fbpx
“PM 2.5” ผลร้ายต่อสุขภาพ..ที่คุณอาจยังไม่รู้!!

“PM 2.5” ผลร้ายต่อสุขภาพ..ที่คุณอาจยังไม่รู้!!

ขอบคุณที่มา : UNICEF Mongolia

PM 2.5 คืออะไร!?

PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองอนุภาคเล็กที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ สามารถแพร่กระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอดและกระแสเลือดโดยตรง ส่งผลอันตรายต่อกระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย โดยที่คุณไม่รู้ตัว และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง หรือร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเป็นมะเร็ง ซึ่งจะเห็นได้ว่า PM 2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพของร่างกายเราทั้งภายนอก และภายใน

1

ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร ?

PM 2.5 เกิดมาจาก โรงงานอุตสาหกรรม การเผาป่า เผาขยะ ควันท่อไอเสียรถ การเผาเชื้อเพลิง การก่อสร้างต่างๆ การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล การเผาในที่โล่ง เป็นต้น

ซึ่งแน่นอนว่าในกรุงเทพฯ เป็นจุดที่มีการก่อสร้างหรือการจราจรที่เยอะมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่สงผลเสียต่อสุขภาพของคนกรุง กรุงเทพฯ จึงเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบและรุนแรงมากที่สุดจากฝุ่น PM 2.5 นั่นเอง

ผลกระทบต่อร่างกายจาก ฝุ่น PM 2.5 มีดังนี้

2

ผลกระทบทางสุขภาพ

  • เกิดอาการไอ จาม หรือภูมิแพ้
  • ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นอยู่แล้ว จะยิ่งถูกกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น
  • เกิดโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
  • เกิดโรคหลอดเลือด
  • เกิดโรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอด
3

ผลกระทบทางผิวหนัง

  • มีผื่นคันตามตัว
  • ปวดแสบปวดร้อน มีอาการระคายเคือง
  • ทำร้ายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนแอ เหี่ยวย่นง่าย
  • โรคเยื่อบุตาอักเสบ
  • เป็นลมพิษ ถ้าเป็นหนักมากอาจเกิดลมพิษบริเวณทั่วร่างกาย

จะเห็นได้ว่า มลพิษที่เราหายใจเข้าไปจะเป็นปัญหาโดยตรงกับ ปอด หรือ ระบบทางเดินหายใจ แต่ฝุ่น PM 2.5 ยังสามารถซึมผ่านเข้าสู่เส้นเลือด รวมทั้งผ่านเข้าทางเส้นประสาทการรับกลิ่นที่อยู่ในโพรงจมูก และผ่านเข้าไปยังสมองโดยตรง หลังจากที่ฝุ่นจิ๋วเข้าไปยังสมองจะทำให้เกิดกระบวนการอักเสบในสมอง มีการหลั่งสารอักเสบชนิดต่าง ๆ ทำให้เซลล์สมองได้รับบาดเจ็บ เกิดภาวะสมองเสื่อมเร็วกว่าปกติอีกด้วย

วิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM 2.5

หน้ากากอนามัย รุ่น N95

ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดอนุภาคที่เล็กมากๆ จึงทำให้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาทั่วไป ไม่สามารถที่จะป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนได้อย่างแน่นอน แนะนำว่าควรจะเป็นหน้ากากอนามัยรุ่น N95 จะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุดเนื่องจากหน้ากากรุ่นนี้ทำมาเพื่อป้องกันมลพิษโดยเฉพาะ

เครื่องฟอกอากาศ

ฝุ่น PM 2.5 ลอยไปทั่วอากาศ การใช้เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปริมาณของฝุ่นจิ๋วนี้ ให้น้อยลงได้ในระดัยนึง ซึ่งมีก็หลากหลายราคาแตกต่างกันไป เราอาจเลือกแบรนด์ที่ได้รับมาตรฐาน และมีคุณภาพ เพื่อประสิทธิภาพในการกรองอากาศ

หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก

จริงอยู่ว่ากิจวัตรประจำวันของคนเราต้องมีการออกไปข้างนอกบ้านเพื่อทำงาน หรือเรียน อะไรต่างๆนานา แต่ถ้าวันไหนไม่มีธุระแล้วเลือกที่จะอยู่ในบ้าน นั่นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปริมาณในการสูดดมฝุ่นเข้าไปในร่างกายของเรา

ถึงแม้ว่าการป้องกันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ด้วยหน้ากากอนามัย N95 หรือเครื่องกรองอากาศ จะเป็นวิธีที่ดีแล้ว แต่นั่นก็ไม่สามารถป้องกัน หรือทำให้เราหลีกเลี่ยงเจ้าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ได้ 100%

หากเราป้องกันภายนอกแล้ว ก็ควรจะบำรุงสุขภาพของเราจากภายในด้วยเช่นกันนะคะ ซึ่งสารสกัดจาก “สมุนไพรถั่งเช่า” มีส่วนช่วยบำรุงปอดและไต ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันให้ระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งมีส่วนช่วยในการลดความเสื่อมของเซลล์เยื่อบุหลอดลม ทำให้การทำงานของปอดดีขึ้น และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีมากขึ้นอีกด้วยค่ะ ♥

ใส่ความเห็น

×
×

Cart