fbpx
ดื่มกาแฟจัด เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม!!

ดื่มกาแฟจัด เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม!!

“กาแฟ” ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่นิยมดื่มกันทั่วโลก เนื่องจากดื่มแล้วจะช่วยให้กระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว แต่ในทางกลับกันหากดื่มมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นเหล่านี้…

แคลเซียม

การดื่มกาแฟมากเกินไปจะทำให้สูญเสียแคลเซียมได้ เพราะเนื่องจากแคลเซียมจะถูกขับออกไปพร้อมกับปัสสาวะที่เป็นผลจากฤทธิ์ของคาเฟอีน และหากยิ่งได้รับคาเฟอีนมากจะทำให้สูญเสียมวลกระดูกมากตามไปด้วย ซึ่งนักวิชาการได้สำรวจผู้ดื่มกาแฟ โดยพบว่ามีบุคคลจำนวน 90% ดื่มกาแฟแล้วจะมีการขับถ่ายแคลเซียมออกมากับปัสสาวะเป็น 1 เท่าของผู้ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ และยิ่งในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนด้วยแล้ว หากดื่มกาแฟมากเกินไปจะยิ่งทำให้เป็นโรคกระดูกผุได้ง่าย ทั้งนี้ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเสริมให้กับร่างกายเป็นประจำ

แมกนีเซียม

คนที่ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำจะกระตุ้นให้ไตขับแมกนีเซียมออกจากร่างกายในปริมาณมาก ซึ่งแมกนีเซียมมีความจำเป็นต่อการทำงานของเส้นประสาท และกล้ามเนื้อ ถ้าหากร่างกายขาดแมกนีเซียมจะทำให้นอนหลับยาก สมาธิสั้น เป็นตะคริว ตาหรือกล้ามเนื้อใบหน้ากระตุก ไม่สามารถบังคับอวัยวะต่างๆ ให้เคลื่อนไหวตามต้องการได้ เนื่องจากมีการผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหารและการย่อยผิดปกติ เลือดแข็งตัวช้า ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ ฯลฯ เป็นต้น

สังกะสี

การดื่มกาแฟมากเกินไปจะมีผลต่อการดูดซึมธาตุสังกะสี เนื่องจากคาเฟอีนจะมีผลต่อการดูดซึมและขัดขวางการดูดซึมของแร่ธาตุดังกล่าวได้ ซึ่งหากร่างกายขาดสังกะสีมักจะแสดงออกมาด้วยอาการทางผิวหนัง เช่น ผิวหยาบกร้าน ผิวแห้งลอกไม่มีความชุ่มชื้น ขนตามร่างกายร่วง ผิวหนังเป็นรอยเขียวฟกช้ำได้ง่าย มีการอักเสบระคายเคืองที่ผิวหนัง และยิ่งผู้หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรการขาดธาตุสังกะสีจะส่งผลไปถึงการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของลูกน้อยได้

ธาตุเหล็ก

เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างยิ่ง มีความสำคัญต่อการผลิตเฮโมโกลบินส่วนประกอบที่สำคัญของเม็ดเลือดแดง, ไมโอโกลบินที่เป็นเม็ดสีแดงในกล้ามเนื้อ และเอนไซม์บางชนิด ซึ่งหากร่างกายขาดธาตุเหล็กจะส่งผลให้อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียน ตัวซีด ใจสั่นได้ง่าย นำไปสู่โรคโลหิตจางได้ เป็นต้น โดยกาแฟเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กลดลงได้ถึง 35%

เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่า การดื่มกาแฟมากเกินไปนั้น จะทำให้ร่างกายขับแร่ธาตุเหล่านี้ออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดสาเหตุ ความเสื่อมของกระดูก และร่างกายของเรานั้นเอง

หมายเหตุ

-หากคุณเป็นบุคคลหนึ่งที่ติดกาแฟอย่าลืมทานอาหารที่มีแร่ธาตุข้างต้นเสริมเข้าไปอย่างเด็ดขาด!

-การดื่มกาแฟในปริมาณที่ไม่มากเกินจนไป คือต้องดื่มไม่เกินวันละ 1-2 แก้ว (โดย 1 แก้ว = 150 มิลลิลิตร มีคาเฟอีน 80 มิลลิกรัม)

– ต้องได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน


ใส่ความเห็น

×
×

Cart