6 วิธีป้องกัน กระดูกคอเสื่อม

6 วิธีป้องกัน กระดูกคอเสื่อม

โรคกระดูกคอเสื่อม ตามหลักการแพทย์แล้วโดยปกติทั่วไปกระดูกสันหลังคอจะมีการเคลื่อนไหวมากกว่า 600 ครั้ง ในแต่ละชั่วโมง นอกจากนี้ยังจะต้องรับแรงกด แรงบิด และแรงตึงเครียด อันเนื่องมาจากมูฟเมนต์การเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดโรคข้อกระดูกสันหลังคอเสื่อม

6 วิธีป้องกัน กระดูกคอเสื่อม

1. หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักจะเป็น ท่าเงยหรือแหงนคอ  หรือหากเอียงคอหรือหมุนศีรษะ  ไปข้างใดแล้วมีอาการเจ็บร้าวมากขึ้น ให้หลีกเลี่ยงการเอียงหรือหมุนศีรษะนั้น

2. หลีกเลี่ยงการบิดหมุน หรือ สะบัดคอบ่อยๆ

3. หลีกเลี่ยงการทำงานโดยการแหงนคอ หรือ ก้มคอเป็นเวลานานๆ  บ่อยๆ  หรือการนอนคว่ำแล้วอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์  การเอียงศีรษะพูดคุยโทรศัพท์  เป็นต้น

4. ไม่ควรนอนหมอนที่สูง หรือ ต่ำเกินไป ควรนอนให้หมอนหนุนศีรษะโดยมีส่วนรองรับใต้คอให้กระดูกคออยู่ในลักษณะปกติ

5. การใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงคอ ช่วยเรื่องการจำกัดการเคลื่อนไหวของคอเพื่อช่วยลดการอักเสบ  จะมีประโยชน์ในช่วงแรกๆ เมื่อมีอาการปวด แต่ไม่ควรใส่เป็นเวลานานเพราะอาจก่อให้เกิดภาวะการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อคอได้  ควรใช้เป็นระยะๆ  ร่วมกับการบริหารกล้ามเนื้อคอ

6. บริหารเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อคอ (core stabilization exercise) เพื่อให้กล้ามเนื้อช่วยรับน้ำหนักศีรษะไม่ให้ผ่านกระดูกคอมากเกินไป โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

การบริหารด้วยด้วยการเก็บคาง เพื่อช่วยจัดแนวกระดูกคอไม่ให้ยื่นมาทางด้านหน้ามากเกินไป สร้างความสมดุลในการรับน้ำหนักของกล้ามเนื้อคอและกระดูกคอ    โดยการเก็บคางให้แนวใบหูตรงกับแนวข้อไหล่ ไม่ก้มหน้า กระดูกคออยู่ในแนวตรง ให้ทำวันละ 5 รอบ รอบละ 10 ครั้ง

ขณะเดียวกัน ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆในชีวิตประจำวันควบคู่ไปด้วย เช่น หากนั่งทำงานที่ออฟฟิศ ก็ไม่ควรนั่งอยู่ในท่าเดียวนานๆ แต่ควรลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ, ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไป, ไม่ควรนอนฟูกนิ่มเกินไป, ความสูงของหมอนควรพอเหมาะกับคอ เพื่อลดการทำงานของคอ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล , โรงพยาบาลกรุงเทพ

ใส่ความเห็น