โหมวิ่งหนัก…ส่งผลเสียถึงชีวิต

โหมวิ่งหนัก…ส่งผลเสียถึงชีวิต

ช่วงนี้เทรนการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมีผู้คนหันมาให้ความสนใจกันจำนวนมาก แต่รู้หรือไม่การวิ่งที่หักโหมหรือหนักเกินไปส่งผลทำให้หัวใจวายเฉียบพลันได้ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักการวิ่งที่ปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายกับร่างกายกันค่ะ

หากคุณเพิ่งเริ่มต้นเป็นนักวิ่งมือใหม่ หรือเป็นนักวิ่งมือโปรอยู่แล้วควรทำการตรวจร่างกายก่อนออกไปวิ่งเนื่องจากการวิ่งที่หักโหมหรือหนักเกินไปสามารถส่งผลทำให้เกิด  โรคหัวใจกำเริบเฉียบพลัน (Heart attack)

จากงานวิจัยของ The Copenhagen City  Heart Study ระบุว่า ประโยชน์ของการวิ่งมีลักษณะเป็น U shape คือการเป็นนักวิ่ง ดีกว่าคนที่อยู่เฉยๆ ไม่ได้ออกกกำลังกาย แต่หากเราวิ่งมากเกิน วิ่งหนักเกิน ทำให้ประโยชน์ที่จะได้จากการวิ่งนั้นหายไป

ดังนั้นการวิ่งที่ดีที่สุดคือการวิ่งแบบ Light joggers หรือกลุ่มคนที่วิ่งเบาๆ การวิ่งควรอยู่ใน pace ประมาณ 7:30 โดยวิ่งน้อยกว่า 2.5 ชั่วโมง/สัปดาห์ ใช้เวลาในการวิ่ง 3ครั้ง/สัปดาห์ ระยะทางสะสมไม่เกิน 48 km/สัปดาห์

ซึ่งคำว่าเพซ หรือ pace ที่เรามักจะเห็นนักวิ่งชอบพูดกันบ่อย ๆ หมายถึง “เวลาที่ใช้ในการวิ่งต่อ 1 กิโลเมตร” Pace (เพซ) ยิ่งต่ำเท่าไหร่ จะยิ่งใช้เวลาน้อยในการวิ่งระยะทาง 1 กิโลเมตร (Pace ยิ่งน้อยยิ่งวิ่งเร็ว)

ดังนั้นการวิ่งที่ดีคือการวิ่งด้วย Pace 7.30 ก็คือวิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 7.30 นาที ต่อ 1 ลิโลเมตร นั่นเอง การวิ่งให้เหมาะสมควรปรับให้เหมาะสมกับอายุ,สภาพร่างกาย และโรคประจำตัวของแต่ละบุคคล 

สุดท้ายนี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเราควรออกแต่พอดี ไม่ให้ร่างกายหักโหมมากเกินไป จึงจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แท้จริง และก่อนออกกำลังกายด้วยการวิ่งระยะทางไกลแนะนำให้ทุกท่านไปตรวจร่างกาย โดยเฉพาะระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการตรวจ ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ เช่น ค่าไขมันในเลือด การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ก่อนวิ่ง เพื่อเป็นการป้องกันโณคหัวใจวายเฉียบพลันในเบื้องต้นกันค่ะ

ใส่ความเห็น