fbpx
“ชานมไข่มุก” อุดตันในลำไส้ !?

“ชานมไข่มุก” อุดตันในลำไส้ !?

📹 Live!! ชาไข่มุกอุดตันลำไส้ได้จริงหรือไม่!? กินแล้วมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร เรามาหาคำตอบกัน กับ คุณหมอฟ่าง และ คุณหมอส้ม

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันอังคารที่ 3 กันยายน 2019

จากกรณีที่มีผู้คนจำนวนมากได้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการทานชานมไข่มุกแล้วทำให้เกิดลำไส้อุดตันนั้น ทำให้หลายคนกังวลว่าหากทานไปแล้วจะทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยเม็ดไข่มุกและทำให้เกิดการอุดตันที่ลำไส้ตามมา จนเป็นเหตุให้ไม่กล้ารับประทานกัน

12311

จากกรณีข่าวดังกล่าวก็ได้มีอาจารย์แพทย์ อ.นพ.นรินทร์ อจละนันท์ สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ความรู้ว่าอาจไม่ใช่เรื่องจริง  โดยให้เหตุผลว่า ชานมไข่มุก คุณสมบัติเป็นแป้ง แต่ภาพเอ็กซ์เรย์ที่เห็นเป็นสีขาว โดยทั่วไปสิ่งที่เห็นเป็นสีขาวได้จะต้องมีความแข็งพอสมควร เช่น กระดูก โลหะบางอย่าง หรืออุจจาระที่อัดแน่น ซึ่งตามฟิลม์เอ็กซ์เรย์ น่าจะเป็นลักษณะของอุจจาระที่อัดแน่นมากกว่า

1111
thai-milk-tea-with-bubble_1339-19846
1112

อีกเหตุผลคือ เม็ดของไข่มุกทำมาจากแป้งมันสำปะหลังกวนกับน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายแดง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย ๆ เพราะร่างกายมีเอนไซม์ในการย่อยแป้งและน้ำตาลอยู่แล้ว ซึ่งกระบวนการย่อยแป้งก็จะทำงานอย่างเต็มที่ในบริเวณลำไส้เล็กด้วย ตัวไข่มุกไม่น่าทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ ยกเว้น คนที่กินมีโรคที่เกิดความผิดปกติ เช่น ลำไส้เล็กตีบ จากเพราะผังผืด หรือแผลบางอย่างที่กดลำไส้ โดยทั่วไปเม็ดของชานมทำจากแป้งสำปะหลังธรรมดาย่อมไม่สามารถอุดตัน แต่ถ้าสิ่งที่ผสมเข้ามาไม่ใช่แป้ง อาจะเป็นเม็ดพลาสติกหรือของปลอมที่ผสมเข้ามา เรียกว่าชานมไข่มุกปลอม อาจทำให้เกิดการอุดตันได้

อันตรายจริงๆ จากชานมไข่มุก

ไข่มุกอุดมไปด้วยแป้งและพลังงานมีคุณค่าทางสารอาหารน้อย ส่วนผสมหลักของชานมไข่มุก ประกอบด้วย ชา ครีมเทียม น้ำตาลทราย นมข้นหวาน เม็ดไข่มุก และผงเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่แต่งกลิ่น เช่น กลิ่นแอปเปิ้ล ส้ม องุ่น ลิ้นจี่ เป็นต้น ชานมไข่มุก 1 แก้วจะให้พลังงานมากถึง 400 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการทานข้าว 4 ทัพพี และมีปริมาณน้ำตาลสูงสุดมากถึง 19 ช้อนชา ซึ่งเกินต่อปริมาณที่ควรได้รับถึง 3 เท่า ชานมไข่มุกจึงจัดเป็นเครื่องดื่มมีน้ำตาลและไขมันสูง หากทานบ่อยๆจะส่งผลทำให้น้ำหนักขึ้น ไขมันในเลือดผิดปกติ ไตรกลีเซอไรด์ LDL, Cholesterrol สูง มีไขมันส่วนเกินที่เผาผลาญพลังงานไปไม่หมดจนเกิดเป็นห่วงไขมันรอบเอว สะโพก ต้นขาได้ง่ายๆ และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังเช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันเกาะตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด

 

นอกจากนี้ยังควรระมัดระวังในการดูดไข่มุกจากหลอดเข้าปาก เพราะจังหวะดูดเข้าปากแรงๆ ไข่มุกอาจพลัดหลุดเข้าคอโดยที่เราไม่ทันได้เคี้ยว หรือเราอาจจะกลืนโดยเคี้ยวไข่มุกไม่ละเอียด ซึ่งอาจอันตรายติดหลอดลมจนหายใจไม่ออกได้

ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ควรกินนาน ๆ ครั้งเท่านั้น ผู้ที่ห้ามใจไม่ได้จนต้องดื่มชานมไข่มุกอยู่บ่อย ๆ หรือผู้ที่อยากดื่มแต่ก็กังวลว่าอาจไม่ดีต่อสุขภาพ สามารถสั่งชานมไข่มุกแบบใส่น้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเลยแทนได้ รวมทั้งอาจลดน้ำเชื่อมและสารเพิ่มความหวานอื่น ๆ โดยควรเลือกร้านที่ใช้นมสดหรือนมไขมันต่ำแทนครีมเทียม และอาจดื่มชาแบบไม่ใส่ไข่มุกเพื่อลดปริมาณแคลอรี่ด้วย ♥

ใส่ความเห็น

×
×

Cart