fbpx
เครื่องดื่มใกล้ตัวที่ทำให้เกิด กรดไหลย้อน!

เครื่องดื่มใกล้ตัวที่ทำให้เกิด กรดไหลย้อน!

หลายๆท่านอาจคุ้นเคยกับการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟสักถ้วย หรือดื่มด่ำกับชาในยามบ่าย แต่หากคุณมีโรคกรดไหลย้อน คุณอาจพบว่าอาการของคุณกำเริบได้จากสิ่งที่คุณดื่ม หรือหลายๆท่านอาจมีความกังวลว่ากาแฟ หรือชาอาจทำให้เกิดอาการเสียดท้อง และทำให้อาการกรดไหลย้อนแย่ลง วันนี้เราจะมาพูดถึงผลกระทบของเครื่องดื่มต่างๆเหล่านี้ที่ทำมีผลต่อโรคกรดไหลย้อนกันค่ะ

คาเฟอีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของกาแฟ และชาหลายชนิดมี การระบุว่าการรับประทานกาแฟทำให้เกิดอาการเสียดท้องในบางราย คาเฟอีนอาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนเนื่องจากส่งผลให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง (LES) ทำงานได้ลดลง

ผลของอาหารสำหรับกรดไหลย้อน

จากรายงานการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าใน 4คน จากทั้งหมด 10 คน มีปัญหาเกี่ยวกับอาการจุดแน่นหน้าอก ปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณหน้าอกไปจนถึงลิ้นปี่ มีอาการเช่นนี้ 1 ครั้ง หรือมากกว่า 1 ครั้ง ใน1 สัปดาห์ ความถี่ดังกล่าวสามารถระบุได้ว่าคุณอาจเป็นโรคกรดไหลย้อนและอาจได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นภาวะกรดไหลย้อนเงียบหรือที่เรียกว่าโรคเกี่ยวกับระบบหลอดอาหารโดยอาจไม่มีอาการแสดงมาก่อน

ไม่ว่าคุณจะมีอาการหรือไม่มีอาการก็ตาม แพทย์อาจแนะนำวิธีการรักษาโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร นอกเหนือจากการใช้ยาเพื่อปรับปรุงสุขภาพของหลอดอาหาร แพทย์อาจแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารและหลีกเลี่ยงจากอาหารหรือพฤติกรรมที่ทำให้อาการกรดไหลย้อนแย่ลง

สำหรับบางรายการเกิดอาการแสบร้อนกลางอกซึ่งอาจเกิดได้จากการรับประทานอาหารบางชนิด หรือสารบางอย่างสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองหลอดอาหารหรือเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง (LES)  หย่อนสมรรถภาพ ทำให้มีน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารมากกว่าปกติ นำไปสู่การไหลย้อนกลับของอาหารในกระเพาะอาหารและทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ ซึ่งอาหารที่มีผลทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน เช่น

แอลกอฮอล์

ช็อคโกแลต

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

กระเทียม

หัวหอม

สะระแหน่และสเปียร์มิ้นต์

อาหารรสจัด

ผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนเช่นกาแฟโซดาและชา

อาหารที่มีไขมัน

เราอาจเริ่มหลีกเลี่ยงการรับประทานกาแฟและชา หากคุณมีโรคประจำตัวเป็นโรคกรดไหลย้อนและลองสังเกตุอาการหลังจากหยุดทานชา กาแฟ ว่าอาการกรดไหลย้อนของคุณดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งการหลีกเลี่ยงการรับประทานชากาแฟ จะทำให้ การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง (LES) ทำงานได้ลดลงและเป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้  แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่ทานอาหารเหล่านี้แล้วจะทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกันออกไป การจดบันทึกการรับประทานอาหารในแต่ละวัน สามารถช่วยให้เราแยกแยะว่าอาหารใดบ้างที่รับประทานเข้าไปทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนเพื่อทำให้ได้ทราบว่าสิ่งใดควรทาน สิ่งใดไม่ควรทาน

ดังนั้นผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแล้วนอนเลย และควรสังเกตุตนเองว่าเมื่อใดที่ทานอาหารต่างๆลงไปแล้วมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการนั่นเอง

ใส่ความเห็น

×
×

Cart