5 ข้อดีหลังฉีดวัคซีน พร้อมแนะนำวิธีการดูแลตัวเอง

5 ข้อดีหลังฉีดวัคซีน พร้อมแนะนำวิธีการดูแลตัวเอง

ในปัจจุบันการฉีดวัคซีน เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ และถ้าหากเลือกได้คุณจะฉีด วัคซีนซีโนแวค หรือ วัคซีนแอสตราเซนเนก้า

วัคซีนซีโนแวค

วัคซีนแอสตราเซนเนก้า

ซึ่งวัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นวัคซีนที่คนส่วนใหญ่ได้รับการฉีดในประเทศไทยในปัจจุบัน  ดังนั้นวันนี้ เราจะมาแนะนำข้อดี รวมถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการฉีดวัคซีน และเปรียบเทียบข้อมูลของวัคซีน 2 ชนิดนี้กันค่ะ

5 ข้อดี..ประโยชน์หลังฉีดวัคซีน COVID-19

ประสิทธิภาพของวัคซีนสามารถกระตุ้นและเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้น

 1. ประสิทธิภาพของวัคซีน สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของแต่ละบุคคล
 2. ประสิทธิผลของวัคซีน สามารถป้องกันการเกิดอาการและลดความรุนแรงได้
 3. ลดอัตราการตายจากเชื้อไวรัส COVID-19
 4. สุขภาพจิตและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้คนในสังคม
 5. ชีวิตความเป็นและภาวะสังคมกลับคืนสู่ปกติ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการศึกษา

เปรียบเทียบวัคซีนซีโนแวค VS. วัคซีนแอสตราเซนเนก้า

จากตารางดังกล่าวสามารถสรุปว่า วัคซีนของทั้ง 2 บริษัทมีความปลอดภัยและประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ข้อดีของ วัคซีนซีโนแวค คือมีผลข้างเคียงน้อยกว่า ส่วนข้อดีของ วัคซีนแอสตราเซนเนก้า  คือความน่าเชื่อถือของผลการศึกษา และมีข้อมูลในผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนเหล่านี้จะยังมีการอัปเดตอีกในอนาคต

วิธีดูแลตัวเอง หลังฉีดวัคซีน

 1. คอยสังเกตอาการ หลังการเข้ารับการฉีดวัคซีน ประมาณ 30 นาที เพื่อความแน่ใจและมั่นใจว่าไม่เกิดอาการแพ้ใด ๆ ทันทีที่ได้รับวัคซีน อย่างไรก็ตามอาการแพ้วัคซีนรุนแรงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ยากในช่วงเวลาดังกล่าว
 2. เตรียมพร้อมหากเกิดผลข้างเคียง วัคซีนได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแก่คุณ เพื่อให้ปลอดภัยจากอันตรายจากการติดโรคติดต่อ อย่างไรก็ดี แม้ว่าปกติแล้วร่างกายจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้โดยปราศจากผลข้างเคียงใด ๆ แต่สำหรับบางคนอาจพบผลข้างเคียงที่ในระดับที่ไม่รุนแรงจนถึงรุนแรงปานกลางซึ่งจะหายไปได้เองภายในระยะเวลาสองสามวัน
 3. ให้ความสำคัญในดูแลตัวเองและเพิ่มภูมิคุ้มกันอยู่เสมอ การสร้างภูมิคุ้มกันต้องใช้เวลา โดยวัคซีนแต่ละยี่ห้อจะมีเวลาที่สร้างภูมิคุ้มกันอย่างเต็มที่ในเวลาที่แตกต่างกัน ถึงแม้จะได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว ก็ควรที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันอยู่เสมอ อาทิเช่น
    • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
    • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
    • รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์และสกัดจากสมุนไพรที่เพิ่มภูมิคุ้มกัน เช่น เห็ดหลินจือแดง หรือโสม
 1. รักษาความปลอดภัยให้ตนเองและผู้อื่นแม้ว่าวัคซีนเหล่านี้จะแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพสูงในการปกป้อง แต่ยังไม่สามารถรับประกันได้ 100% ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่น รวมถึงการหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด การรักษาระยะห่าง การสร้างสุขอนามัยการล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

ใส่ความเห็น