ความแตกต่างระหว่างภูมิแพ้ และ ไข้หวัด

ความแตกต่างระหว่างภูมิแพ้ และ ไข้หวัด

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางครั้งร่างกายเราอาจปรับตัวไม่ทันรวมไปถึงภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งผลให้ป่วยหรือเป็นไข้หวัดใหญ่ได้นั่นเอง แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือเป็นเพียงแค่ภูมิแพ้อากาศเท่านั้น…?

allergy

ภูมิแพ้

ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แต่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผู้ป่วยเอง จะมีลต่อความผิดปกติของจมูกและตา แนวโน้มจะเกิดขึ้นที่จมูก บริเวณศรีษะมากที่สุด ซึ่งจะต่างจากไข้หวัดที่จะส่งผลกระทบต่อระบบในร่างกาย และระบบทางเดินหายในส่วนล่าง 

อาการส่วนใหญ่ คือ จาม น้ำมูกไหล คันยุบยิบๆ บริเวณตา จมูก ส่วนอาการที่แตกต่างระหว่างภูมิแพ้อากาศกับไข้หวัด คือ ไม่มีไข้ ไม่หายใจถี่ ไม่ปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่อาจจะมีอาการอ่อนเพลียได้

Sick

ไข้หวัด

เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Influenza virus มักจะปรากฏหลังได้รับเชื้อ 1-4 วัน โดยมีอาการเด่นชัด คือ มีไข้สูงลอย (37.8-39.0 องศาเซลเซียส) ไข้สูงแบบทันทีทันใด มีอาการปวดหัวหนัก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลียอย่างมาก อีกทั้งยังพบอาการไอที่รุนแรงร่วมกับอาการเจ็บหน้าอกด้วย อาการของไข้หวัดจะใกล้เคียงกับอาการของโรค Covid-19 แต่ไข้หวัดสามารถบรรเทาหายได้เองหรือเริ่มดีขึ้นภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ค่ะ

เพราะฉะนั้น เราควรสังเกตตัวเองเมื่อเริ่มรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเองเพื่อหาวิธีป้องกัน หรือรับมือให้ทันก่อนที่อาการจะเป็นหนักนะคะ ♥

ใส่ความเห็น