fbpx
“เสจ” สมุนไพรที่หลายคนมักมองข้าม

“เสจ” สมุนไพรที่หลายคนมักมองข้าม

เสจในประวัติศาสตร์

ชาวโรมันถือว่าเสจเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และมีการจัดพิธีเก็บเกี่ยวให้โดยเฉพาะ ในปี 1597 เจราร์ด ยอดนักสมุนไพรชาวอังกฤษเขียนไว้ว่า เสจเป็น ‘หนึ่งเดียว’ ที่ดีต่อศีรษะและสมอง ช่วยให้ว่องไว จำได้ดี กล้ามเนื้อแข็งแรง และบรรเทาอาการสั่น มีภาษิตโบราณกล่าวถึงสรรพคุณของเสจว่า ‘มีเสจอยู่ในสวนแล้ว จะตายได้อย่างไรกัน’ และ ‘ใครอยากอยู่คงกระพันต้องกินเสจในเดือนพฤษภาคม’

เสจ มีอะไรอยู่บ้าง

เสจมีสารประกอบหลายอย่างผสมกัน รวมทั้งสารกลุ่มไดเทอร์ปีน (diterpene) ซึ่งเป็นตัวกำหนดกลิ่นรสของเสจและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในจำนวนนี้ คือ กรดคาร์โนซิก (camosic acid) และสารคาร์โนซอล (carnosol) ซึ่งพบในโรสแมรีด้วย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ต้านอักเสบ การศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารทั้งสองอย่างนี้ดูเหมือนจะลดน้ำตาลในเลือด แต่ยังต้องทดลองเพิ่มกับคน เพื่อยืนยันผล นอกจากนี้ยังมีแคมเฟอร์ (camphor) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย คนสมัยก่อนจึงใช้เสจถนอมเนื้อได้ นอกจากนี้ยังพบสารประกอบอีกหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าไวรัส

เสจ หรือ เซจ มีชื่อสามัญว่า Sage, Common Sage, Garden Sage, Gaster Sage, True Sage ส่วนใหญ่เป็มสมุนไพรที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในแถบยุโรป ซึ่งมีสรรพคุณมากมายที่สำคัญและมีคุณสมบัติสารพัดประโยชน์ มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลยค่ะ

สรรพคุณของ "เสจ"

1. กรณีใช้ภายนอกเป็นยารักษาอาการเหงื่อออกมากผิดปกติ

2. สามารถใช้เป็นยาล้างแผลและสมานแผลที่เกิดจากการแพ้หรืออักเสบ รักษาผิวหนังอักเสบ

3. นอกเหนือจากสรรพคุณ “สมุนไพรเสจ” นั้น มีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมาธิ ผ่อนคลายความวิตกกังวล แก้เจ็บคอ กล่องเสียงอักเสบ ไซนัสอักเสบ ช่วยลดสารคัดหลั่งในโพรงไซนัสและทางเดินหายใจส่วนบน แก้หวัดคัดจมูก รักษาแผลร้อนใน อาหารไม่ย่อย กลาก ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง บรรเทาอาการสั่น ช่วยบำรุงสุขภาพ แก้กลิ่นตัว และเท้ามีปัญหา

4. นอกเหนือจากสรรพคุณ “สมุนไพรเสจ” นั้น มีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมาธิ ผ่อนคลายความวิตกกังวล แก้เจ็บคอ กล่องเสียงอักเสบ ไซนัสอักเสบ ช่วยลดสารคัดหลั่งในโพรงไซนัสและทางเดินหายใจส่วนบน แก้หวัดคัดจมูก รักษาแผลร้อนใน อาหารไม่ย่อย กลาก ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง บรรเทาอาการสั่น ช่วยบำรุงสุขภาพ แก้กลิ่นตัว และเท้ามีปัญหา

5. นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่นๆ ที่ระบุด้วยว่า เสจมีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหรือเกร็งเมื่อยชาตามแขนขา ช่วยปรับสมดุลในผู้หญิงและลดอาการกระวนกระวาย ช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง สิว ผมร่วง และอาการผมมัน

6. ช่วยบำรุงร่างกายและลดการสูญเสียของมวลกระดูก และคุณประโยชน์อื่นๆ มากมาย

จากคุณสมบัติเด่นในด้านการต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ต้านอักเสบ ทำให้ “เสจ” นั้นเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงข้อกระดูกของร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ


ใส่ความเห็น

×
×

Cart