเห็น