โรคสมองเสื่อมในวัยทำงาน

โรคสมองเสื่อมในวัยทำงาน

📹 Live!! พูดคุยเรื่องโรคสมองเสื่อมในวัยทำงาน โดย คุณหมอเมย์ , คุณหมอส้ม

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2020

ภาวะสมองเสื่อม |

คือ ความเสื่อมประสิทธิภาพของสมองลดลงเรื่อยๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางความคิด ความจำ การใช้เหตุผล และการสื่อสาร รวมถึงบุคคลิกภาพเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติ ในบางกรณีอาจมีอารมณ์แปรปรวน เครียด ซึมเศร้า รู้สึกแปลกแยก ต่อต้าน และแยกตัวออกจากสังคม

โดยปกติมักเกิดในผู้สูงอายุ แต่ในคนอายุน้อยก็สามารถเกิดได้เช่นเดียวกัน ในปัจจุบันการเกิดโรคสมองเสื่อมในคนอายุน้อยนั้น เริ่มพบมากถึง 6.9% ของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน จึงมักถูกมองว่าเป็นเพียงเรื่องของความเครียด หรือภาวะซึมเศร้าจากการทำงาน เลยไม่ได้สังเกตความผิดปกติ ละเลยคิดว่าไม่อันตราย จนกลายเป็นภัยเงียบที่ไม่รู้ตัว

1

โรคสมองเสื่อมในวัยทำงานเกิดจากอะไร

สาเหตุของสมองเสื่อมไม่ได้เกิดจากความเครียดจากการทำงานเท่านั้น กลับพบว่าภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ คือ ตัวการสำคัญที่คุกคามอายุสมองคนวัยทำงานให้เสื่อมลงก่อนวัย เนื่องจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนวัยทำงานยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป พักผ่อนนอนน้อย ขาดการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้หลายคนเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นต้นตอของอาการสมองขาดเลือด ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองแย่ลงอย่างช้าๆ สาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองที่มีหน้าที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมอง แต่กลับมีไขมันคอเลสเตอรอลหรือไขมันไตรกลีเซอไรด์ไปสะสมจนหลอดเลือดในสมองเกิดอุดตัน ตีบลง ทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองได้ไม่เพียงพอ เกิดความเสียหาย จนเกิดภาวะสมองเสื่อมตามมา

2

อาการโรคสมองเสื่อม

1. ลืมเรื่องง่ายๆ เช่น วัน เดือน ปี สถานที่ที่เพิ่งไปมา ลืมนัดสำคัญหรือบางคนถึงขั้นลืมวันเกิดตัวเอง มักจะต้องใช้ตัวช่วย เช่น สมาร์ทโฟน หรือสมุดโน้ตมาช่วยจำ

2. บุคลิกภาพเปลี่ยน เช่น พูดไม่ได้ใจความ บางครั้งพูดติดๆ ขัดๆ หรือพูดซ้ำๆ ทำให้ประสิทธิภาพในการสื่อสารกับคนรอบข้างถดถอยลง

3. การตัดสินใจแย่ลง การตัดสินใจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ หรือต้องใช้เวลานานในการตัดสินใจ

4. มักเกิดความผิดพลาดในการกะระยะ การบอกสี บอกความแตกต่าง ซึ่งเป็นปัญหามากถ้าผู้ป่วยต้องขับรถ

5. ภาวะเครียด ซึมเศร้า แยกตัวออกจากสังคม ไม่ว่าจะครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงาน

6. ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ไม่มีสมาธิ กระวนกระวาย ย้ำคิดย้ำทำวน

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคสมองเสื่อมในวัยทำงาน

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในแบบแอโรบิก หรือการออกกำลังกายที่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 60-80% เช่น เดินเร็ว วิ่งช้าๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง ลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือดได้ ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ส่งผลให้การส่งเลือดไปเลี้ยงเซลล์สมอง หัวใจ และส่วนต่างๆ ของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. ฝึกใช้สมอง

เช่น เรียนทำอาหาร ทำงานฝีมือ เรียนวาดรูป เล่นดนตรี เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้สมองได้ทำงานมากขึ้น ยิ่งเราทำกิจกรรมมากเท่าไหร่ เรียนรู้สิ่งใหม่หรือได้ใช้สมองคิดในเรื่องยากๆ มากขึ้น สมองก็จะยิ่งถูกกระตุ้นให้สร้างเซลล์สมองมากขึ้น

3. การพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนที่มีคุณภาพนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องนอนให้ครบวันละ 8 ชม. แต่เป็นการหลับลึกหลับสนิท มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง ยืดอายุ ชะลอวัยให้สมองได้ และยังช่วยให้สมองสามารถเก็บข้อมูลใหม่ๆ ไว้ในความจำได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. การรับประทานอาหาร

เน้นทานอาหารครบหมู่ เลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและอาหารที่มีไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง เพื่อลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทานอาหารที่ให้ไขมันดี เช่น น้ำมันปลา เพราะน้ำมันปลาที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ชื่อ โอเมก้า-3 มีส่วนช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองและหัวใจอุดตันจากไขมันในเลือดสูง ช่วยบำรุงสมอง และลดการอักเสบของเซลล์สมอง ที่เป็นปัจจัยหนึ่งของการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง

ใส่ความเห็น