วัยทองกับอาการคัน ผิวหนังแห้ง ลอกเป็นขุย แก้อย่างไรดี

วัยทองกับอาการคัน ผิวหนังแห้ง ลอกเป็นขุย แก้อย่างไรดี

ผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไป บางคนอาจประสบปัญหาอาการคันโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น คันตามผิวหนัง คันบริเวณอวัยวะเพศ รวมไปถึง ผิวแห้ง ผิวแตก และผิวลอก… บทความนี้เราจะมาหาสาเหตุและวิธีแก้ให้สาวๆ ที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้กันค่ะ

คันตามผิวหนัง

สาเหตุคันตามผิวหนัง

ถ้าหากคุณกำลังอยู่ในช่วงวัย 45-55 ปี แล้วเกิดปัญหาอาการเหล่านี้ ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย หรือจะเรียกง่ายๆว่าเป็นช่วงวัยทองนั่นเอง ซึ่งจะทำให้ผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้น และแห้ง จึงทำให้ผิวของเราลอก คัน และอาจเป็นขุยได้นั่นเอง

ซึ่งอาการคันตามผิวหนังจะมีอาการแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่
  • คันตามผิวหนัง
  • หลังมือแห้งกร้าน
  • คันที่อวัยวะเพศ ช่องคลอดแห้ง
  • เกิดผด ผื่นคันตามผิวหนัง
  • ผิวขาดความชุ่มชื้นจนเป็นสาเหตุของปัญหาผิวอื่นๆตามมา เช่น ผิวหนังหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ เกิดจุดด่างดำ

วัยทองคืออะไร

วัยทอง คือภาวะที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน โดยผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี ซึ่งรังไข่จะหยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป นอกจากจะมีอาการคันตามบริเวณส่วนต่างๆ ตามร่างกายแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ ยกตัวอย่างเช่น หมดประจำเดือน ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน ช่องคลอดแห้ง มีปัญหาเรื่องการนอน นอนไม่หลับ อีกด้วยค่ะ

วิธีแก้อาการคันตามผิวหนัง

คันตามผิวหนัง

ครีมอาบน้ำ+ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต มักถูกใช้เป็นส่วนผสมในครีบอาบน้ำค่อนข้างเยอะ เพราะสามารถให้ความชุ่มชื้น นุ่มนวลกับผิว และช่วยลดอาการผิวแห้ง ผิวคันได้

วิธีแก้อาการคันตามผิวหนัง

ไม่ใส่เสื้อรัดรูปเกินไป

การโดนบีบรัด หรือการสัมผัสเสียดสีจากเสื้อผ้ามากเกินไป ก็เป็นตัวการที่ทำให้เรายิ่งรู้สึกคันผิวหนัง หรือแสบผิวหนังได้

วิธีแก้อาการคันตามผิวหนัง

ใช้คาลาไมน์โลชั่น

คาลาไมน์โลชั่น มีกลิ่นหอมเย็น สามารถลดอาการคันได้อย่างดี หาซื้อได้ง่าย และยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวอีกด้วย

วิธีแก้อาการคันตามผิวหนัง

ควบคุมความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเรายิ่งแปรปรวนอาจไปกระตุ้นอาการคันตามผิวหนังได้ ฉะนั้นแล้ว พยายามหาอะไรทำที่เป็นการผ่อนคลายและมีความสุขในกิจกรรมนั้นๆ

นอกจากการดูแลภายนอกแล้ว สาวๆอย่างเราควรดูแลและใส่ใจภายในร่างกายของเราที่เป็นต้นตอสาเหตุของปัญหา นั่นก็คือการหาตัวช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจน) เพื่อลดอาการคัน รวมถึงบรรเทาอาการวัยทองต่างๆ อีกด้วย แต่การใช้ฮอร์โมนทดแทนก็มีความเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง หากจะรับประทาน แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสมุนไพร เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ ฮอร์โมนสังเคราะห์

ตังกุย

ตังกุย

น้ำมันโบราจ

น้ำมันโบราจ

น้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าว

แต่เนื่องจากปัญหาผิวของผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน จะมีความสัมพันธ์กับสมดุลของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ด้วยการปรับสมดุลฮอร์โมน จากการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด ที่เป็นสารจากธรรมชาติ มีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง และช่วยทำให้อาการแห้งของผิวดีขึ้น แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลา 2 -3 เดือนถึงจะเริ่มเห็นผล ซึ่งสามารถหาตัวช่วยจากธรรมชาติได้ง่ายๆ อย่างสมุนไพร “ตังกุย” หรือจะเป็น “น้ำมันโบราจ” รวมไปถึง “น้ำมันรำข้าว” ก็จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย อีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณของสาวๆ ให้กลับมาดีอีกครั้ง

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมุนไพรจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาววัยทอง ที่จะคลายความกังวลใจด้านผิวหนังไปได้ เพียงแค่เรารู้ถึงปัญหาและวิธีแก้ไขโดยดูแลสุขภาพของตัวเองล่วงหน้า ก็จะสามารถป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที แค่นี้ก็สบายใจได้แล้วนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น