fbpx
“ปัสสาวะ” มีประโยชน์จริงหรือไม่!?

“ปัสสาวะ” มีประโยชน์จริงหรือไม่!?

📹 Live!! พูดคุยเรื่อง ปัสสาวะมีประโยชน์จริงหรือไม่!? โดย คุณหมอส้ม

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2019

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกระแสการดื่มน้ำปัสสาวะในการบำรุงสุขภาพ ซึ่งความเชื่อแต่โบราณ มีบันทึกนับย้อนหลังนานนับพันปี ว่าตำรับยาโบราณในประเทศจีนและอินเดีย มีการใช้น้ำปัสสาวะเด็กมาทำเป็นยากระสายหรือตัวละลายยา ในวัฒนธรรมกรีกและโรมัน ก็มีบันทึกว่ามีการใช้น้ำปัสสาวะเป็นยารักษาโรค

urine-test-jar-hand-white-background_95411-200

เนื่องจากน้ำปัสสาวะเป็นของเสียหรือสารที่เป็นส่วนเกินของร่างกายที่ไตขับออกมา แม้ว่าจะมีสารต่าง ๆ อยู่มาก ทั้งยูเรีย เกลือแร่ แคลเซียม และโซเดียมคลอไรด์ รวมถึงสารอื่น ๆ แต่สารเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกินความต้องการของร่างกาย ความเป็นกรดของปัสสาวะมีค่า pH ประมาณ 5-6.5 หากดื่มเข้าไปในช่วงท้องว่าง อาจทำให้เกิดผลเสียต่อเยื่อบุผนังลำคอ หลอดอาหาร และกระเพาะอาหารได้อีกด้วย  หากสะสมไว้มากเกินไปกลับจะเป็นอันตรายต่อร่างกายเช่นกัน การดื่มน้ำปัสสาวะที่มีเชื้อโรคเหล่านี้ปนเปื้อนอนู่ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ 

doctor-studying-virus-bacteria-lab_85869-6496

นอกจากนี้น้ำปัสสาวะที่ขับออกมายังอาจปนเปื้อน อุจจาระ ทำให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ อย่างเชื้อบิด อาจติดต่อไปยังผู้อื่นที่นำน้ำปัสสาวะนั้นมาดื่ม นอกจากนี้ไตซึ่งทำหน้าที่กลั่นกรองของเสียออกจากร่างกาย ต้องทำงานหนักมากขึ้นเพราะต้องขับของเสียออกซ้ำและอาจเกิดการคั่งค้างของสารต่าง ๆในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไต โรคตับ โรคหัวใจ หรือโรคที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำ แร่ธาตุ และสารอาหารให้เหมาะสม อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

ในปัจจุบันวิทยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ประชาชนจึงมีทางเลือกในการรักษาโรคหลากหลายช่องทาง ดังนั้นจึงควรตัดสินใจอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงความปลอดภัย และประสิทธิภาพการรักษาเป็นสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้นะคะ ♥

ใส่ความเห็น

×
×

Cart