มีก้อนเนื้อที่เต้านม ทานฮอร์โมนวัยทองได้หรือไม่ ?

มีก้อนเนื้อที่เต้านม ทานฮอร์โมนวัยทองได้หรือไม่ ?

เมื่ออายุมากขึ้นจึงเกิดความเปลี่ยนแปลงในร่างกายตามมา ทำให้หลายๆท่านมีอาการ หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบตามร่างกาย ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายที่ลดลง  ซึ่งผู้ที่เข้าสู่วัยทองและมีก้อนเนื้อที่เต้านม อาจมีความกังวลว่าจะสามารถรับประทานฮอร์โมนเพื่อช่วยบรรเทาอาการวัยทองได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ก้อนในเต้านมเกิดจากการที่เนื้อเยื่อเต้านมถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ก้อนเนื้อเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นก้อนที่ผิดปกติ เมื่อร่างกายของเรามีฮอร์โมนเพศในตัวเพิ่มมาก ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดก้อนในเต้านมมากขึ้น การศึกษาของ “Women’s Health Initiative (WHI) Hormone Program”  ศึกษาเกี่ยวกับผลของการใช้ ฮอร์โมนทดแทนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

ผลการศึกษาพบว่ายาเม็ดร่วมฮอร์โมนมีความสัมพันธ์เพิ่มปัจจัยเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม, โรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น(1)

จากการวิจัยสตรีวัยหมดประจำเดือนจำนวน 5,298 คน (ช่วงอายุ 50-79 ปี) ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม  ผลการทดลองพบว่าการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเดี่ยว, และฮอร์โมนเอสโตรเจนร่วมกับ โปรเจสตินอย่างต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 5 ปี พบว่ามีผลทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมมากยิ่งขึ้น( 2)

ดังนั้น ผู้ที่มีก้อนเนื้อที่บริเวณเต้านมและมีอาการวัยทองร่วมด้วยนั้น จึงไม่แนะนำให้รับประทานฮอร์โมนเพื่อบรรเทาอาการวัยทอง เนื่องจากผู้ที่มีก้อนเนื้อที่เต้านม หากทานฮอร์โมนเข้าไปอาจมีผลไปกระตุ้นให้เกิดก้อนเนื้อที่บริเวณเต้านมตามมาได้

อย่างไรก็ตามฮอร์โมนไม่ใช่คำตอบเดียวสำหรับสตรีวัยทอง สตรีวัยทองควรจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณแคลเซียม และวิตามินดี เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือเลือกรับประทานสมุนไพรอย่างเช่นตังกุยในการดูแลสุขภาพ

ซึ่งจากงานวิจัยระบุว่าสารสกัดจากตังกุยมีสารสำคัญหลายชนิด เช่น ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (Ferulic Acid) และโพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharides) ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ  รักษาภาวะขาดประจำเดือน  ใช้เป็นยาแก้ปวดประจำเดือน  หรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในหญิงหมดประจำเดือนได้ โดยกลไกการออกฤทธิ์ของตังกุยจะไม่ส่งผลต่อปริมาณฮอร์โมนเพศหญิง หรือไปเพิ่มตัวรับของฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย

ดังนั้นสมุนไพรอย่างเช่นตังกุยจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสตรีวัยทองที่มีก้อนเนื้อที่เต้านม สามารถเลือกรับประทานสมุนไพรตังกุยในการดูแลสุขภาพได้เช่นกันนะคะ

ที่มา : Prentice RL. Women’s health initiative studies of postmenopausal breast cancer. Hormonal Carcinogenesis V. 2008:151-60. (1)

 Newcomb PA, Titus-Ernstoff L, Egan KM, Trentham-Dietz A, Baron JA, Storer BE, Willett WC, Stampfer MJ. Postmenopausal estrogen and progestin use in relation to breast cancer risk. Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers. 2002 Jul 1;11(7):593-600. ( 2)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น