4 สารสำคัญธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงวัย 40+

4 สารสำคัญธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงวัย 40+

เมื่อเข้าสู่วัยทอง หลายๆ คนก็เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ภายในร่างกาย จะเริ่มสังเกตพบว่ามีอาการหงุดหงิดง่าย ,เหงื่อออกตามร่างกาย, นอนไม่หลับเป็นต้น ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้อาจสร้างความรำคาญและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของหลายๆท่าน วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ สมุนไพรที่มีสารสกัดธรรมชาติ สำหรับผู้หญิงที่มีอาการวัยทองให้กับทุกท่านกันค่ะ

ตังกุย สกัด (Dong Quai Extract)

ถูกขนานนามว่าเป็น โสมสำหรับสตรี หรือสมุนไพรสำหรับผู้หญิง ที่มีสารสำคัญหลายชนิด เช่น  ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (Ferulic Acid) และ โพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharides) ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ รักษาภาวะขาดประจำเดือน ใช้เป็นยาแก้ปวดประจำเดือน หรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในผู้หญิงหมดประจำเดือน

อ้างอิง : Roy Upton Herbalist, American Herbal Pharmacopoeia and Therapeutic Compendium, ISBN: 1-929425-16-3, 2003.

โบราจ ออยล์ (Borage Oil)

ซึ่งในโบราจ ออยล์นี้ มีกรดไขมันแกมมาไลโนเลนิก (Gamma-Linolenic Acid หรือ GLA) ปริมาณสูงถึง 24-25% เป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิง ที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดอาการผิวหนังแห้ง คันลอกเป็นขุย ลดอาการปวดประจำเดือน เจ็บคัดหน้าอก หงุดหงิด หรือภาวะซึมเศร้าในระยะก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome; PMS) ป้องกันอาการร้อนวูบวาบในวัยทอง รวมทั้งลดอาการปวดข้อรูมาตอยด์ ของผู้หญิงในช่วงวัยทอง

อ้างอิง : Inmaculada Tasset-Cuevas et al., Protective Effect of Borage Seed Oil and Gamma Linolenic Acid on DNA: In Vivo and In Vitro Studies, 8(2): e56986, 2013.

น้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil, Oryzanol)

สารออริซานอล (Oryzanol) ที่พบเฉพาะในน้ำมันรำข้าวเป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงที่มีสารสำคัญ ในการช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ (Hot Flashes) ในสตรีวัยทองหรือวัย Golden Age  และลดภาวะกระดูกพรุน นอกจากนั้นน้ำมันรำข้าวมีสารที่ช่วยลดการดูดซึมไขมันคอเลสเตอรอล และ เพิ่มการขับคอเลสเตอรอลออกนอกร่างกาย จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

อ้างอิง : Shoda H., Sugimoto O., Doi S. Clinical effect of γ-oryzanol in women with general malaise (postmenopausal syndrome): Hormonal changes before and after treatment. World Obstet. Gynecol. 1984;36(3):231–236. in Japanese.

เห็ดหลินจือแดงสกัดสายพันธุ์เกาหลี (Korean Red Linhzhi Extract)

เห็ดหลินจือแดงสายพันธุ์เกาหลี มีประวัติในการรับประทานเพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ช่วยเรื่องปรับสมดุลเลือดในร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้นอนหลับสนิท

อ้างอิง : Kalani Hapuarachchi et al., Mycosphere Essays 15. Ganoderma Lucidumn – Are the beneficial medical properties substantiated?, DOI: 10.5943/mycosphere/7/6/7, 2016.

เห็นอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพในช่วงวัยทองกันให้มากขึ้น และหมั่นออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น