ปัญหาสุขภาพหลักของ “ผู้หญิงวัยทอง”

ปัญหาสุขภาพหลักของ “ผู้หญิงวัยทอง”

เมื่อเข้าสู่วัยทอง แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนกังวลใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสุขภาพหรือด้านอารมณ์ล้วนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตมากเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาด้านสุขภาพ หากรู้ก่อนเราก็พร้อมรับได้ก่อนอย่างถูกวิธี วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงวัยทอง กันค่ะ

1. อาการช่องคลอดแห้ง

อาการของวัยทองอีกหนึ่งอย่างคือ ภาวะช่องคลอดแห้ง เนื่องจากช่องคลอดจะสั้นและแคบลง ผนังบางลง และต่อมเมือกสร้างสารหล่อลื่นหดตัว ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ปกติจะผลิตเมือกใสชั้นบาง ๆ เคลือบอยู่บริเวณผนังช่องคลอดมีปริมาณลดลง ส่งผลให้ความชุ่มชื้นของช่องคลอดลดลงและไม่ยืดหยุ่น ทำให้เกิดอาการช่องคลอดแห้งเกิดขึ้นได้

2. อาการผิวหนังแห้ง

ผิวหนังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ทำหน้าที่ควบคุมเพื่อรักษาความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และความตึงกระชับ เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงก็ทำให้มีปัญหาผิวแห้ง คันผิวหนัง เหี่ยวย่นและมีริ้วรอยมากขึ้น อาจตามด้วยฝ้า กระ จุดด่างดำตามมา

3. อาการของโรคกระดูกพรุน

มื่อถึงวัยหมดประจำเดือนการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายก็จะลดลง ส่งผลต่อการปรับตัวของกระดูกไปในทางลบ มีการดึงแคลเซียมในกระดูกมากกว่าการสะสมหรือการสร้างเพิ่ม เมื่อการสร้างและการสลายกระดูกทำงานไม่สมดุลกัน แคลเซียมที่สะสมอยู่ในกระดูกถูกดึงออกมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นโรคกระดูกพรุนได้ง่าย

4. อาการนอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้มากเช่นกัน นอกจากนี้อาการนอนไม่กลับยังส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตค่อยข้างเยอะ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น จะนอนหลับได้ยากขึ้น เนื่องจากการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินลดลง ส่วนมากหลับแล้วตื่นกลางดึก และเมื่อตื่นแล้ว ก็จะหลับต่อไม่ได้ ทำให้เกิดอาการหงุดหงิด อ่อนเพลีย

5. อาการร้อนวูบวาบ

อาการร้อนวูบวาบเกิดจากระบบควบคุมความร้อนความเย็นในร่างกายเสื่อมไปตามวัย อาการร้อนวูบวาบในวัยทองไม่ใช่โรค และไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ จึงไม่ควรวิตกกังวลมากนัก เพราะจะยิ่งทำให้เครียดและมีอาการมากขึ้น

ทั้ง 5 ปัญหาของสตรีวัยทองที่กล่าวมานี้ เรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตก็ว่าได้ เมื่อเรารู้และเตรียมพร้อมรับมือได้ ชีวิตในวัยทองก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องพึ่งยาหรือการให้ฮอร์โมน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เน้นการรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ หรือสมุนไพรที่มีส่วนบำรุงร่างกายของสตรีวัยทองได้ เช่น ตังกุยที่เป็นตัวช่วยเฉพาะของผู้หญิงโดยเฉพาะหรือจะเป็นน้ำมันโบราจที่มีกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 6 ที่ดีต่อสุขภาพผิว เป็นต้น 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น