รวมปัญหาอาการวัยทองในผู้หญิง จาก​ Pantip

รวมปัญหาอาการวัยทองในผู้หญิง จาก​ Pantip

หลายคนคงรู้จักอาการวัยทองกันดี แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่กำลังประสบปัญหาวัยทองและกำลังหาสาเหตุและคำตอบเกี่ยวกับอาการวัยทอง…

วันนี้เราได้ “รวมปัญหาอาการวัยทองในผู้หญิง จาก Pantip” พร้อมคำตอบจากทีมผู้เชี่ยวชาญ NB Care Center มาให้แล้วค่ะ

คำถามอาการวัยทอง

สอบถามเกี่ยวกับวัยทองค่ะ อายุ 45 เข้าสู่วัยทองได้ไหมค่ะ

คำตอบอาการวัยทอง

วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน ในผู้หญิงมักจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 45-55 ปี โดยเฉลี่ยอายุ 50 ปี เมื่อถึงวัยนี้ รังไข่จะหยุดทำงาน และไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนและไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่ จึงทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกาย เกิดขึ้น ดังนั้นในช่วงอายุ 45 ปี ในเพศหญิงบางรายก็เริ่มมีอาการวัยทองเกิดขึ้นได้ค่ะ
ที่มากระทู้ : https://pantip.com/topic/39085273
อิศราภรณ์ วุฒิหิรัญวิทย์

คำถามอาการวัยทอง

 วัยทอง น่ากลัวหรือเปล่าคะ คนที่เริ่มเป็นต้องทำใจอย่างไรดี

คำตอบอาการวัยทอง

วัยทอง เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ หากเราเตรียมตัวรับมือได้ไว และเข้าใจอาการวัยทองแต่เนิ่นๆ ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน คือ ผู้หญิงต้องเตรียมใจและเข้าใจวัยทองให้พร้อมตั้งแต่อายุ 40 ปี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การนอน, การออกกำลังกาย การฝึกจิตให้คิดในแง่บวก หรือตรวจสุขภาพตามกำหนดเพื่อลดอาการที่อาจเกิดขึ้นในช่วงวัยทองค่ะ ในส่วนของคนที่เริ่มมีอาการวัยทองสามารถปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้ เพื่อลดอาการวัยทองเบื้องต้นได้ค่ะ
อ่านเพิ่มเติม
  1. หากมีอาการร้อนวูบวาบ ให้สวมใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น
  2. หากมีอารมณ์แปรปรวน ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและความวิตกกังวลในชีวิตประจำวัน หากิจกรรมเพื่อความผ่อนคลาย
  3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมกับวิตามินดีสูง เพื่อบำรุงกระดูกและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่สึกหรอ เช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำ นมไขมันต่ำ ผักใบเขียวและผลไม้
  4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ โยคะ หรือกีฬาที่ชื่นชอบ เมื่ออายุมากขึ้น ไม่ควรออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงกระแทก โดยเฉพาะข้อเข่าหรือการออกกำลังกายที่ทำให้เข่ารับน้ำหนักมากจนเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้
  5. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ควรเข้านอนให้เป็นเวลา และนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะจะช่วยเพิ่มความจำ และทำให้มีสุขภาพที่ดีมีอายุยืนยาว
  6. เลือกรับประทานสารสกัดจากธรรมชาติที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงได้ เช่นตังกุย ซึ่งตังกุยถูกขนานนามว่าเป็น โสมสำหรับสตรี มีสารสำคัญหลายชนิด เช่น  ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (ferulic acid) และโพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ รักษาภาวะขาดประจำเดือน ใช้เป็นยาแก้ปวดประจำเดือน หรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในหญิงหมดประจำเดือนได้ค่ะ
ที่มากระทู้ : https://pantip.com/topic/35332605
กุลธิดา แป้นพยอม

คำถามอาการวัยทอง

สอบถามเกี่ยวกับ “วัยทอง” – วัยทองมีความจำเป็นมากน้อยเเค่ไหนที่จะต้องพบหมอวัยทองโดยตรงคะ? ซื้อวิตามินเองพอมั๊ย ต้องเพิ่มวิตามินอะไรบ้าง แล้วกินแล้วจะอ้วนป่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบอาการวัยทอง

อาการ วัยทอง เป็นอาการที่อาจสร้างความรำคาญหรือความไม่สบายใจและไม่สบายร่างกายให้กับหลายๆท่าน เช่น เมื่อข้าสู่วัยทองจะมีอาการร้อนวูบวาบ, นอนไม่หลับ , อารมณ์หงุดหงิดและแปรปรวน เป็นต้น หากอาการเหล่านี้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันสามารถที่จะเข้าพบหมอเพื่อรับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่วงวัยทองได้เช่นกันค่ะ หากอยากซื้อเป็นวิตามินในการดูแลสุขภาพสำหรับวัยทอง อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัย และส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ที่จะเลือกรับประทาน ตลอดจนแหล่งที่มาที่ได้มาตราฐานค่ะ ซึ่งจะดูว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้อ้วนหรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นไหมนั้น จะต้องดูที่ส่วนประกอบของวิตามินหรือส่วนประกอบของอาหารเสริมที่จะเลือกซื้อมารับประทานเป็นหลักค่ะ
ที่มากระทู้ : https://pantip.com/topic/30452127

กุลธิดา แป้นพยอม

คำถามอาการวัยทอง

ภรรยาผม 49 แล้ว เป็นร้อนวูบๆมาปีสองปีก่อน ตอนนี้หายไปนานๆมาที ไม่รู้บังเอิญไหมตั้งแต่ทานน้ำมันโบราจ และออกกำลังกาย เล่นเวท ควบคุมอาหารเลี่ยงทานน้ำตาล ไขมันไม่ดี แข็งแรงกว่าตอนสาวๆอีกครับ

คำตอบอาการวัยทอง

ยินดีด้วยค่ะที่ภรรยาของคุณมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น  การออกกำลังกายและควบคุมการรับประทานอาหารเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของภรรยาของคุณ ที่เห็นชัดเจนคือสุขภาพแข็งแร็งขึ้น

ในส่วนของน้ำมันโบราจ เป็นน้ำมันที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพของคนวัยทองเช่นกันค่ะ เนื่องจากโบราจ ออลย์  (Borage Oil) ให้กรดไขมันแกมมาไลโนเลนิก (Gamma-Linolenic Acid หรือ GLA) ในปริมาณสูงถึง 24-25% ซึ่งช่วยลดอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome; PMS) ช่วยลดอาการผิวหนังแห้ง ลอกเป็นขุย คัน ลดการอักเสบของผิวหนัง และบาดแผลหายเป็นปกติเร็วขึ้น ลดอาการปวดประจำเดือน เจ็บคัดหน้าอก หงุดหงิด หรือภาวะซึมเศร้าในระยะก่อนมีประจำเดือน(Premenstrual Syndrome; PMS) ป้องกันอาการร้อนวูบวาบในวัยทองได้ค่ะ

อ้างอิง : Inmaculada Tasset-Cuevas et al., Protective Effect of Borage Seed Oil and Gamma Linolenic Acid on DNA: In Vivo and In Vitro Studies, 8(2): e56986, 2013.

ที่มากระทู้ : https://pantip.com/topic/35332605

อิศราภรณ์ วุฒิหิรัญวิทย์

คำถามอาการวัยทอง

คุณแม่วัยทอง ทานวิตามินเสริมตัวไหนดีคะ

คำตอบอาการวัยทอง

สำหรับคุณแม่วัยทองหากต้องการหาวิตามินหรือสมุนไพรมารับประทานเพื่อบรรเทาอาการวัยทอง ขอแนะนำดังนี้ค่ะ

ถูกขนานนามว่าเป็น โสมสำหรับสตรี มีสารสำคัญหลายชนิด เช่น ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (ferulic acid) และโพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ รักษาภาวะขาดประจำเดือน ใช้เป็นยาแก้ปวดประจำเดือน หรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในหญิงหมดประจำเดือน

อ้างอิง : Roy Upton Herbalist, American Herbal Pharmacopoeia and Therapeutic Compendium, ISBN: 1-929425-16-3, 2003.

โบราจให้กรดไขมันแกมมาไลโนเลนิก (Gamma-Linolenic Acid หรือ GLA) ในปริมาณสูงถึง 24-25% มีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดอาการผิวหนังแห้ง คันลอกเป็นขุย ลดอาการปวดประจำเดือน เจ็บคัดหน้าอก หงุดหงิด หรือภาวะซึมเศร้าในระยะก่อนมีประจำเดือน(Premenstrual Syndrome; PMS) ป้องกันอาการร้อนวูบวาบในวัยทอง รวมทั้งลดอาการปวดข้อรูมาตอยด์

อ้างอิง : Inmaculada Tasset-Cuevas et al., Protective Effect of Borage Seed Oil and Gamma Linolenic Acid on DNA: In Vivo and In Vitro Studies, 8(2): e56986, 2013.

สารออริซานอล (Oryzanol) ที่พบเฉพาะในน้ำมันรำข้าวเป็นสารที่มีการวิจัยพบว่าช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ (Hot Flashes) ในสตรีวัยทอง และลดภาวะกระดูกพรุน นอกจากนั้นน้ำมันรำข้าวมีสารที่ช่วยลดการดูดซึมไขมันคอเลสเตอรอล และ เพิ่มการขับคอเลสเตอรอลออกนอกร่างกาย จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

อ้างอิง : Shoda H., Sugimoto O., Doi S. Clinical effect of γ-oryzanol in women with general malaise (postmenopausal syndrome): Hormonal changes before and after treatment. World Obstet. Gynecol. 1984;36(3):231–236. in Japanese.

เห็ดหลินจือแดงสายพันธุ์เกาหลี มีประวัติในการรับประทานเพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ช่วยเรื่องปรับสมดุลเลือดในร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้นอนหลับสนิท

อ้างอิง : Kalani Hapuarachchi et al., Mycosphere Essays 15. Ganoderma lucidum – Are the beneficial medical properties substantiated?, DOI: 10.5943/mycosphere/7/6/1, 2016

ที่มากระทู้ : https://pantip.com/topic/30431943

อิศราภรณ์ วุฒิหิรัญวิทย์

คำถามอาการวัยทอง

มียาอะไรดีๆ สำหรับผู้หญิง วัยทอง ?

คำตอบอาการวัยทอง

สำหรับ วัยทอง ขอแนะนำเป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการวัยทองดังนี้ค่ะ

ตังกุย สกัด (Dong Quai Extract) ถูกขนานนามว่าเป็น โสมสำหรับสตรี มีสารสำคัญหลายชนิด เช่น  ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (ferulic acid) และ โพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ รักษาภาวะขาดประจำเดือน ใช้เป็นยาแก้ปวดประจำเดือน หรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในหญิงหมดประจำเดือน

อ้างอิง : Roy Upton Herbalist, American Herbal Pharmacopoeia and Therapeutic Compendium, ISBN: 1-929425-16-3, 2003.

ที่มากระทู้ : https://pantip.com/topic/32145484

อิศราภรณ์ วุฒิหิรัญวิทย์

ทีนี้เราก็รู้คำตอบกันแล้วนะคะ อย่าลืมดูแลสุขภาพหมั่นออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กันนะคะ ♥


ใส่ความเห็น