อาการวัยทองก่อนวัยอันควร เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการวัยทองก่อนวัยอันควร เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

“วัยทอง” โดยเฉลี่ยของผู้หญิงไทย ต้องเจอเมื่อร่างกายเริ่มก้าวย่างเข้าสู่อายุประมาณ 50 ปี ซึ่งแต่ละคนจะก้าวเข้าสู่วัยทองช้าเร็วแตกต่างกันไป หากใครเจอวัยทองก่อนอายุ 40 ปี ถือว่ามีความผิดปกติ เรียกว่า “วัยทองก่อนวัยอันควร”

วัยทองก่อนวัยอันควร

“วัยทองก่อนวัยอันควร”  เกิดจากฟองไข่ในรังไข่สลายเร็วกว่าปกติ หรือมีไข่ในฟองไข่ แต่ไข่นั้นไม่สามารถทำงานในการสร้างฮอร์โมนได้ โดยปกติแล้วอาการวัยทองจะเริ่มแสดงในเพศหญิงวัย 45-50 ปี แต่วัยทองก่อนวัยอันควรก็อาจเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงอายุต่ำกว่า 30 ปี บางคนเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ ถ้าคนในครอบครัวประจำเดือนหมดเร็ว ก็มีสิทธิ์ที่จะหมดเร็วตามไปด้วย

สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนช่วง 3 ปีแรกในชีวิต ประจำเดือนอาจจะมาไม่ปกติ แต่พอเกิน 3 ปีแรก ประจำเดือนควรต้องมาปกติแล้ว แต่ถ้าหายไปนานเกิน 3 เดือน หรือรอบเดือนเราห่างเกิน 35 วันบ่อยๆ หรือ 1 ปี และประจำเดือนมาน้อยกว่า 9 ครั้ง จำเป็นต้องมาตรวจความผิดปกติ 

สาเหตุป่วยวัยทองก่อนวัยอันควร

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ 75-90% ยังไม่ทราบสาเหตุ แต่สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ผู้ที่เคยฉายแสงรังสีทำลายรังไข่ เช่น ผู้ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก และเคยได้รับยาเคมีบำบัด หรือเคยได้รับยาที่มีผลต่อรังไข่ ทำให้รังไข่เสื่อมสลาย รวมทั้งติดเชื้อไวรัส CMV ที่ส่งผลทำให้รังไข่อักเสบ และสลายเร็ว หรือ มีโรคประจำตัว เช่น แพ้ภูมิตัวเอง, ภูมิคุ้มกันผิดปกติ และโคโมโซมไม่ปกติ

วิธีตรวจอาการ วัยทองก่อนวัยอันควร

เมื่อคนไข้มาหาหมอด้วยอาการประจำเดือนไม่มาตามปกติ หมอจะทำการตรวจการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะในวัยเจริญพันธุ์ต้องตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า ไม่ตั้งครรภ์ เมื่อตรวจแล้วว่าไม่พบการตั้งครรภ์ หมอก็จะเริ่มตรวจอัลตราซาวนด์ถ้ามีลักษณะมดลูกเหี่ยว โพรงมดลูกบาง รังไข่เหี่ยว ก็จะเข้าข่ายป่วยโรคนี้ อันดับต่อไป หมอจะเจาะเลือดตรวจเช็กฮอร์โมน ถ้าฮอร์โมนผู้หญิงต่ำ แต่ฮอร์โมนต่อมใต้สมองปกติ แปลว่ามีปัญหาที่รังไข่ หมอก็จะวินิจฉัยว่าเป็นวัยทองก่อนวัยอันควร

วิธีรักษาวัยทองก่อนวัยอันควร

การดูแลสุขภาพตัวเองนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเจ็บไข้ได้ป่วยหรือต้องอายุมากก่อน ถึงจะดูแลตัวเองได้ เพราะสุขภาพดีเกิดขึ้นจากการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอและต้องใช้ระยะเวลาในการบำรุง ยกตัวอย่างสมุนไพรอย่าง “ตังกุย” เพราะตังกุยมีส่วนช่วยในการเพิ่มเพิ่มระบบไหลเวียนโลหิต และปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจนให้เป็นปกติ ช่วยลดความเสี่ยงและผลจากอาการวัยทองให้เบาบางลง อีกทั้งยังลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนอีกด้วย

สัญญาณเตือน "วัยทองก่อนวัยอันควร"

ผลกระทบของผู้ที่ป่วยวัยทองก่อนวัยอันควร คือ กระดูกพรุน เนื่องจากเราไม่มีฮอร์โมนเอสโตเจนที่สร้างจากรังไข่ และมีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจเร็ว รวมทั้งมีลูกได้ยาก แต่ถ้าเจอว่าป่วยเป็นวัยทองตั้งแต่อายุน้อยๆ ต้องรักษาด้วยการกินฮอร์โมนทดแทน แล้วตรวจหาโรคที่ซ้อนอยู่ เพราะมันมีบางโรคที่ต้องรักษาเพื่อให้ประจำเดือนมาปกติ

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงไม่ควรปวดท้องน้อย ถ้าปวดท้องน้อยต้องหาสาเหตุ เนื่องจากอาจไม่ใช่โรคร้ายแรง อาจเป็นเพียงการอักเสบธรรมดา หรือปวดท้องประจำเดือนที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถ้าเป็นที่รังไข่ ก็จะเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ถ้าเป็นที่มดลูก ก็จะเป็นพังผืดที่มดลูก ซึ่งเป็นโรคที่เจอบ่อยมากในผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือนถึง 40%

ส่วนเรื่องที่สาวๆ ส่วนใหญ่มักละเลย คือ เรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนหายไปเกิน 3 เดือน บางคนคิดว่าไม่เป็นไร ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าเป็นบ่อย อาจมาจากภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง จนส่งผลให้โพรงมดลูกหนาขึ้น พอหนามากๆ จะเสี่ยงที่จะกลายเป็น “มะเร็งโพรงมดลูก” ได้อีกด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น