อ้วนหรือผอม ก็เสี่ยงเบาหวาน

อ้วนหรือผอม ก็เสี่ยงเบาหวาน

โรคเบาหวาน คือ โรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยขบวนการนี้เกี่ยวข้องกับอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าระดับปกติ

คนผอม

ใครบอกว่าคนอ้วนเท่านั้น ถึงจะเป็นเบาหวาน !!

เบาหวาน เป็นภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้เต็มที่ น้ำตาลที่มีอยู่จึงเข้าไปสู่กระแสเลือดในระดับสูงผิดปกติ ทำให้เกิดอาการผิดปกติตามมามากมาย

เพราะฉะนั้นถ้ามีเหตุอะไรก็ตามที่ทำให้อินซูลินอยู่ในภาวะไม่สมดุล เช่น ตับอ่อนซึ่งผลิตอินซูลินทำงานไม่ดี ก็จะทำให้เราเป็นเบาหวานได้โดยไม่จำเป็นต้องอ้วน และถ้าเราไม่ได้อ้วน แต่มีพ่อแม่หรือญาติโกโหติกาเป็นเบาหวาน หรือใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ยาขับปัสสาวะ ยาคุมกำเนิด เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีการสร้างน้ำตาลมากขึ้น หรือตอบสนองต่ออินซูลินไม่ดี หรือเราอายุมากขึ้น ตับอ่อนทำงานไม่ดี ทำให้มีการสังเคราะห์อินซูลินได้น้อยลง หรือไปติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น หัด หัดเยอรมัน คางทูม ที่มีผลต่อตับอ่อน รวมถึงตั้งครรภ์บ่อย ซึ่งร่างกายในช่วงนั้นมีการสร้างฮอร์โมนจากรกหลายชนิด มีผลยับยั้งการทำงานของอินซูลิน

คนอ้วน

ภาวะ “โรคอ้วน” เกิดได้จากหลายปัจจัย โดยเฉพาะพฤติกรรมต่าง ๆ ของผู้คนที่เสี่ยงให้เกิดโรคอ้วน เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมากเกินไป ทั้งเบเกอรี่ ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ น้ำหวานชง น้ำอัดลม ฯลฯ อีกทั้งยังขาดการออกกำลังกาย ยิ่งมีโอกาสน้ำตาลในเลือดสูงจนเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ

“คนอ้วนเสี่ยงเบาหวานกว่าคนไม่อ้วนถึงสามเท่า ที่สำคัญอาจมีโรคแทรกซ้อนอย่าง โรคความดัน หัวใจ ข้อเข่าเสื่อม กว่าสองเท่า”

วิธีป้องกัน และดูแลสุขภาพ

1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

2. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้น ผัก ผลไม้ และปลา เป็นต้น

3. หลีกเลี่ยงรสหวาน หรือรสจัด

4. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์

5. งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สิ่งสำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานทุกชนิด คือ ต้องคอยหมั่นระวังระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลให้อยู่เกณฑ์ปกติ เน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน มีกากใยสูง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น