fbpx

"โสมแดง" ราชาแห่งสมุนไพร

“โสม” เป็นสุดยอดสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับมานานหลายศตวรรษเชื่อและมีสรรพคุณมากมายซึ่งการใช้โสมได้มีการจดบันทึกไว้ในตำรับยาแพทย์แผนจีนเมื่อหลายพันปีมาแล้ว มีหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไปตามแต่สถานที่เพาะปลูกเช่น โสมจีน, โสมเกาหลี, โสมอเมริกา, โสมญี่ปุ่น, โสมซานซี, โสมแคระ ซึ่งปัจจุบันนี้ โสมได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกจึงเรียกได้ว่า “โสม” เป็นราชาแห่งมวลสมุนไพร

สารสำคัญที่พบในรากโสม

สารสำคัญในโสมที่มีความสำคัญ คือ สารซาโปนิน (Saponin) หรือจินซิโนไซด์ (Ginsenoside) โดยแบ่งเป็นสารประกอบกลุ่ม ดังนี้

 • โปรโตพานาซาไดออล (Protopanaxadiol : PPD) ได้แก่ Rb1, Rb2, Rb3, Rc, Rd, Rg3, Rh2, Rs1 ที่สำคัญต่อสมอง ได้แก่ Rb, Rd
 • สารประกอบกลุ่มโปรโตพานาซาไตรออล (Protopanaxatriol : PP ) ได้แก่ Re, Rf, Rg1, Rg2, Rh1 ที่สำคัญต่อสมอง ได้แก่ Re, Rg1
 • มีคุณสมบัติเป็นกลุ่มสารที่ปรับสมดุลของร่างกาย (Adaptogen) โดยปริมาณของสารประกอบเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามชนิดของโสมและจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามช่วงอายุของรากโสม และมีสัดส่วนพอเหมาะพอดีให้ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาสูงสุด ในช่วงที่รากโสมมีอายุ 6 ปี
โสมแดง มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว และคนเกาหลีเชื่อว่า “การทานโสมแดงเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภุูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นได้” อีกทั้ง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศเกาหลี ยังให้การรับรองประสิทธิภาพของโสมแดง ว่ามีผลในการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและลดความเหนื่อยล้าได้อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งผลจากการทดลองและวิจัยทั่วโลกก็พบว่า..

10 ประโยชน์จาก "โสมแดงอายุ 6 ปี"

 • โสมช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยช่วยรักษาสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มความต้านทานต่อการเจ็บป่วยช่วยสร้างสมดุลการทำงานและการไหลเวียนโลหิตเพิ่มโอกาสในการทำงานของกลุ่มเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันในการควบคุมการอักเสบและการติดเชื้อนอกจากนี้ยังช่วยในการต่อต้านมะเร็งและลดผลกระทบจากการรักษาแบบเคมีบำบัด
 • โสมช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง โดยสารสกัดจินเซ็นโนไซด์(Ginsenosides) ชนิด Rb1 และ Rg1 จากโสม มีผลต่อระบบศูนย์กลางควบคุมความสามารถทั้งหมด ส่งผลช่วยพัฒนาความสามารถในด้านการรับรู้และความจำรวมทั้งช่วยในการผ่อนคลายของระบบเส้นประสาทที่ดีขึ้น ช่วยระงับและลดความเครียดในระบบสมองและเพิ่มความจำ
 • โสมช่วยลดอาการสมาธิสั้น มีรายงานการนำไปใช้ในเด็กสมาธิสั้นที่เกิดจากระดับสารโดปามีน (Dopamine) และอดีนลีน (Adrenaline) ในสมองไม่สมดุลโสมจะช่วยให้การเชื่อมต่อของสัญญาณระบบประสาทในเด็กทำงานดีขึ้น
 • โสมมีส่วนช่วยรักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โดยไปเพิ่มปริมาณไนตริกออกไซในร่างกายทำให้สามารถรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศรักษาความผิดปกติทางเพศและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ของอวัยวะเพศ
 • โสมช่วยลดอาการในช่วงวัยหมดประจำเดือน โดยมีฤทธิ์ช่วยปรับฮอร์โมนในผู้หญิง ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนช่วยลดอาการร้อนวูบวาบและอาการข้างเคียงของวัยหมดประจำเดือนหรืออาการวัยทองอีกด้วย
 • โสมมีส่วนช่วยรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยสารจินซิโนไซด์ช่วยปรับสมดุลของระบบหลอดเลือดและหัวใจมีส่วนช่วยในการคลายการบีบตัวของผนังหลอดเลือดส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงอีกทั้งยังช่วยลดการแข็งตัวของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของภาวะหลอดเลือดเสื่อมช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมองและหัวใจที่เกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันได้อีกด้วย
 • โสมช่วยเพิ่มพละกำลังในการตื่นตัวของร่างกาย โดยต้านความเมื่อยล้า ทำให้ร่างกายปลดปล่อยพลังงานมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ สารสกัดจากโสมช่วยเพิ่มการดูดซึมออกซิเจนของเซลล์ ส่งผลให้กระบวนการเผาผลาญในร่างกายทำงานเพิ่มขึ้น ทำให้อัตราการเกิดกรดแลคติกลดลง ซึ่งส่งผลให้อัตราการเกิดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อลดลงด้วย
 • โสมมีผลต่อการลดระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด โดยช่วยบรรเทาอาการเมาค้างในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์
 • โสมมีส่วนช่วยในการชะลอวัย โดยสามารถเข้าไปทำลายอนุมูลอิสระจึงช่วยทำให้เนื้อเยื่อเสื่อมช้าลง ประกอบกับโสมยังมีคุณสมบัติที่ช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้มีความทนทานต่อความกดดันต่างๆจึงช่วยลดขบวนการของความแก่ชราลงได้
 • สมมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยช่วยทำให้ต่อมในตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นช่วยป้องกันการเกิดอาการชาตามนิ้วมือ และป้องกันการเกิดแผลเน่าเปื่อย 

ผลการวิจัยและรับรอง

ดร.ฮิโตชิ คาเนโกะ จากมหาวิทยาลัยนาโกย่าประเทศญี่ปุ่น และทีมนักวิจัย ได้มีการทดลองศึกษา “โสมแดง” กับผู้ป่วยประมาณ 12,000 คน ผลการทดลองปรากฏว่า มีเพียง 1.4% ของผู้ทรับประทานโสมแดงเป็นหวัด และ 4.9% ของผู้ที่รับประทานโสมแดงที่มีอาการเป็นหวัด สามารถฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานโสม

ศาสตราจารย์ Lee Chang-Seop จากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยแห่งชาติจอนบุก ทำการศึกษา โดยทำการทดลองกับคน 100 คน ซึ่งร้อยละ 50 จากทั้งหมด พบว่าการรับประทาน “โสมแดง” ช่วยป้องกันและลดการระบาดโรคระบบทางเดินหายใจได้เช่นกัน

ศาสตราจารย์ Kang Sang-moo ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกัน จากมหาวิทยาลัยรัฐจอร์เจียในประเทศสหรัญอเมริกา มีการเปรียบเทียบอัตราการรอดชีวิตของผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งผลการศึกษาพบว่า การใช้วัคซีนร่วมกับ “โสมแดง” สามารถช่วยให้รอดชีวิตได้สูงถึง 100% และหากใช้เพียงวัคซีนเพียงอย่างเดียว อัตราการรอดชีวิตเหลือเพียง 60% และ 40% เท่านั้น

มีรายงานการศึกษาในอาสาสมัครจำนวน 20 คน พบว่าโสมแดงเกาหลีมีผลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจับกินสิ่งแปลกปลอมของเซลล์ macrophages (phagocytic activity) ได้ดีขึ้น [1, 15]

มีรายงานการศึกษาพบว่าสารกลุ่ม steroidal ginseng saponins ในโสมแดงเกาหลีจะถูกเปลี่ยนไปเป็นสาร M1 และ M2 ในทางเดินอาหารและไปมีผลต่อกระบวนการ maturation ของ Dendritic cells ส่งผลให้เกิดการกระตุ้น B-cell (สร้างแอนติบอดี) และ T-cell ต่อไป [2, 15]

มีรายงานการศึกษาพบว่าโสมแดงเกาหลีมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของ NK-cells ซึ่งส่งผลให้เกิดการทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส [1, 15]

เป็นกลไกการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันโดยการสร้างแอนติบอดี มีรายงานการศึกษาที่ให้ข้อมูลว่าโสมแดงเกาหลีมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของแอนติบอดี เช่น IgM, IgG และ IgA เพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส [3-4, 15]

สาร ginsenoside Rc, Rd, Rg1 และ ginsan ซึ่งพบในโสมแดงเกาหลีมีส่วนช่วยกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของ T-cell และช่วยกระตุ้นการทำงานของ NK-cells [5-8, 15]

โดย cytokines ที่หลั่งออกมาจะทำหน้าที่เรียกเซลล์เม็ดเลือดขาวให้มารวมกันที่ตำแหน่งที่มีสิ่งแปลกปลอม/เซลล์ที่ติดเชื้อ กระตุ้นการเพิ่มจำนวนเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันมีการเปลี่ยนแปลง และทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อ มีรายงานการศึกษาพบว่าโสมแดงเกาหลีมีผลต่อการตอบสนองของ proinflammatory cytokine เช่น TNF-α, IL-1β, IL-6 และ Interferon-gamma [9, 15]

ประสิทธิภาพของโสมแดงเกาหลีสกัดต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ในอาสาสมัครจำนวน 227 ราย ทีมวิจัยแบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งได้รับยาหลอกติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ (กลุ่มควบคุม, 113 คน) และกลุ่มที่ได้รับโสมสกัดขนาด 100 มก./วัน ติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ (กลุ่มทดสอบ, 114 คน) โดยอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ (anti-influenza polyvalent vaccination) ในสัปดาห์ที่ 4 ของการทดสอบ ผลการศึกษาพบว่าในระหว่างสัปดาห์ที่ 4 ถึง 12 มีผู้ป่วยที่มีอาการหวัดในกลุ่มควบคุม 42 ราย (37%) ส่วนกลุ่มทดสอบมีผู้ป่วยเพียง 15 ราย (13%) ซึ่งจำนวนผู้ป่วยในกลุ่มทดสอบต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ และยังพบว่าในสัปดาห์ที่ 8 ค่าระดับภูมิคุ้มกัน (antibody titer) ของกลุ่มควบคุมอยู่ที่ 171 units ในขณะที่กลุ่มทดสอบมีค่า antibody titer อยู่ที่ 272 units ซึ่งสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังพบว่าระดับ Natural killer (NK) activity ในช่วงสัปดาห์ที่ 8 ถึง 12 ของกลุ่มทดสอบมีค่าสูงกว่ากลุ่มควบคุมถึง 2 เท่า (สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ) [10]

พบว่ากลุ่มที่ได้รับโสมแดงเกาหลีสกัดก่อนการติดเชื้อไวรัส (กลุ่มทดสอบ) มีปริมาณไวรัสในปอดระดับ IL-6 ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับโสมแดงเกาหลี (กลุ่มควบคุม) และยังพบว่าการรับประทานโสมแดงเกาหลีสกัดควบคู่กับการได้รับวัคซีนสามารถช่วยให้กลุ่มทดสอบมีอัตรารอดชีวิตสูงถึง 100% ในขณะที่กลุ่มควบคุมที่ได้รับวัคซีนอย่างเดียวจะมีอัตราการรอดชีวิตเหลือเพียง 60% และยังพบว่าระดับ Interferon-gamma ของกลุ่มทดสอบสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ [11]

พบว่าโสมแดงเกาหลีสกัดช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัส ส่งผลให้ปริมาณเชื้อไวรัสในปอดของกลุ่มที่รับประทานโสมแดงเกาหลีสกัด (กลุ่มทดสอบ) น้อยกว่ากลุ่มควบคุม [12]

ผลของการได้รับโสมแดงเกาหลีสกัด (Panax Korean red ginseng extract (KRGE)) พบว่าโสมแดงเกาหลีสกัด ช่วยให้อัตรารอดชีวิตของเซลล์ติดเชื้อไวรัส RSV สูงขึ้น และยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสในเซลล์ได้ นอกจากนี้โสมแดงเกาหลีสกัดยังมีผลยับยั้งการหลั่งไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ (IL-6, IL-8) และลดการเกิดสารอนุมูลอิสระ (ROS) ในเซลล์ การศึกษาทางวิทยาศาตร์แบ่งกลุ่มการศึกษาเป็น 2 กลุ่มได้แก่ กลุ่มทดสอบ (ได้รับโสมแดงเกาหลีสกัด ขนาด 25 mg/kg/day เป็นเวลา 60 วันก่อนได้รับเชื้อไวรัส RSV) และกลุ่มควบคุม (ได้รับสารน้ำ Phosphate buffered saline (PBS) แทนโสมแดงเกาหลีสกัด เป็นเวลา 60 วันก่อนได้รับเชื้อไวรัส RSV) กลุ่มทดลองทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับเชื้อไวรัส RSV A2 ที่ปริมาณ 2×106 PFU และหลังจากสัตว์ทดลองติดไวรัส 5 วันจะทำการเก็บตัวอย่างอวัยวะเพื่อศึกษาต่อไป ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มทดสอบจะมีปริมาณไวรัสในปอดน้อยกว่ากลุ่มควบคุม และยังพบว่าโสมแดงเกาหลีสกัดมีส่วนช่วยให้ระดับ Interferon-gamma เพิ่มขึ้น (Interferon-gamma, เป็นไซโตไคน์ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ช่วยลดการติดเชื้อ ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส) สรุปผล: จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าโสมแดงเกาหลีสกัดมีฤทธิ์ต้านการติดเชื้อไวรัส RSV ได้ [13]

พบว่าโสมแดงเกาหลีสกัดช่วยให้อัตรารอดชีวิตของเซลล์ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สูงขึ้น ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสในเซลล์ และยังมีผลยับยั้งการหลั่งไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ (IL-6, IL-8) นอกจากนี้การได้รับโสมแดงเกาหลีสกัด ขนาด 25 mg/kg/day ติดต่อกันเป็นเวลา 60 วันก่อนได้รับเชื้อไวรัสยังช่วยเพิ่มระดับ Interferon-gamma และช่วยลดการอักเสบของหลอดลมที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้ [14]

 1. Scaglione F, Ferrara F, Dugnani S, Falchi M, Santoro G, Fraschini F. Immunomodulatory effects of two extracts of Panax ginseng C.A. Meyer. Drugs Exp Clin Res. 1990;16:537–542.
 2. Takei M, Tachikawa E, Hasegawa H, Lee JJ. Dendritic cells maturation promoted by M1 and M4, end products of steroidal ginseng saponins metabolized in digestive tracts, drive a potent Th1 polarization. Biochem Pharmacol. 2004;68:441–452.)
 3. Liou CJ, Li ML, Tseng J. Intraperitoneal injection of ginseng extract enhances both immunoglobulin and cytokine production in mice. Am J Chin Med. 2004;32:75–88.
 4. Yoo DG, Kim MC, Park MK, Park KM, Quan FS, Song JM, Wee JJ, Wang BZ, Cho YK, Compans RW, et al. Protective effect of ginseng polysaccharides on influenza viral infection. PLoS One. 2012;7:e
 5. Kenarova B, Neychev H, Hadjiivanova C, Petkov VD. Immunomodulating activity of ginsenoside Rg1 from Panax ginseng. Jpn J Pharmacol. 1990;54:447–454.
 6. Berek L, Szabo D, Petri IB, Shoyama Y, Lin YH, Molnar J. Effects of naturally occurring glucosides, solasodine glucosides, ginsenosides and parishin derivatives on multidrug resistance of lymphoma cells and leukocyte functions. In Vivo. 2001;15:151–156.
 7. Hwang I, Ahn G, Park E, Ha D, Song JY, Jee Y. An acidic polysaccharide of Panax ginseng ameliorates experimental autoimmune encephalomyelitis and induces regulatory T cells. Immunol Lett. 2011;138:169–178.
 8. Lee EJ, Ko E, Lee J, Rho S, Ko S, Shin MK, Min BI, Hong MC, Kim SY, Bae H. Ginsenoside Rg1 enhances CD4(+) T-cell activities and modulates Th1/Th2 differentiation. Int Immunopharmacol. 2004;4:235–244.
 9. Liou CJ, Huang WC, Tseng J. Short-term oral administration of ginseng extract induces type-1 cytokine production. Immunopharmacol Immunotoxicol. 2006;28:227–240.
 10. Scaglione F, Cattaneo G, Alessandria M, Cogo R. Efficacy and safety of the standardised Ginseng extract G115 for potentiating vaccination against the influenza syndrome and protection against the common cold [corrected] [published correction appears in Drugs Exp Clin Res 1996;22(6):338]. Drugs Exp Clin Res. 1996;22(2):65–72.
 11. Yoo DG, Kim MC, Park MK, et al. Protective effect of Korean red ginseng extract on the infections by H1N1 and H3N2 influenza viruses in mice. J Med Food. 2012;15(10):855–862. doi:10.1089/jmf.2012.0017
 12. Kim JY, Kim HJ, Kim HJ. Effect of oral administration of Korean red ginseng on influenza A (H1N1) virus infection. J Ginseng Res. 2011;35:104–110. doi: 10.5142/jgr.2011.35.1.104.
 13. Lee JS, Ko EJ, Hwang HS, et al. Antiviral activity of ginseng extract against respiratory syncytial virus infection. Int J Mol Med. 2014;34(1):183–190. doi:10.3892/ijmm.2014.1750
 14. Lee JS, Hwang HS, Ko EJ, et al. Immunomodulatory activity of red ginseng against influenza A virus infection. Nutrients. 2014;6(2):517–529. Published 2014 Jan 27. doi:10.3390/nu6020517

1. Immunomodulatory Effects of Two Extracts of Panax Ginseng C.A. Meyer – Abstract-PubMed

2. Dendritic Cells Maturation Promoted by M1 and M4, End Products of Steroidal Ginseng Saponins Metabolized in Digestive Tracts, Drive a Potent Th1 Polarization – PubMed

3. Intraperitoneal Injection of Ginseng Extract Enhances Both Immunoglobulin and Cytokine Production in Mice

4. Protective effect of ginseng polysaccharides on influenza viral infection.

5. Immunomodulating Activity of Ginsenoside Rg1 from Panax Ginseng

6. Effects of Naturally Occurring Glucosides, Solasodine Glucosides, Ginsenosides and Parishin Derivatives on Multidrug Resistance of Lymphoma Cells and Leukocyte Functions – PubMed

7. An Acidic Polysaccharide of Panax Ginseng Ameliorates Experimental Autoimmune Encephalomyelitis and Induces Regulatory T Cells – PubMed

8. Ginsenoside Rg1 Enhances CD4(+) T-cell Activities and Modulates Th1_Th2 Differentiation – PubMed

9. Short-term Oral Administration of Ginseng Extract Induces type-1 Cytokine Production – PubMed

10. Efficacy and Safety of the Standardised Ginseng Extract G115 for Potentiating Vaccination Against the Influenza Syndrome and Protection Against the Common Cold [Corrected]

11. Protective Effect of Korean Red Ginseng Extract on the Infections by H1N1 and H3N2 Influenza Viruses in Mice

12. Effect of Oral Administration of Korean Red Ginseng on Influenza A (H1N1) Virus Infection

13. Antiviral activity of ginseng extract against respiratory syncytial virus infection.

14. Immunomodulatory Activity of Red Ginseng against Influenza A Virus Infection

15. Ginseng, the _Immunity Boost_- The Effects of Panax ginseng on Immune System.

ใครบ้างที่ควรรับประทาน "โสมแดง 6 ปี"

 • กลุ่มคนที่ต้องการใช้ความจำหรือความคิดมากๆ เช่น ในกลุ่มวัยเรียน –  นักศึกษา กลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องคิดและค้นคว้าในเรื่องงานที่รับผิดชอบ โสมสามารถช่วยเพิ่มสมรรถนะในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะกับคนทำงานไม่เป็นเวลาหรือมีเวลาในการพักผ่อนน้อยซึ่งโสมสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
 • กลุ่มวัยทอง สารสกัดของโสม ช่วยลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ เช่น อาการร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย เป็นต้น ดังนั้นโสมจึงถือได้ว่าเหมาะกับผู้ที่กำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่ภาวะวัยทองหรืออยู่ในภาวะวัยทองได้ดี
 • กลุ่มผู้สูงอายุ ที่ต้องการช่วยเพิ่มความจดจำด้านสมองหรือใช้เพื่อชะลอโรคสมองเสื่อมได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยให้ผู้สูงวัยไม่อ่อนเพลียได้ดี
 • กลุ่มที่ชอบเข้าสังคม ซึ่งพบว่ามีอาการอาการเมาค้างอยู่บ่อยครั้ง จากผลทดสอบพบว่าโสมสามารถบรรเทาอาการเมาค้างได้ดี นอกจากนี้โสมยังสามารถช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ "จีทูเอ็กซ์ G2X"

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สารสกัดจากโสมเกาหลีและเห็ดหลินจือ ในรูปแบบแคปซูลเจล ผสานคุณประโยชน์ของ เห็ดหลินจือแดง วิตามินและแร่ธาตุ ผลิตโดยใช้อุณหภูมิต่ำด้วยระบบสูญญากาศ ภายใต้โรงงานที่ได้มาตรฐาน เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย

ส่วนผสมสำคัญ

โสมเกาหลีสกัด, เห็ดหลินจือสกัด, ไดเบสิค แคลเซียม ฟอสเฟต, แมกนีเซียม ออกไซด์, ซิงค์ อะมิโร แอซิด คีเลต, นิโคตินามายด์, เฟอรัส ฟูมาเรต, วิตามิน อี, วิตามิน บี5, เบต้า แคโรทีน, วิตามิน บี6, วิตามิน บี2, วิตามิน บี1

วิธีรับประทาน

รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล เช้าและบ่าย วันละ 2 ครั้ง สามารถรับประทานร่วมกับน้ำหรือเครื่องดื่มอื่นๆ ได้

×
×

Cart