ทำบุญใส่บาตรอย่างไร...ไม่ทำร้ายพระสงฆ์ - Nature Biotec
ทำบุญใส่บาตรอย่างไร…ไม่ทำร้ายพระสงฆ์

ทำบุญใส่บาตรอย่างไร…ไม่ทำร้ายพระสงฆ์

การทำบุญใส่บาตร เป็นประเพณีของชาวพุทธ

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของไทยกล่าวว่ามีพระในประเทศไทยเกือบ 349,000 รูปและเกือบครึ่งมีน้ำหนักตัวเกินหรือเป็นโรคอ้วน ซึ่งพระ 48% ของประเทศไทยมีน้ำหนักตัวเกินเมื่อเทียบกับ 39% ของประชากรชายไทย  และโรคประจำตัวที่พบมากที่สุดในพระสงฆ์ 3 โรคยอดฮิต คือ โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง

ซึ่งทั้ง 3 โรคมักเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร แต่เนื่องจากพระภิกษุและสามเณรไม่สามารถเลือกฉันอาหารตามใจชอบได้ แต่จะขึ้นอยู่กับผู้มีจิตศรัทธาที่นำไปทำบุญตักบาตร ซึ่งในปัจจุบันเรามีภาระกิจที่เร่งรีบ ส่งผลให้เมื่อต้องซื้อสิ่งของมาตักบาตร โดยส่วนใหญ่มักจะตักบาตรด้วย ข้าวสุก อาหารที่ปรุงสุก ซึ่งอาจเป็นอาหารที่มีรสเค็มจัด หวานจัด รวมถึงมีไขมัน หรือกระทิเป็นส่วนประกอบที่มาก

ซึ่งจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและ ไขมันในเลือดในร่างกายของพระภิกษุ และหากอาหารที่ญาติโยมนำมาถวายหากพระท่านฉันไม่หมดก็ต้องทิ้งไปภายในวันนั้นอีกด้วย

แนะนำว่าถ้าต้องการใส่บาตรเป็นของสดแนะนำให้เป็นผักสด หรือผลไม้ ซึ่งพระภิกษุและสามเณรก็จะได้สารอาหารครบถ้วนมากขึ้น  และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ หรือสามารถเลือกใส่บาตรเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์แด่พระภิกษุและสามเณรให้มากขึ้นโดยเลือกเป็นข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน, เนื้อปลา ตลอดจนเครื่องดื่มที่น้ำตาลน้อย เป็นต้น

ซึ่งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากพระสงฆ์มักจะบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลในขณะท้องว่าง ซึ่งอาจส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และอาจส่งผลต่อสุขภาพของพระภิกษุและสามเณรในระยะยาวตามมา

ดังนั้นการเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยให้กับพระภิกษุและสามเณรเป็นอีกเรื่องสำคัญที่เราทุกคนควรตระหนัก ซึ่งเราสามารถเลือกตักบาตรหรือนำเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยและมีประโยชน์ไปถวายให้กับพระภิกษุและสามเณรได้ เช่น การเลือกผลิตภัณฑ์ เซนโก เห็ดหลินจือแดงสกัดในรูปแบบแกรนูล สามารถชงดื่มได้ในระหว่างวัน

ซึ่งตามงานวิจัยระบุว่า เห็ดหลินจือแดงมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด  กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพของพระภิกษุและสามเณรได้นะคะ ♥

ใส่ความเห็น

×
×

Cart