หมดประจำเดือนก่อนวัยต้องทำอย่างไร? รู้ได้อย่างไรว่าถึงวัยหมดประจำเดือน

หมดประจำเดือนก่อนวัยต้องทำอย่างไร? รู้ได้อย่างไรว่าถึงวัยหมดประจำเดือน

หมดประจำเดือนก่อนวัย สังเกตอย่างไร?

โดยปกติอายุเฉลี่ยของผู้หญิงไทยที่จะหมดประจำเดือน คือ ช่วงประมาณ 50 ปี โดยฮอร์โมนเพศหญิงจะเริ่มลดก่อนหมดประจำเดือนประมาณ 5 ปี โดยสังเกตง่ายๆ ซึ่งในช่วงนี้จะมีอาการกวนใจต่างๆ มากมาย เช่น หงุดหงิด เศร้าซึม, ช่องคลอดแห้ง แสบ คัน, ผิวหนังแห้ง ลอกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น ฯลฯ  แต่สำหรับใครที่มีอาการเหล่านี้ตั้งแต่ก่อนอายุ 40 ปี ก็ถือว่าเข้าข่ายหมดประจำเดือนก่อนวัยค่ะ

หมดประจำเดือนก่อนวัย มีสาเหตุจากอะไร?

สาเหตุของการหมดประจำเดือนก่อนวัยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 3 อย่าง ได้แก่ ฮอร์โมนจากรังไข่ สภาพของมดลูก และสุขภาพโดยรวม ซึ่งหลายคนทำงานหนักนอนดึก รับประทานอาหารไม่ถูกส่วน ไม่ออกกำลังกาย ผลกระทบก็จะตกแก่ต่อมไฮโปธาลามัสในสมองซึ่งเป็นตัวหลั่งฮอร์โมนที่จะมาควบคุมต่อมใต้สมอง หรือต่อมพิทูอิตารี เมื่อวิถีชีวิตเป็นแบบนี้ ต่อมใต้สมองผลิตฮอร์โมนมากระตุ้นรังไข่ได้ไม่ดีต่อเนื่องหลายปีเข้า ไม่ช้ารังไข่ก็หยุดทำงาน รวมถึงการใช้ยาบางชนิด ก็จะทำให้เกิดการหมดประจำเดือนก่อนวัย

หมดประจำเดือนก่อนวัย ต้องทำอย่างไร

หากเกิดภาวะหมดประจำเดือนก่อนวัย ควรปรึกษาแพทย์เป็นลำดับแรก เพื่อหาวิธีป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ หรือโรคภัยไข้เจ็บที่อาจตามมาจากผลกระทบ เช่น ภาวะกระดูกพรุน ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย อารมณ์หงุดหงิดง่าย เป็นต้น และนอกจากนี้ ใครที่ประสบปัญหา สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยสมุนไพรธรรมชาติที่ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายเพศหญิงได้อย่าง “ตังกุย” เพราะ ตังกุยมีสารสำคัญหลายชนิด เช่น ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (Ferulic Acid) และโพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharides) ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ รักษาภาวะขาดประจำเดือน ใช้เป็นยาแก้ปวดประจำเดือน หรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในหญิงหมดประจำเดือน อีกด้วย อ่านเพิ่มเติมคลิก

แนะนำการเตรียมตัวเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง

อย่างแรกเลยให้งดพฤติกรรมทำลายสุขภาพ เช่น ยกของหนัก นอนหลับไม่เพียงพอ เพราะจะส่งผลกระทบถึงเรื่องกระดูก อย่างที่สอง ควรเริ่มฝึกออกกำลังกายให้เป็นนิสัย เพื่อเสริมสร้างความแรงแข็งให้กับกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงเป็นการกระตุ้นระบบต่างๆภายในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่  โดยจะเน้นสารอาหารเช่น วิตามิน วิตามินอี วิตามินบี 2 และแมงกานีสและสังกะสี เพื่อเสริมสร้างส่วนต่างๆ ให้กับร่างกายซึ่งจะเหมาะกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและวัยทองมากที่สุดค่ะ

หากใครที่มีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตนเอง  สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีและเลือกใช้สมุนไพรอย่างมีประสิทธิภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น