ถั่งเช่าทิเบตแท้ ผ่านมาตราฐานรับรองจากประเทศเยอรมัน
EX8 ถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตแท้ สกัดเข้มข้น ผลิตและนำเข้าจากประเทศเยอรมัน 1 เดียวในประเทศไทย ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย AGROLAB ด้วยปริมาณสาร ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงร่างกาย และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก, ไต, ปวด, ระบบทางเดินหายใจ , เบาหวาน , ไขมันในเลือดสูง, ความดัน ฯลฯ

"ถั่งเช่า" สุดยอดยาอายุวัฒนะ

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรจีนที่มีประวัติการใช้งานมายาวนานนับพันปี ถูกขนานนามว่าเป็น ยาอายุวัฒนะ 1 ใน 3 ของสมุนไพรจีนที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสุดยอดของยาบำรุงร่างกาย ตามหลักฐานประวัติศาสตร์ของการแพทย์แผนจีน พบว่าได้มีการบันทึก “ถั่งเช่า” ครั้งแรกในยุคราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ. 1757 มีตำราชื่อเปิ๋นเฉ่าฉงซิน มีการบันทึกเกี่ยวกับถั่งเช่าไว้ว่า “ถั่งเช่ามีรสหวาน สุขุม สรรพคุณบำรุงปอด และไต รักษาอาการไอเรื้อรัง”

ถั่งเช่าที่ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนผีเสื้อในวงศ์ และบนตัวหนอนมีเห็ดชนิดหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Cordyceps sinensis) พบทั่วไปในที่ราบสูงทิเบตและหิมาลัยที่ระดับความสูงประมาณ 3,500 – 5,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ด้วยวัฏจักรธรรมชาติ ทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่น่ามหัศจรรย์ขึ้น โดยในช่วงฤดูหนาวหนอนจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินที่ปกคลุมด้วยหิมะ และเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน หิมะที่ปกคลุมอยู่ตามพื้นดินจะละลาย ทำให้สปอร์เห็ดถูกพัดมาตามพื้นดิน เมื่อหนอนกินสปอร์เห็ดเข้าไปก็จะเจริญเติบโตเป็นเส้นใยภายในท้องของตัวหนอน ตัวหนอนจะหายใจลำบากขึ้นเพราะท่อลมถูกพันเต็มไปด้วยเส้นใย และเส้นใยภายในตัวหนอนจะมากขึ้น และได้งอกยาวแทงออกจากส่วนหัวของตัวหนอนที่ตายแล้ว ลักษณะคล้ายกิ่งไม้โผล่ขึ้นเหนือดินเพื่อรับแสงอาทิตย์ ซึ่งหนอนที่อยู่ใต้ดินจะคล่อย ๆ ตายไป โดยมีลำต้นเห็ดโผล่ขึ้นเหนือดินแทน เราจึงเรียกกันว่า เห็ดถั่งเช่า ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า หรือเรียกติดปากว่า ‘หญ้าหนอน’ นั่นเอง

วงจรการกำเนิด.. ถั่งเช่า

1.

ในช่วงฤดูร้อน บนภูเขาที่ความสูงประมาณ 3,500-5,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ผีเสื้อ (Family: Hepialidae) ได้มีการสืบพันธุ์โดยการวางไข่ไว้บนพื้นดิน หรือใบไม่ ใบหญ้า

2.

หลังจากนั้นไม่นานตัวหนอนก็ฟักออกมาจากไข่แล้วมุดลงดินเพื่อเจริญเติบโต ขณะเดียวกันก็ได้รับสปอร์เห็ดที่อยู่ในดิน

3.

สปอร์เห็ดที่ฝังตัวอยู่ในตัวหนอนจะเจริญเติบโตเป็นเส้นใยโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน และเมื่อตัวหนอนที่ติดเชื้อเคลื่อนตัวลงลึกสู่ใต้ดินประมาณ 2-3 เซนติเมตร ส่วนหัวและส่วนหางก็จะเริ่มตาย ซึ่งตรงกับช่วงฤดูหนาว จึงเรียกว่า ตงฉง (หนอนฤดูหนาว)

4.

แม้ว่าหนอนจะตายไปแล้วแต่เห็ดจะยังสามารถเจริญเติบโตต่อไปภายในตัวหนอน จนกระทั่งโตเต็มที่ ซึ่งตรงกับช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ หรือต้นฤดูร้อน และเนื่องจากเห็ดเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์มันจึงงอกขึ้นสู่พื้นดินลักษณะคล้ายต้นหญ้า สีน้ำตาลแดง ยาว 2-5 เซนติเมตร จึงเรียกว่า เซี่ยเฉ่า (หญ้าฤดูร้อน) ซึ่งสภาพของถั่งเช่าในช่วงนี้ถือว่าสมบูรณ์ที่สุด มีสารออกฤทธิ์มาก เป็นช่วงที่เหมาะต่อการนำมาใช้ในตำรับยาจีน

5.

ภายในสโตรมาหรือส่วนที่โผล่ขึ้นมาบนพื้นดินจะเป็นตัวกำเนิดสปอร์และปล่อยสปอร์ออกมาทำให้เกิดเป็นวัฏจักรของถั่งเช่าต่อไป

สารสำคัญและคุณประโยชน์

 ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า เป็นสมุนไพรที่บริโภคมายาวนานนับพันปี ในศาสตร์แพทย์แผนจีนจัดเป็นสมุนไพรธาตุอุ่น บำรุงได้ทั้งธาตุหยินและหยาง มีกลิ่นหอม โดยชาวจีนนิยมรับประทานช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งศาสตร์แพทย์แผนจีนถือได้ว่าเป็นสุดยอดของยาอายุวัฒนะ จากงานวิจัยทั่วโลก พบว่าถั่งเช่ามีสารออกฤทธิ์ มีสรรพคุณทางยา ที่มีผลต่อสุขภาพโดยตรงประกอบด้วย 

 1. ·สารกลุ่มนิวคลีโอไซด์ (Nucleoside)
  สารกลุ่มนิวคลีโอไซด์ที่สำคัญของถั่งเช่าได้แก่ อะดีโนซีน (Adenosine) และ คอร์ไดเซปิน (Cordycepin) เป็นสารออกฤทธิ์หลักในถั่งเช่าช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังต้านการแข็งตัวของเลือดหรือต้านการเกิดลิ่มเลือด, มีฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง 2, 4-11
 2. สารกลุ่มสเตอรอล (Sterol)
  สารกลุ่มสเตอรอลที่สำคัญของถั่งเช่าได้แก่ ergosterol, Beta-sitosterol ซึ่งเป็นสารสเตอรอลธรรมชาติเฉพาะตัวของถั่งเช่า (ไม่ใช่ สเตียรอลสังเคราะห์ จึงไม่เป็นอันตราย)  มีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล ป้องกันอาการอักเสบ โดยเฉพาะรักษาอาการไตอักเสบ ป้องกันโรคหอบหืด เพิ่มประสิทธิภาพของการบีบตัวของหัวใจ เสริมประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อหัวใจ และรักษาโรค SLE หรือโรคลูปัส (อาการที่ร่างกายแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง) 12-15
 3. Polysaccharide and exopolysaccharide (โพลีแซคคาไรด์) 4, 21-22

  สารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ที่สำคัญของถั่งเช่าได้แก่
  • Beta-Glucans มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีความน่าจะเป็นในการลดการโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็ง ยืดอายุและชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์

  • Cordycepic acid เป็นกรดเฉพาะตัวของถั่งเช่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเมแทบอลิซึมของร่างกาย จึงทำให้ร่างกายแข็งแรง คนป่วยจะฟื้นตัวได้รวดเร็ว ไม่เหนื่อยง่ายและรักษาอาการหอบหืด ช่วยรักษาสมดุลแรงดันออสโมซิสในหลอดเลือด (plasma osmotic pressure, ใช้ในการรักษาโรคทางเดินหายใจบางอย่างเช่นโรคหอบหืดและหลอดลมอักเสบเรื้อรังความผิดปกติของไตและไตวายและความดันโลหิตสูง, ต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น กรดอะมิโน โปรตีน วิตามินต่างๆ เช่น E, K, B1, B2 และ B12 และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซีลีเนียม เป็นต้น 1-2, 10-11

สรรพคุณของถั่งเช่า

งานวิจัยถั่งเช่า

การเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
ถั่งเช่ากนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านการเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งการทดลองในครั้งนี้ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการสร้างสเปิร์ม จากสารสกัดถั่งเช่า โดยในการทดลองได้ให้ถั่งเช่ากับหนูเพศผู้อายุ 7 สัปดาห์ และทำการสุ่มเลือกหนูทั้งหมด โดยแบ่งเป็นหนูออกเป็น30 ตัว ต่อกลุ่มทดลอง และเลือกให้หนูทดลองได้รับสารอาหารปกติและสารสกัดที่มีถั่งเช่าโดยมีปริมาณ (1% และ 5%) เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ และทำการเก็บเชื้ออสุจิจากหนู 6 ตัวต่อกลุ่ม ซึ่งในแต่ละช่วงเวลาของการสังเกต หนูทดลองจะได้รับการพักฟื้นตัวเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ และทำการตรวจวัดคุณภาพและปริมาณของอสุจิ ก่อนจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับหนูทดลองที่ได้รับแค่อาหารปกติ หลังการทดลอง พบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดจากถั่งเช่ามีปริมาณของเซลล์อสุจิที่เคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้น และยังมีการหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนออกมาได้มากขึ้น ซึ่งสรุปได้ว่าสารสกัดจากถั่งเช่ามีส่วนช่วยในการเพิ่มคุณภาพและปริมาณของอสุจิในหนูทดลองได้

โรคปอด
จากงานวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่มีโรคทางเดินหายใจหลายโรค  เช่น โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง, โรคหอบหืด,โรคปอดอุดกันเรื้อรัง ได้รับสารสกัดจากถั่งเช่า วันละ 3 กรัม เป็นเวลาต่อเนื่อง 12 สัปดาห์พบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น 92% หลังการรักษาด้วยการรับประทานถั่งเช่า15

โรคมะเร็ง
Cheng JH, (และคณะ) ได้ทำการทดลองผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดระยะที่ 4 โดยให้รับประทานถั่งเช่าวันละ 2-3กรัม ควบคู่กับการให้เคมีบำบัดและการฉายแสง พบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับถั่งเช่ามีอาการดีขึ้น 95% และสามารถทนต่อการให้เคมีบำบัดได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานถั่งเช่า16

EX8 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ถั่งเช่าสกัดสายพันธุ์ทิเบตผสมโคเอนไซม์คิวเทน นำเข้าจากประเทศเยอรมนี ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับโลก EX8 เพาะเลี้ยงถั่งเช่าในห้องปลอดเชื้อ และควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม ปราศจากโลหะหนักและสารปนเปื้อนต่างๆ ภายใต้มาตรฐานเยอรมัน (Germany Standard)  ซึ่งเป็นที่ยอมรับในทวีปยุโรปและทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัย ทำให้มั่นใจได้ว่าถั่งเช่าสกัดของ EX8 ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ พร้อมด้วยสารสำคัญทางยาและสารอาหารของถั่งเช่าอย่างครบถ้วน

ความพิเศษของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร EX8 :

 • มีปริมาณสาร Adenosine สูง (84 mg/capsule)
 • 1 แคปซูลมีปริมาณสาร adenosine เทียบเท่าถั่งเช่าธรรมชาติเฉลี่ย 30 ตัว

ประโยชน์ที่ได้รับจาก EX8 :

 • ช่วยต้านการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของเซล์มะเร็ง ต้านการเกิดลิ่มเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด
 • ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล เสริมประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อหัวใจ ป้องกันการอักเสบของไต ป้องกันโรคหอบหืด
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์
 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับและไต
 • เสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย และบำรุงระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง

EX8 เหมาะสำหรับ :

 • ผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกาย เพิ่มพละกำลัง เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย รวมไปถึงสมรรถภาพทางเพศ
 • ผู้ที่ต้องการปกป้องร่างกายจากความเสื่อม ที่มีสาเหตุมาจากโรค อายุ ความเครียด มลภาวะแวดล้อม
 • ผู้ที่ต้องการบำรุงอวัยวะภายในร่างกายให้แข็งแรง เช่น ไต ตับ ปอด
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ และโรคประจำตัว เช่น ต่อมลูกหมาก ระบบทางเดินหายใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง
 • กลุ่มคนที่ต้องการใช้ความจำหรือความคิดมากๆ เช่น ในกลุ่มวัยเรียน –  นักศึกษา
 • กลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องคิดและค้นคว้าในเรื่องงานที่รับผิดชอบ

หมายเหตุ : ไม่มีผลในการป้องกัน หรือรักษาโรค

Don`t copy text!
×
×

Cart