fbpx
6 สิ่งที่จะเปลี่ยนไป เมื่อคุณ..“นอนหลับสนิท”

6 สิ่งที่จะเปลี่ยนไป เมื่อคุณ..“นอนหลับสนิท”

ทุกคนคงทราบดีว่าการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ร่างกายได้รับประโยชน์มากมายจากการนอน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด การพักผ่อนด้วยการนอนหลับต้องเป็นการนอนหลับที่สนิทนั้นเอง ประโยชน์ที่ว่าจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

1. ร่างกายซ่อมแซมได้เต็มที่

ขณะนอนหลับ ร่างกายของคนเราจะผลิตโมเลกุลโปรตีนชนิดต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมความสึกหรอที่เกิดจากความเครียดหรือสัมผัสกับสารที่อาจเป็นอันตราย เช่น มลภาวะและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อ

2. รักษาสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

ระบบเส้นเลือดหัวใจของคนเราอยู่ภายใต้ความกดดันตลอดเวลา ซึ่งการนอนหลับจะช่วยลดระดับความเครียดและการอักเสบของร่างกายของคุณลง การอักเสบในร่างกายมีความเชื่อมโยงกับโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองและการนอนหลับสามารถช่วยรักษาความดันโลหิต (ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจ) ให้ลดลง

3. ความเครียดลดลง

การนอนหลับไม่เพียงช่วยลดความดันโลหิตเท่านั้น แต่ยังลดระดับฮอร์โมนความเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย เช่น คอร์ติซอล ซึ่งมักจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากความกดดันในชีวิตและการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ

4. ทำให้ความจำ และสมาธิดีขึ้น

เราทุกคนทราบว่าหากนอนหลับไม่สนิท คุณจะรู้สึก ‘ไม่แจ่มใส’ ในเช้าวันต่อมาและไม่มีสมาธิ ส่งผลให้คุณมีปัญหาในการจดจำข้อเท็จจริง ใบหน้า บทเรียน หรือแม้แต่บทสนทนา การนอนหลับสนิทช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้เพราะขณะหลับ สมองของคุณจะจัดการและเชื่อมโยงความทรงจำในช่วง 12 ชั่วโมงที่ผ่านมาและความทรงจำก่อนหน้านั้น โดยจะประมวลผลประสบการณ์และข้อเท็จจริงที่คุณได้รับ ทำให้คุณเข้าใจและจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้มากขึ้น

5. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

ไม่ค่อยมีคนทราบว่าการนอนช่วยควบคุมฮอร์โมนต่างๆ ที่มีผลต่อความอยากอาหาร ในปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย แต่ถ้าหากคุณนอนไม่พอ ฮอร์โมนเหล่านี้จะไม่สมดุลกัน ซึ่งมักจะทำให้คุณอยากอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มความอยากอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลสูงแทนที่จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักและผลไม้ นอกจากนี้ การนอนไม่พอยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพราะจะส่งผลต่อกระบวนการผลิตกลูโคสในร่างกาย ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เซลล์ต่างๆ ทำไปใช้เป็นพลังงาน

6. ควบคุมอารมณ์ได้ดี

แต่เมื่อนอนไม่พอ หลายคนจะรู้สึกหงุดหงิด หรืออารมณ์เสียในวันรุ่งขึ้น เกิดจากความสับสน และความล้าของร่างกาย ถ้าหากนอนน้อยจนเป็นปัญหาเรื้อรัง ผลการศึกษาชี้ว่าอาจส่งผลให้เกิดปัญหาด้านอารมณ์เรื้อรัง เช่น ซึมเศร้าหรือวิตกกังวลนั่นเอง

เพื่อนๆจะเห็นได้ว่า การนอนหลับนั้นมีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิด ซึ่ง หลินจือมิน เห็ดหลินจือแดงสกัด ผสานวิตามินต่างๆ มีส่วนที่ช่วยให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้นค่ะ อย่าลืมดูแลตัวเอง และคนที่คุณรักนะคะ


ใส่ความเห็น

×
×

Cart