เรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ "โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง" - Nature Biotec
เรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง”

เรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง”

เรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ "โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง"

เรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ "โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง" โดย คุณหมอส้ม และคุณหมอฟ่าง . . เชิญรับชมได้เลยค่ะ ♥ . . . 👩‍⚕️ ปรึกษาการดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกับ NB Care Center เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08:30-18:00 น. ☎️ 02-026-3924 / 099-178-1111 . สนใจสั่งซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพ/สอบถามเพิ่มเติม 02-111-7878, 095-508-7777 แชท LINE ID : @nbshop หรือคลิกที่นี่ https://line.me/ti/p/@nbshop Inbox : https://m.me/linhzhimin.co.th . . #เคล็ดลับในการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร #NBCareCenter #ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ #บทความสุขภาพ #สมุนไพร

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2020

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง จัดเป็นโรคที่พบมากที่สุดในกลุ่มโรคเสื่อมของเซลล์ควบคุมกล้ามเนื้อ ทั้งในส่วนของสมอง และไขสันหลัง โดยมีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบเล็กลงเรื่อยๆ  บริเวณมือ แขน ขา หรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อน และจะค่อยๆ เป็นมากขึ้น จนลามไป ทั้ง 2 ข้าง ร่วมกับมีอาการกว่า 70% จะเริ่มเป็นที่บริเวณแขนขาข้างใดข้างหนึ่งก่อนจะลุกลามไปสู่กล้ามเนื้อส่วนอื่น เช่น กล้ามเนื้อการกลืน กล้ามเนื้อทางระบบหายใจ ส่งผลทำให้คนไข้พูดไม่ได้ หรือหายใจเองไม่ได้ หายใจติดขัดและหอบเหนื่อยจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจอ่อนแรง จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และทานอาหารผ่านสายยาง จนกระทั่งเสียชีวิต  

กลุ่มเสี่ยงต่อการเกิด “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง”

พบได้ทุกเพศ-วัย ในแสนคนจะพบ 4-6 ราย พบบ่อยในวัย 40-60 ปี เพศชายพบบ่อยกว่าหญิง ส่วนใหญ่จะมีชีวิตหลังป่วยภายใน 3-4 ปี มีแค่ 10% ที่อยู่ได้ถึง 10 ปี ขณะการรักษาทำได้เพียงประคับประคองอาการเท่านั้น

สาเหตุของ โรคกล้ามเนื้ออ่อน แรงเอแอลเอส

ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดซึ่งโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส เกิดจากหลายเหตุปัจจัยก่อให้เกิดโรคร่วมกัน ได้แก่ เกิดจากเซลล์ประสาทเสื่อมสภาพ หรือถูกทำลายทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง ซึ่งเซลล์ประสาทในส่วนนี้จะทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว โดยสมมติฐานเชื่อว่าโรคนี้เกิดจากหลายเหตุปัจจัยก่อให้เกิดโรคร่วมกัน ได้แก่ ปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม โดยมีประวัติสัมผัสกับโลหะ หรือสารเคมีบางชนิดที่อาจทำให้ประสาทนำคำสั่งเกิดการทำงานผิดปกติ

การป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

โรคนี้ไม่พบสาเหตุของการเกิดโรคที่แน่ชัดจึงยังไม่มีวิธีป้องกันได้ 100 % แต่เราสามารถให้ความสำคัญกับการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ ดังนี้

•  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

•  หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์

•  พยายามหลีกเลี่ยงสัมผัสกับสารเคมี หรือรังสีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นโรคที่พบผู้ป่วยในจำนวนน้อย ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และไม่มีการรักษาให้หายขาด จึงเป็นโรคที่ค่อนข้างน่ากลัว การดูแลสุขภาพตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาที่ไม่รู้ว่าจะหายหรือไม่

ใส่ความเห็น