fbpx
ข้อดี…ของการมี “ข้อดี”

ข้อดี…ของการมี “ข้อดี”

อย่าปล่อยให้ความเจ็บปวด… มาเป็นข้อห้ามในการมีความสุขของคุณ

หลายคนอาจคิดว่า “โรคกระดูกเสื่อม” มักจะเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น ซึ่งความเป็นจริงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของแต่ละคน ว่าจะมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้กระดูกเสื่อมเร็วมากน้อยแค่ไหน ซึ่งโรคที่เกี่ยวกับกระดูกเสื่อมที่ส่วนมากมักเป็นกันบ่อยๆมี ดังนี้

ข้อเข่าเสื่อม

แม้จะอยู่ในวัยทำงาน แต่หลายคนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นโรค หรือเป็นปัญหาของผู้สูงอายุ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คนในวัยทำงานก็สามารถเป็นได้เช่นกัน อาจจะเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา การใช้งานข้อเข่าที่หนักไป อุบัติเหตุต่าง ๆ หรือแม้แต่น้ำหนักตัวของเรา ก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคได้ โรคข้อเข่าเสื่อมจะมีอาการปวด บวม ที่ข้อเข่า ได้แก่ ปวดบริเวณข้อเข่าขณะเดิน หรือเดินขึ้นลงบันได ข้อฝืด มีเสียงดังเวลาเคลื่อนของข้อเข่า

กระดูกพรุน

คือ โรคที่มีความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลง มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก มีผลทำให้กระดูกไม่สามารถรับน้ำหนัก หรือแรงกดดันได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการกระดูกหักง่ายกว่าปกติ ตำแหน่งที่พบกระดูกหักบ่อย ได้แก่ กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก และกระดูกข้อมือโดยเฉพาะตำแหน่งของกระดูกสะโพกและกระดูกสันหลังที่พบว่ามีโอกาสหักมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

กระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังคดพบได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดถึงวัยรุ่น โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นระดับมัธยมต้นจะพบได้บ่อย ส่วนใหญ่จะเป็นไม่มาก ไม่แสดงอาการ ในรายที่เป็นมาก จะทำให้กระดูกสันหลังผิดรูปชัดเจน แนวสะโพกเอียง มีปัญหาปวดหลัง มีปัญหาต่อการหายใจและการทำงานของปอด หัวใจได้ ผู้ปกครองอาจสังเกตอาการง่าย ๆ โดยให้เด็กก้มเอามือจับเข่า 2 ข้าง จะพบแนวกระดูกสันหลังไม่ตรง และกระดูกสะบัก 2 ข้าง สูงต่ำไม่เท่ากัน

กระดูกคอเสื่อม

ปัญหาสุขภาพบางอย่างอาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน จึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้กระดูกคอเสื่อมเร็วในวัยคนทำงานที่พบได้บ่อยมาจากการนั่งทำงานด้วยตำแหน่งท่าทางที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน การที่เรานั่งก้มหน้า ยื่นคอไปข้างหน้ามาก ๆ จะเกิดแรงกดบริเวณกระดูกคอมากกว่าปกติ 8-10 เท่า การก้มหน้าเล่นโซเชียลมีเดียผ่านมือถือนาน ๆ หรือแม้แต่การขับรถ

หมอนรองกระดูกเสื่อม

ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง เป็นอีกหนึ่งปัญหาด้านสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดโดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงาน เช่น การนั่งทำงานนาน ๆ การขับรถนาน ๆ การทำงานที่ต้องยกของบ่อย ๆ เป็นต้น เกิดขึ้นได้กับกระดูกสันหลังทุกส่วน แต่พบบ่อยบริเวณเอวและคอ

นิ้วล็อค

โรคนิ้วล็อค พบในผู้ที่มีการใช้งานลักษณะเกร็งมือและนิ้วบ่อยๆ โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ใช้คีย์บอร์ดพิมพ์งาน หรือคนรุ่นใหม่ที่ใช้มือถือ เล่นแท็บเล็ตกันเป็นระยะเวลานานในแต่ละวัน มีโอกาสเกิดอาการนิ้วล็อคได้สูง

การมีสุขภาพของไขข้อกระดูกที่ดี จะทำให้คุณมีความสุข แม้อายุจะมาก แต่ก็สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ต้องทนความเจ็บปวดจากโรคไขข้อเสื่อม หรือโรคกระดูกต่างๆ ที่มักจะเป็นไปตามวัย ซึ่งข้อดี ของการมีข้อดี มีดังนี้

เคลื่อนไหวร่างกายสะดวก

ไม่ต้องเสียเงินในการรักษา

ไม่ต้องทนทรมานกับการเจ็บปวด

มีช่วงเวลาแห่งความสุขกับครอบครัวมากขึ้น

ทำอะไรได้หลายอย่างมากกว่าคนในวัยเดียวกัน

สุขภาพดีไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ เริ่มดูแลสุขภาพวันนี้ด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ แล้วอย่าลืมให้หลินจือมินเอ็กซ์ตร้าดูแลนะคะ

ใส่ความเห็น

×
×

Cart