ประเภทอาหารที่คนวัยทอง…ควรหลีกเลี่ยง

ประเภทอาหารที่คนวัยทอง…ควรหลีกเลี่ยง

วัยทองเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่างๆภายในร่างกายเป็นอย่างมาก ทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เหงื่อออกตามร่างกาย เป็นต้น ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะกับวัยทองเป็นเรื่องสำคัญ และวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกันว่าอาหารประเภทใดบ้างที่คนวัยทองควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ผู้ที่อยู่ในภาวะวัยทองควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น การทำงานของระบบต่าง ๆ เช่น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำได้ลดลง ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดไขมันสะสมตามร่างกาย เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนและเทสโทสเตอโรนลดต่ำลง ส่งผลให้ไขมันสะสมที่หน้าท้อง อ้วนได้ง่าย ทำให้เกิดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ รวมถึงโรคเบาหวาน ตามมาได้

อาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น ขนมขบเคี้ยว อาหารแปรรูปต่างๆ ซึ่งอาหารประเภทนี้จะมีโซเดียมค่อนข้างสูง และการที่ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป อาจทำให้เสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงได้ และอาจนำมาสู่การเกิดโรคต่างๆตามมาได้

คาเฟอีนมีส่วนทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดความเเสี่ยงต่อภาวะกระดูกเสื่อมได้ง่ายขึ้น ซึ่งวันทองเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นก็เป็นวัยที่มีความเสื่อมของกระดูกในร่งกายอยู่แล้ว  ดังนั้นการเลือกรับประทานเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา น้ำอัดลม หรืออาหารที่มีคาเฟอีนชนิดอื่น ๆ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็จะส่งผลเสียกับร่างกายตามมาได้

ดังนั้นในกลุ่มผู้ที่มีอาการวัยทอง ควรหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มดังกล่าวเพื่อชลอความเสื่อมของร่างกายของเรานั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น