fbpx
อันตรายจากการทาน “ยาแก้ปวดกระดูก”

อันตรายจากการทาน “ยาแก้ปวดกระดูก”

  • ไม่มีหมวดหมู่
  • 0 Comments

โรคกระดูกเสื่อม ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ทุกวัยล้วนมีโอกาสเป็นโรคนี้ ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน อุบัติเหตุต่างๆหลากหลายสาเหตุ หรืออายุยิ่งมาก ความเสื่อมของมวลกระดูกและน้ำเลี้ยงตามข้อก็เสื่อมลงด้วย

ถ้าหากเป็นโรคกระดูกเสื่อมล่ะ !?

คงจะยิ้มไม่ออกแน่ๆ ถ้าหากคุณประสบปัญหาเป็นโรคกระดูกเสื่อม บางครั้งอาจเจ็บปวดทรมานทุกครั้งเวลาที่ขยับร่างกาย จึงทำให้จะลุกหรือเดินช่างแสนลำบาก ต้องรับประทานยาบำรุงแก้ปวดกระดูกเพื่อบรรเทาอาการประจำเป็นระยะๆ

กินยามาก ส่งผลเสียต่อ ตับ และ ไต จริงไหม?

โดยธรรมชาติ ยารักษาโรคไม่ว่าจะแผนไหน ขนานใด ล้วนเป็นสารเคมีที่มีทั้งฤทธิ์ในการรักษาและความเป็นพิษ เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวซึ่งติดมากับยา หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยาที่มีผลข้างเคียงต่อตับนั้น จากข้อมูลพบว่า มียามากกว่า 900 ชนิด ที่กินแล้วเกิดผลข้างเคียงต่อตับ และ ไต

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนที่กินยาชนิดเดียวกันเพื่อการรักษาโรคแล้วจะเกิดผลข้างเคียงเหมือนกัน เพราะจะมีปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงต่อตับมากกว่ากันไปในแต่ละกรณี เช่น

อายุ

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงในการเกิดพิษต่อตับจากยา (แม้จะเป็นขนาดที่ใช้ในการรักษาตามปกติ)เพศ

เพศหญิงมีความเสี่ยงสูงกว่า (ยังไม่ทราบเหตุผลแน่ชัด)
การบริโภคแอลกอฮอล์

คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมีความเสี่ยงสูงในการเกิดพิษต่อตับจากยา
โรคประจำตัว

คนที่มีโรคตับอยู่เดิม มีความเสี่ยงสูงกว่า หรือคนที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ก็จะมีความไวต่อการเกิดพิษต่อตับจากยาแก้ปวดบางชนิด ได้มากกว่าปกติ

จะเห็นได้ว่าการรับประทานยา ก็ใช่ว่าจะเป็นผลดีในการรักษาเสมอไป มันอาจเป็นดาบสองคมที่ทำให้เราเจ็บป่วยแทนได้ และประเด็นเรื่องการกินยามากๆ ทำให้ตับหรือไตพังนั้นอาจไม่จำเป็นเสมอไป เพราะถึงแม้กินน้อย แต่ถ้าปัจจัยพื้นฐานของผู้ป่วยมีความเสี่ยงอยู่เดิม รวมทั้งการที่ไม่ได้ตรวจติดตามการรักษาเป็นระยะๆ ก็สามารถเกิดความเป็นพิษขึ้นมาได้ พูดง่ายๆ ก็คือตับไตพังนั่นเอง

mid-section-woman-with-pain-abdomen_23-2147948557

ทานยาแล้วกัดกระเพาะ...?

การทานยารักษาอาการปวดเข่ามักจะมีปัญหา ยากัดกระเพาะ กระเพาะอักเสบ บางรายถึงขั้นกระเพาะทะลุ ต้องผ่าตัดกระเพาะ เพราะยาประเภทนี้จะไปยับยั้งการอักเสบโดยตรง ขณะเดียวกัน ด้วยกลไกนี้เองที่ยาจะไปกัดกระเพาะอาหารและไตด้วย

ผลิตภัณฑ์ หลินจือมิน เอ็กซ์ตร้า มีส่วนผสมจากสุดยอดสมุนไพรทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ เห็ดหลินจือแดง แอสตาแซนธิน เสจ และน้ำมันปลา ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีสารสกัดที่จะช่วยดูแล บำรุงในเรื่อง กระดูกและเรื่องต่างๆในร่างกายได้อย่างครบองค์รวม

ความน่ากลัวของการเป็นโรคกระดูกเสื่อม มีหลากหลายโรค เช่น รูมาตอยด์ กระดูกพรุน ไขข้อเสื่อม และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้หากเราเริ่มดูแล ใส่ใจสุขภาพในวันนี้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยง โอกาสในการเกิดโรคร้ายเหล่านี้ได้มากเท่านั้น

คุณคงจะเข้าใจแล้วว่าการทานสมุนไพรเพื่อบำรุงเป็นการดูแลระยะยาว ป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ ดีกว่าการทานยารักษาแล้วทำให้สุขภาพของอวัยวะภายในทรุดโทรมนะคะ

ใส่ความเห็น

×
×

Cart