คนดังก็ใช้ "โสม" - Nature Biotec
คนดังก็ใช้ “โสม”

คนดังก็ใช้ “โสม”

โสมสมุนไพรที่หลายคนนิยมรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพมายาวนานหลายปี แต่รู้หรือไม่ว่ามีคนดังหลากหลายท่าน ที่เลือกใช้สมุนไพรอย่างโสมในการบำรุงร่างกาย วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักคนดังที่เลือกใช้โสมในการดูแลสุขภาพกันค่ะ

เดอะสกอร์เปี้ยนส์

กลุ่มดนตรีวงร็อกในตำนานของเยอรมนี (ในขณะที่พวกเขาเดินทางไปยังเกาหลีใต้ในปีค.ศ.2001 โดยเมื่อพวกเขาถูกถามในห้องแถลงข่าวที่สนามบินว่า สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในความคิดของพวกเขาเมื่อพูดถึงเกาหลีใต้คืออะไร? พวกเขาตอบว่า “โสมเกาหลีและรู้สึกมีพลังไปกับมันอย่างไม่ต้องสงสัยเลย” ทำให้พวกเขาได้รับเสียงปรบมือจากแฟนคลับชาวเกาหลีอย่างล้นหลาม

 

คลอส เมน สมาชิกคนหนึ่งของวงสกอร์เปี้ยนส์ พูดติดตลกว่า “เมื่อไหร่ที่ฉันไปเกาหลีใต้ ฉันจะต้องแน่ใจว่าจะได้มาซื้อโสมเกาหลีและเมื่อฉันกินจนหมดแล้วฉันก็จะกลับไปเกาหลีใต้อีก” นั่นแสดงถึงความหลงใหลในเกาหลีใต้ของ คลอส เมน

กลุ่มสกอร์เปี้ยนส์เปิดตัวในปีค.ศ.1972 และสมาชิกทุกคนในวงก็อายุล่วงเลยมาถึง 60 ปีแล้ว แต่พวกเขาก็ยังแสดงดนตรีได้ร้อนแรงและแสดงความแข็งแรงของพลัง ความลับของการมีชีวิตที่ยืนยาวของวงพวกเขาอาจเป็นเพราะพลังและกำลังที่ได้มาจากโสมเกาหลีนั่นเอง

นาโอมิ แคมป์เบล

นางแบบระดับโลกอย่างนาโอมิ แคมป์เบล ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของโสมเกาหลีนั้น กล่าวกันว่า ในปีค.ศ.2003 เมื่อเธอไปกรุงโซลเพื่อเข้าร่วมงานแฟชั่นโชว์ นักข่าวถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้ผิวและร่างกายเธอมีสุขภาพดีแม้ว่าเธอจะอายุ 30 กว่าแล้วก็ตาม เธอตอบอย่างไม่ลังเลใจว่า “เป็นเพราะเครื่องดื่มโสมเกาหลีที่ดื่มเป็นประจำ” สร้างความประหลาดใจให้ผู้คนอย่างมาก

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ผู้สร้างพระราชวังแวร์ซายน์ที่คนไทยและคนทั่วโลกรู้จักกันดี กล่าวกันว่า ในปี ค.ศ.1575 พบบันทึกที่เขียนโดยบาทหลวงคาทอลิคชาวรัสเซียชื่อ มาร์ชิน มาชิเนียส ซึ่งในบันทึกนั้นมีการกล่าวถึง “โสมเกาหลี” โดยกล่าวกันว่า สรรพคุณของโสมเกาหลีช่วยบำบัดโรคได้หลายโรค จัดเป็นสมุนไพรล้ำค่าของชาวตะวันออก โสมเกาหลีจึงเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงในยุโรป

ช่วงปีค.ศ.1613 – 1718 พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้ขยายอาณาเขตไปทั่วยุโรปจนพระองค์ได้รับขนานนามว่า “ราชาเหนือพระอาทิตย์” ทำให้หลายๆประเทศในเอเชียกลางและเอเชียตะวันออก ต่างต้องการมีสัมพันธไมตรีด้วย จึงมีการส่งเครื่องบรรณาการไปถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 อยู่สม่ำเสมอ  และโสมเกาหลีจัดเป็นเครื่องบรรณาการที่ได้รับความนิยมในการจัดส่งถวายแก่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เสมอๆ แม้แต่เอกอัครราชทูตไทยแห่งราชอาณาจักรสยาม (ตรงกับสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช) ก็เคยจัดโสมเกาหลีถวายเป็นเครื่องบรรณาการแก่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14  จนพระองค์เคยเอ่ยปากว่า “โสมเกาหลีเป็นสมบัติล้ำค่าของชาวเอเชียตะวันออกจริงๆ”

ในศตวรรษที่ 17 เมื่อการค้าขายระหว่างประเทศกว้างขวางยิ่งขึ้น มีบันทึกโดยนายคูเกอร์ เบกเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าของบริษัท อีสต์ อินเดีย จำกัด ซึ่งส่งรายงานสถานการณ์ทางการค้าในแถบเอเชียให้บริษัทแม่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ว่า สินค้าที่มีมูลค่าและมีความสำคัญในแถบเอเชียตะวันออกประกอบด้วย ข้าว  ทองแดง และ “โสมเกาหลี”

จะเห็นได้ว่าคนดังเหล่านี้เลือกใช้โสมในการดูแลสุขภาพ ดังนั้นเราเองก็สามารถเลือกใช้โสมในการบำรุงร่างกายได้เช่นกันนะคะ


ใส่ความเห็น