fbpx
หน้าฝน : ระวังโรคตาแดง

หน้าฝน : ระวังโรคตาแดง

นอกจากความชุ่มฉ่ำแล้ว สิ่งที่มักจะมากับหน้าฝนก็คือโรคหลาย ๆ โรค ซึ่งโรคตาแดงหรือโรคเยื่อบุตาอักเสบ (Conjunctivitis) คือหนึ่งในนั้น นับว่าเป็นโรคทางตาที่พบได้บ่อย และที่มองเห็นดวงตาเป็นสีแดงนั้นเนื่องมาจากหลอดเลือดฝอยที่เยื่อบุตาหรือส่วนที่เป็นตาขาวขยายตัว ส่วนที่ว่าตาจะแดงมากหรือแดงน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการอักเสบ โรคนี้แม้จะพบมากในเด็กแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ถ้าละเลยหรือไม่รักษาอาจติดเชื้อที่รุนแรงจนเป็นอันตรายกับดวงตาได้

– โรคตาแดงเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลัก ๆ คือโรคตาแดงที่เกิดจากการติดเชื้อ (ไวรัสและแบคทีเรีย) กับโรคตาแดงที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (ภูมิแพ้และอื่น ๆ)

– แม้ว่าจะเป็นโรคที่ดูไม่ร้ายแรง แต่ถ้าละเลยหรือไม่ทำการรักษาก็อาจจะทำให้ตาแดงเรื้อรัง เส้นเลือดตาอักเสบเรื้อรัง หรือติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นทำให้การมองเห็นลดลงและดวงตาพิการได้

– การป้องกันโรคตาแดง ทำได้ด้วยการไม่ใช้มือหรือสิ่งใดสัมผัสตาโดยไม่ได้ทำความสะอาดก่อน หมั่นล้างมือเพื่อลดการติดเชื้อจากมือไปสัมผัสที่ตา เปลี่ยนผ้าเช็ดหน้าบ่อย ๆ และไม่ใช้เครื่องใช้ร่วมกับผู้อื่น ฯลฯ

ส่วนโรคตาแดงที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดได้จากการเป็นภูมิแพ้ไม่ว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น หรือขนสัตว์เลี้ยง การได้รับควันบุหรี่ ฝุ่นในโรงงาน การว่ายน้ำแล้วดวงตาสัมผัสกับสารคลอรีนในสระ การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน หรือแม้แต่แอร์ที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดก็ล้วนมีส่วนทำให้เกิดโรค มือที่สัมผัสสารเคมีทั้งกรดและด่างแล้วไปจับหรือขยี้ตา การใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา การนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยใช้สายตาเพ่งจอเป็นเวลานาน หรืออยู่ในห้องแอร์ที่อุณหภูมิเย็นมาก ๆ และนั่งกลางแจ้งโดนแดดนาน ๆ ก็ทำให้เป็นโรคตาแดงได้ทั้งสิ้น

เนื่องจากโรคตาแดงไม่มียารักษาโดยเฉพาะ เมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการวินิจฉัยว่าตาแดงจากสาเหตุอะไรแล้วรักษาตามอาการ เช่น ให้พักสายตา ประคบร้อนประคบเย็นที่ดวงตา ล้างตาด้วยน้ำเกลือเพื่อลดการระคายเคือง ใช้ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียม ให้รับประทานยาแก้แพ้ หรือยาปฏิชีวนะ เป็นต้น ทั้งนี้แม้ว่าจะเป็นโรคที่ดูไม่ร้ายแรง แต่ถ้าละเลยหรือไม่ทำการรักษาก็อาจจะทำให้ตาแดงเรื้อรัง เส้นเลือดตาอักเสบเรื้อรัง หรือติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นทำให้การมองเห็นลดลงและดวงตาพิการได้ เพราะฉะนั้น หากมีอาการปวดตารุนแรง ตาพร่ามัว หรืออาการตาแดงไม่ทุเลาภายใน 7 วัน ต้องรีบไปพบแพทย์โดยทันที

ที่มา : แพทย์หญิงอารดา มกรพงศ์ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจอประสาทตาและแพทย์หัวหน้าศูนย์ตา โรงพยาบาลพญาไท 2

ใส่ความเห็น

×
×

Cart