ฮอร์โมนทดแทนวัยทอง คืออะไร ผู้หญิงวัยทองจำเป็นต้องกินหรือไม่?

ฮอร์โมนทดแทนวัยทอง คืออะไร ผู้หญิงวัยทองจำเป็นต้องกินหรือไม่?

ฮอร์โมนทดแทนวัยทองคืออะไร

ฮอร์โมนทดแทนวัยทอง คือ ยาประเภทฮอร์โมนสังเคราะห์ใช้สำหรับรักษาอาการวัยทอง ซึ่งสุภาพสตรีจะใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย อาจให้ร่วมกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกตัวหนึ่ง คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้ชนิดที่ได้มาจากธรรมชาติในรูปแบบยารับประทาน

นอกจากนี้ แพทย์อาจพิจารณาให้ฮอร์โมนทดแทนวัยทองในรูปแบบอื่นๆ ได้แก่

– ฮอร์โทนทดแทนวัยทองแบบเจล (สำหรับทาผิวหนัง)

– ฮอร์โมนทดแทนวัยทองแบบแผ่นแปะ

– ฮอร์โมนทดแทนวัยทองแบบสอดทางช่องคลอด

– ฮอร์โมนทดแทนวัยทองแบบพ่นเข้าจมูก

ขึ้นอยู่กับกรณีที่ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับตับ ระบบทางเดินอาหาร เป็นโรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง ปวดศีรษะแบบไมเกรน เป็นต้น

การเลือกสมุนไพรดูแลตัวเองในช่วงวัยทอง

วิธีนี้อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการทานยาฮอร์โมนทดแทน เพราะเป็นวิธีธรรมชาติและปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า ไม่ทิ้งสารตกค้าง หรือการสะสมของสารสังเคราะห์ต่างๆ อีกทั้งสมุนไพรอย่าง “ตังกุย” ยังสามารถทานเพื่อบำรุงได้ตั้งแต่ก่อนเป็นวัยทอง ช่วงวัยทอง และหลังเป็นวัยทอง อีกด้วยค่ะ

ข้อดีของฮอร์โมนทดแทนวัยทอง

ปัจจุบันการรักษาหรือการบรรเทาอาการวัยทองในผู้หญิงหลายคน มักจะเน้นเลือกการรับประทานยาฮอร์โมนทดแทน เพราะหาง่ายและมีความสะดวก อีกทั้งยังเห็นผลลัพธ์ได้เร็วแก้อาการได้จริง ฮอร์โมนทดแทนวัยทองจึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่มักถูกนำมาใช้รักษา

ข้อเสียของฮอร์โมนทดแทนวัยทอง

ถ้าหากมีการรับประทานโดยไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแล หรือรับประทานผิดประเภทและเกินปริมาณ อาจส่งผลเสียให้มีเลือดออกทางช่องคลอด เจ็บเต้านม อาการปวดศีรษะไมเกรน และอื่นๆขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน

ข้อแนะนำการดูแลสุขภาพช่วงก่อนวัยทอง ในช่วงวัยทอง และหลังวัยทอง

ช่วงก่อนวัยทอง – หรือราวๆ อายุไม่เกิน 40 ปี ในช่วงนี้ควรหันมาเริ่มใส่ใจสุขภาพ โดยการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงรสจัด พักผ่อนให้เป็นเวลาอย่างเพียงพอ สามารถหาสมุนไพรธรรมชาติมาบำรุงด้วยการรับประทาน เพื่อค่อยๆปรับสมดุลหรือชลอการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย และช่วยลดอาการวัยทองให้เบาบางได้ ถ้าหากเข้าสู่ภาวะวัยทองในอนาคต

ช่วงวัยทอง – อายุระหว่าง 40 – 55 ปี ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนในเพศหญิง ซึ่งจะมีการลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลให้มีอาการ ดังนี้ ร้อนวูบวาบ ปวดเมื่อยตามร่างกาย อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก เป็นต้น บางรายมีอาการมากถึงขั้นต้องไปพบแพทย์เพื่้อทำการรักษาด้วยการรับประทานยาฮอร์โมนทดแทน ซึ่งช่วยได้ในระดับที่ดี แต่อย่าลืมว่า หากทานเป็นระยะเวลานานๆ ติดต่อกัน จะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามที่กล่าวมาจากข้อเสียของยาฮอร์โมนทดแทน  สมุนไพรธรรมชาติจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนวัยทอง เพราะไม่มีการตกค้างของสารหรือการสะสมต่างๆ ตามร่างกาย ซึ่งสามารถทานสมุนไพรได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะจะใช้เวลาในการเห็นผลลัพธ์ โดยจะเน้นเป็นสมุนไพรอย่าง “ตังกุย” เพราะสรรพคุณของตังกุยมีส่วนช่วยในเรื่องการปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจน และเพิ่มระบบไหลเวียนโลหิตได้ดีอีกด้วย

ช่วงหลังวัยทอง – ในวัยนี้จะเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ และเป็นช่วงหยุดการตกไข่หรือไม่มีประจำเดือนนั่นเอง การดูแลสุขภาพร่างกายภายในของวัยนี้ ไม่ควรเน้นรับประทานยาทดแทนฮอร์โมนเพราะตับและไตจะทำงานหนัก อาจส่งผลกระทบถึงสุขภาพได้ ฉะนั้นการดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย การออกไปเที่ยว หรือถ้าเกิดอยากหาอะไรมาบำรุงร่างกาย ให้เน้นสมุนไพรธรรมชาติ เพราะจะไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย ถือว่าเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพที่คู่ควรมากที่สุดสำหรับคนวัยนี้

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับหัวข้อ “ฮอร์โมนทดแทนวัยทอง” ในวันนี้ อย่างไรก็ตาม การเลือกรักษาด้วยวิธีนี้จะไม่มีผลกระทบต่อร่างกายมากนักถ้าหากมีผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์คอยให้คำปรึกษาดูแลอย่างใกล้ชิด และคุณยังสามารถเลือกบำรุงร่างกายด้วยสมุนไพรธรรมชาติควบคู่กันไปได้อีกด้วย เพราะสมุนไพรสำหรับคนวัยทองอย่างตังกุยจะช่วยลดอาการต่างๆ ในวัยทองได้ดีกว่าเดิม แต่ถ้าหากใครกลัวผลกระทบระยะยาวก็แนะนำวิธีธรรมชาติด้วยการรับประทานสมุนไพรตังกุยแทนยาฮอร์โมนทดแทน ถึงจะไม่ได้เห็นผลทันตา แต่ในระยะยาวนั้นจะเป็นผลดีต่อร่างกายแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น