fbpx
การผ่าตัดผ่านกล้อง “อาร์โทรสโคปี้ (Arthroscopy)”

การผ่าตัดผ่านกล้อง “อาร์โทรสโคปี้ (Arthroscopy)”

บทสัมภาษณ์ นายแพทย์สมศักดิ์ ปัตยะกร

นายแพทย์สมศักดิ์ ปัตยะกร  ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อโรงพยาบาลวิภาวดี ได้กล่าวถึง “เทคนิคผ่าตัดข้อ…ผ่านกล้อง” กับเทคโนโลยี อาร์โทรสโคปี้ ว่ากลายเป็นเรื่องเล็กไปซะแล้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาจากการบาดเจ็บภายในข้อ ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ การเล่นกีฬา หรือภาวะ การอักเสบของเยื่อบุข้อก็ตาม ในอดีตการผ่าตัดข้อไหล่ ข้อมือ ข้อเท้า หรือแม้แต่การผ่าตัดโรคข้อเสื่อมต่างๆถือเป็นเรื่องใหญ่ แผลจากการผ่าตัดมีขนาดใหญ่ใช้เวลาในการฟื้นตัวนาน บางครั้งหลังการผ่าตัดคนไข้ยังต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการพยุงตัวไปอีกระยะเวลาหนึ่ง

แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่มีความก้าวหน้าและพัฒนาไปอย่างมาก มีการนำเทคโนโลยี ที่เรียกว่า อาร์โทรสโคปี้ (Arthroscopy) ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัดข้อแบบใหม่มาใช้ ช่วยให้การผ่าตัดข้อกลายเป็นเรื่องเล็ก ทั้งขนาดของแผลผ่าตัดที่มีขนาดเล็กลง ผู้ป่วยเจ็บปวดน้อยลงฟื้นตัวได้เร็ว ลดค่าใช้จ่าย และลดถาวะการติดเชื้อแทนการผ่าตัดแบบเดิมๆ

นพ.สมศักดิ์ ปัตยะกร ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อโรงพยาบาลวิภาวดี อธิบายว่า จริงๆแล้วการผ่าตัดผ่านกล้อง  เป็นการผ่าตัดที่มีมานานแล้ว แต่สำหรับอาร์โทรสโคปี้ (Arthroscopy) ถือเป็นเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องมือผ่าตัดพิเศษขนาดเล็ก แพทย์สามารถตรวจหาความผิดปกติของข้อ โดยการใช้เครื่องมือเล็กๆเจาะรูใส่เข้าไปในข้อแล้วมองผ่านจอภาพที่ต่อออกมาจากวิดีโอซึ่งสามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน ทำให้การวินิจฉัยถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือ การผ่าตัดรักษาได้ผลดีกว่าวิธีผ่าตัดแบบเดิมๆ

ภาวะผิดปกติในข้อที่นิยมรักษาโดยการส่องกล้อง แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

1. ภาวะการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่น ข้อเข่าพลิก บิด บวม หลังจากอุบัติเหตุ หรือ จากการเล่นกีฬา มีการฉีกขาดของเอ็น หรือ หมอนรองกระดูก ข้อเข่า ข้อไหล่ หลุด ช้ำ หลวม หรือ เอ็นภายในข้อไหล่ฉีกขาดหรือ ข้อเท้าที่บวม ปวด หลังจากข้อพลิก ซึ่งเป็นมาเป็นระยะเวลานาน หรือ เรื้อรัง

2. ภาวะที่เกิดจากความเสื่อมของข้อ  เช่น  ข้อเข่าเสื่อม  มีอาการ  ปวด บวม  ขัด  หรือ  เสียว ขณะเดินโดยเฉพาะขึ้นลงบันได  นั่งพับขา หรือ ข้อไหล่ ซึ่งมีการปวด ขยับไม่สุด (ข้อติด) นอนทับข้อไหล่ข้างที่ปวดไม่ได้ หรือ มีอาการปวดมากเวลากลางคืน

Health problem concept; old woman suffering from knee pain at home.

3. ภาวะที่เกิดการอักเสบของเยื่อบุข้อ  เช่น  โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์  มีเยื่อบุข้อที่อักเสบมาก  แม้ควบคุมด้วยยาแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น

สำหรับวิธีการผ่าตัดส่องกล้องด้วยวิธี อาร์โทรสโคปี้ ที่ใช้กันมาก

คือ การรักษาหมอนรองกระดูกข้อเข่าขาด  กระดูกอ่อนแตก  การผ่าตัดสร้างเอ็นในข้อเข่าข้อหัวไหล่  ผ่าตัดซ่อมเอ็นหัวไหล่ขาด  ข้อหัวไหล่หลุด ผ่าตัดซ่อมเยื่อหุ้มข้อ  ผ่าแก้ไขข้อหัวไหล่ติด ข้อมือ รวมไปถึงนำการส่องกล้องไปใช้วินิจฉัยผ่าตัดรักษาอาการปวดข้อมือเรื้อรัง ข้อเท้า  ตรวจวินิจฉัยอาการปวดข้อเท้าเรื้อรัง กระดูกอ่อนแตก ส่วนกรณีของเยื่อหุ้มข้ออักเสบ ข้อสะโพก  ข้อศอก  มีการผ่าตัดส่องกล้องบ้างแต่น้อยกว่าข้ออื่น

วิธีการผ่าตัดแพทย์จะเจาะรูเข้าไปในข้อ ทำให้มีบาดแผลเล็กๆขนาด 0.8 – 1.0 ซ.ม. ซึ่งเพียงพอที่จะใส่กล้องเข้าไป เพื่อตรวจดูภายในข้อ  หากพบความผิดปกติที่สามารถผ่าตัดได้  แพทย์จะเจาะรูเพิ่มอีก เพื่อใส่เครื่องมือผ่าตัดขณะผ่าตัดสามารถต่อกล้องเข้ากับจอภาพและบันทึกภาพได้ หลังผ่าตัดเย็บแผลปิด 1 เข็ม บางรายแผลเล็กมากอาจไม่ต้องเย็บแผล

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ที่สำคัญก็คือ แผลผ่าตัดขนาดเล็กมาก บางครั้งมองเกือบไม่เห็นแผลผ่าตัด ไม่ต้องตัดเยื่อหุ้มข้อ เนื้อเยื่อรอบๆข้อ การบาดเจ็บจากแผลผ่าตัดน้อยลง การเคลื่อนไหวของข้อหลังผ่าตัดทำได้เร็วขึ้นสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพของกล้ามเนื้อกลับคืนสู่สภาพปกติได้เร็ว ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดน้อยมาก วินิจฉัยได้ถูกต้องแม่นยำ และรักษาได้ทันที หรือ วางแผนผ่าตัดในอนาคตได้ค่ะ

ขอขอบคุณ
นายแพทย์สมศักดิ์ ปัตยะกร
ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อโรงพยาบาลวิภาวดี

ใส่ความเห็น

×
×

Cart