นอนไม่หลับทำอย่างไรดี? แนะนำ 5 วิธีช่วยให้นอนหลับสนิทในวัยทอง

นอนไม่หลับทำอย่างไรดี? แนะนำ 5 วิธีช่วยให้นอนหลับสนิทในวัยทอง

อาการนอนไม่หลับ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย… แต่ถ้าเกิดขึ้นในช่วงวัยทอง ควรจะใส่ใจในเรื่องการนอนหลับให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะนอกจากปัญหาต่างๆ อย่างเช่น อาการร้อนวูบวาบ อ่อนล้าอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นั้นเป็นปัญหากวนใจอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทวีคูณปัญหาอื่นๆ ให้มากขึ้นตามอีกด้วย

แนะนำ 5 วิธีช่วยให้นอนหลับสนิทในวัยทอง

1. งดชา กาแฟ

เราควรงดดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ถึงแม้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวก็จริง แต่บางครั้งด้วยอายุที่มากขึ้น การดูดซึมคาเฟอีนในร่างกายอาจทำได้ไม่ดีพอ จึงทำให้เกิดการตกค้างของสารคาเฟอีน เป็นผลพวงที่ทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท มากกว่านั้น การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนยังทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง รวมกับวัยทองนั้นมวลกระดูกลดลงเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เกิดภาวะเสี่ยงกระดูกพรุนในที่สุด

2. ผ่อนคลายความเครียด

การผ่อนคลายความเครียดก่อนนอน เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น หลับสนิทขึ้น โดยการผ่อนคลายความเครียดมีหลากหลายวิธี เช่น ฟังเพลงก่อนนอน ดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน หรือออกกำลังกายเบาๆ ก่อนเวลาเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง

3. ไม่เสพสื่อผ่านมือถือก่อนนอน

เชื่อว่าหลายคนคงเล่นมือถือก่อนเข้านอนเป็นประจำ แต่นี่คือสาเหตุที่ทำให้เรานอนหลับยากกว่าเดิมเพราะ บางครั้งขณะที่กำลังเล่น เราอาจไม่รู้ตัวจนเวลาล่วงเลยไปมาก อีกทั้งอาจทำให้สมองจำภาพหรือเรื่องราวต่างๆ แล้วเก็บมาคิดมาฝันก็จะทำให้นอนไม่สนิทหรือหลับไม่ลึก และการเล่นมือถือก็ยังส่งผลกระทบต่อสายตาให้จอประสาทตาเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย

4. ปรับอุณหภูมิแอร์ให้พอดี

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน คนไทยจึงชอบเปิดเครื่องทำความเย็นในอุณหภูมิที่มีองศาต่ำจะได้เย็นสดชื่นจนไปถึงหนาว แต่การนอนที่ดีนั้น ควรปรับอุณหภูมิให้พอดีกับตัวเราเอง ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ นอนหลับได้ง่ายขึ้น และหลับสนิทมากขึ้น

5. รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย

ผู้ที่เข้าสู่ภาวะวัยทอง ระบบย่อยอาหารจะทำงานได้น้อยลง จะทำให้ต้องใช้เวลาในการย่อยมากกว่าปกติ ผู้ที่เป็นวัยทองจึงควรเลือกรับประทานอาหารประเภทที่ย่อยง่าย เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ ปลา เป็นต้น และไม่ควรรับประทานดึกเพราะจะเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนเพิ่ม

ปัญหาหลักของการนอนไม่หลับในช่วงวัยทองนั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย จะทำให้รู้สึกร้อนๆหนาวๆ ไม่สบายตัว ส่งผลกระทบให้นอนหลับยาก การเลือกรับประทานอาหารเสริมสมุนไพรเป็นอีกตัวช่วยนึงที่จะทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากปราศจากสารเคมีเพราะมาจากธรรมชาติ แต่ต้องเป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่าง ” สมุนไพรตังกุย “ เพราะตังกุยมีส่วนช่วยโดยตรงในเรื่องปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้เป็นปกติ และยังช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น