fbpx
4 ความเสี่ยง ที่สิงห์อมควันต้องระวัง!!

4 ความเสี่ยง ที่สิงห์อมควันต้องระวัง!!

"บุหรี่มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด"

การสูบบุหรี่ถือเป็นการทำลายสุขภาพของตนเองและคนใกล้ชิดที่สูดอากาศที่มีควันบุหรี่เข้าไป ซึ่งหากเราสูบบุหรี่ปริมาณมากในแต่ละวัน และสะสมเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องหลายปี จะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารนิโคตินในระดับที่สูงมากในร่างกาย และก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพต่างๆตามมาอย่างมากมาย

amritanshu-sikdar-FKhBW_DGQ_Y-unsplash

ซึ่งผลจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจพบความเสี่ยงต่างๆ ดังนี้

1. เสี่ยงหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

คือมีอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ซึ่งในช่วงแรกเสมหะอาจเป็นสีขาว นานๆไปจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง หรือเขียว และหากยังสูบบุหรี่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จะทำให้มีอาการเหนื่อย หอบหายใจติดขัด เกิดภาวะปอดอุดตันเรื้อรังตามมาได้
james-barr-PpKRy46s-4I-unsplash

2. เสี่ยงสมรรถภาพทางเพศลดลง

มีผลการวิจัยระบุว่าการสูบบุหรี่ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินในปริมาณที่มาก ทำให้ลดการบีบตัวของเลือด, ฮอร์โมนในร่างกายลดลง, โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย Testosterone เมื่อลดลงจะทำให้เกิดการผลิตอสุจิได้ลดลง ความรู้สึกทางเพศลดน้อยลง สมรรถภาพทางเพศลดลง และการไหลเวียนของเลือดที่บริเวณอวัยวะเพศชายลดลงอีกด้วย

50401-O6CL9H

3. เสี่ยงโรคมะเร็งปอด

โรคมะเร็งปอด ถือเป็นโรคยอดฮิตที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ โดยพบว่าร้อยละ 90 % ของผู้ที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดมักจะสูบบุหรี่เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง   และนอกจากนี้ในเพศชาย การสูบบุหรี่ยังเพิ่มปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอื่นๆเพิ่มได้

4. เสียงหลอดเลือดสมอง ตีบ แตก และตัน

ยิ่งสูบบุหรี่มาก สารพิษจากบุหรี่หลากหลายชนิดจะเป็นตัวเร่งให้เกิดการระคายเคืองของผนังหลอดเลือด ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองเสื่อมเร็วมากกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ด้วย

จะเห็นว่าการสูบบุหรี่มีโทษต่อร่างกายมากมาย และสามารถส่งผลเสียที่เป็นอันตรายถึงชีวิตของเราได้ ดังนั้นคุณผู้ชายทั้งหลายควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพก่อนที่จะสายเกินไปหักห้ามใจจากการสูบบุหรี่ โดยเริ่มจากการลดปริมาณการสูบทีละน้อยไปจนถึงการเลิกสูบบุหรี่ไปถาวร ซึ่งในช่วงแรกที่ต้องเลิกบุหรี่อาจจะยากสักนิด แต่หากเราตั้งใจจะเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง และลดโอกาสเพิ่มความเสี่ยงให้กับคนรอบข้างของเราแล้ว ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถ เราทุกคนสามารถมีสุขภาพที่ดีได้โดยเริ่มจากการลงมือทำตั้งแต่วันนี้  เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่ดีได้อยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆ


1. เสี่ยงหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

คือมีอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ซึ่งในช่วงแรกเสมหะอาจเป็นสีขาว นานๆไปจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง หรือเขียว
และหากยังสูบบุหรี่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จะทำให้มีอาการเหนื่อย หอบหายใจติดขัด เกิดภาวะปอดอุดตันเรื้อรังตามมาได้

ใส่ความเห็น

×
×

Cart