“ไข้หวัดใหญ่” กับ ภาวะแทรกซ้อน

“ไข้หวัดใหญ่” กับ ภาวะแทรกซ้อน

ไข้หวัดใหญ่ มักมีอาการรุ่นแรงมากกว่าไข้หวัดทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ทำให้สุขภาพอ่อนแอและยังมีโอกาสทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคต่างๆได้

อาการแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคไข้หวัดใหญ่เป็นผลมาจากหลายปัจจัย แต่ที่แยกได้ชัดเจนคือ สภาพร่างกายที่แตกต่างกัน ทำให้มีความเสี่ยงในการพัฒนาโรคแตกต่างกัน

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนและการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่นได้ง่าย คือ เด็กแรกเกิด ผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ผู้ที่อยู่ในระหว่างรักษาตัวเป็นเวลานาน ๆ ผู้ที่คอยดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ

ส่วนผู้ที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง นอกจากจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนขณะป่วยไข้หวัดใหญ่แล้ว ยังมีความเสี่ยงสูงที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่จะส่งผลให้อาการของโรคเดิมทรุดหนักลง เช่น ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคทางกล้ามเนื้อประสาท โรคเกี่ยวกับปอดและหัวใจ

อาการแทรกซ้อนที่พบจากการป่วยไข้หวัดใหญ่ ได้แก่  หายใจเร็ว หายใจช่วงสั้น ๆ มีปัญหาในการหายใจ เรียกไม่ตื่น ไม่รู้ตัว ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง อาการไข้หวัดทุเลาลง แต่กลับมาเป็นอีกครั้ง โดยมีอาการป่วยรุนแรงกว่าเดิม เจ็บปวดหรือแน่นหน้าอกและช่วงท้อง เวียนหัวเฉียบพลัน ครั่นเนื้อครั่นตัว อาเจียนบ่อย ๆ ในผู้ป่วยบางรายที่เป็นเด็ก ต้องสังเกตและเฝ้าระวังอาการแทรกซ้อน เช่น กินอาหารไม่ได้ ดื่มน้ำน้อย ผิวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำลง มีไข้ร่วมกับมีผดผื่นคัน มีอาการแพ้ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เป็นต้น

ส่วนโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ การติดเชื้อในอวัยวะต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อในหูและไซนัส หลอดลมอักเสบ ปอดบวม ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจวาย นอกจากนี้ ยังมีโรคแทรกซ้อนบางโรคที่พบในผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ แต่พบได้น้อย คือ ต่อมทอนซิลอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคสมองอักเสบ และไข้ชัก

การรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ ใส่ใจรายละเอียดเรื่องความสะอาดปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เช่น ล้างมือถูสบู่ให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ใช้ผ้าปิดปากเวลาไอหรือจาม ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเมื่อกลับจากการเดินทาง ก็จะช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรคต่างๆได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก :  https://www.pobpad.com

ใส่ความเห็น