fbpx
เตือนภัย! ไมโครพลาสติกปนเปื้อนในอาหารทะเล

เตือนภัย! ไมโครพลาสติกปนเปื้อนในอาหารทะเล

📹 Live!! เตือนภัย!! ไมโครพลาสติกปนเปื้อนในอาหารทะเลโดย คุณหมอฟ่าง

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันอังคารที่ 8 ตุลาคม 2019

ประเทศของเราก็ติดอันดับที่ 6 ของประเทศที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเลมากที่สุดในโลก มากถึง 1 ล้านตันต่อปี ซึ่งขยะที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเลเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากแหล่งท่องเที่ยว การทำการประมง รวมไปถึงขยะที่เกิดจากครัวเรือนและอุตสาหกรรม ขยะเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะถูกปล่อยลงแหล่งน้ำต่างๆ จากลำคลอง สู่แม่น้ำ ท้ายที่สุดแล้วก็จะมีขยะส่วนหนึ่งลงสู่ท้องทะเล ซึ่งปัญหาดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าบ้านเรายังขาดการจัดการขยะอย่างถูกต้อง จึงทำให้ส่งผลเสียหลายๆอย่างต่อระบบนิเวศ สัตว์ทะเล รวมไปถึงมนุษย์อย่างเราที่อาจได้รับผลกระทบไปด้วย

ซึ่งล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ 3 จ.ตรัง ได้มีการศึกษากระเพาะปลาทู เพื่อวิเคราะห์การปนเปื้อนของขยะประเภทไมโครพลาสติกจากการกินอาหารของปลาทู โดยเก็บตัวอย่างปลาทูจำนวน 60 ตัว มาจากกลุ่มประมงขนาดเล็ก เฉพาะบริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม แล้วนำปลามาแยกในส่วนของกระเพาะเข้า Lab ปฏิบัติการ จึงได้พบว่า ปลาทูที่เก็บเป็นตัวอย่างทั้งหมด 60 ตัว มีไมโครพลาสติกในกระเพาะของปลาทูเฉลี่ย 78 ชิ้นต่อตัว ประกอบไปด้วยลักษณะที่เป็นเส้นใย แท่งสีดำ และกลิตเตอร์ ซึ่งลักษณะของไมโครพลาสติกที่พบมากที่สุด คือ ชิ้นสีดำ

ไมโครพลาสติก คืออะไร?

ไมโครพลาสติกจะมีขนาดประมาณ 1-5 มิลลิเมตร และไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ เพราะมีขนาดเล็กมาก ซึ่งพบเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์ ครีมขัดผิว โฟมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน เป็นต้น ไหลผ่านท่อน้ำทิ้งลงสู่ท้องทะเล หรือเกิดจากการแตกหักของพลาสติกชิ้นใหญ่ในประเภทต่างๆที่ตกค้างในทะเล และปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม เช่น ความเค็ม กระแสน้ำ จะทำให้พลาสติกแตกหักเป็นชิ้นเล็กๆ เรื่อยๆ จนกลายเป็นไมโครพลาสติก และปลาทูได้กินเข้าไป

งานวิจัยไมโครพลาสติก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แห่งกรุงเวียนนาและสำนักสิ่งแวดล้อมของออสเตรียได้พบไมโครพลาสติกในอุจจาระคน โดยมีผู้เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 8 คน จากทั่วโลก ซึ่งทุกคนล้วนมีการสัมผัสกับพลาสติก ด้วยการบริโภคอาหารที่ห่อด้วยพลาสติก ดื่มน้ำจากขวดพลาสติก และบริโภคปลาทะเล วิธีการศึกษา คือให้ผู้เข้าร่วมทั้งหมดจดบันทึกการรับประทานอาหารในแต่ละวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนที่จะมีการเก็บตัวอย่างอุจจาระ ภายหลังการวิเคราะห์ตัวอย่างอุจจาระ พบไมโครพพลาสติกที่แตกต่างกันสูงสุด 9 ชนิด มีขนาดตั้งแต่ 50-500 ไมครอน เป็นหลักฐานครั้งแรกว่า มีไมโครพลาสติกอยู่ในมนุษย์ ซึ่งก็ต้องมีการวิจัยต่อไปว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินอาหาร 

การคาดการณ์ในวงการวิทยาศาสตร์ ถึงผลที่อาจเกิดขึ้นต่อมนุษย์ได้ คือ

1.หากได้รับประทานสิ่งที่ปนเปื้อนไมโครพลาสติกเข้าไปปริมาณมาก อย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น

2.อาจก่อให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร

3.ส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ด้วยขนาดที่เล็กเท่าแบคทีเรีย หรือไวรัส ก็อาจสามารถเข้าไปในเส้นเลือดได้ รายแรงที่สุดอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม

ยังเป็นเพียงการคาดการณ์ในวงการวิทยาศาสตร์ ยังไม่มีการวิจัยถึงผลกระทบต่อสุขภาพ จึงไม่ควรตื่นตระหนก แต่ควรตื่นตัว เพราะขยะลงไปในทะเลนั้นเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วสุดท้ายผลกระทบก็จะย้อนกลับมาหาเรา ซึ่งก็อยากให้ทุกคนช่วยแก้กันที่ต้นเหตุ โดยช่วยกันลดการทิ้งขยะและแยกประเภทขยะก่อนทิ้งทุกครั้งค่ะ ♥


ใส่ความเห็น

×
×

Cart