รวมภาวะแทรกซ้อนจาก “โรครูมาตอยด์” - Nature Biotec
รวมภาวะแทรกซ้อนจาก “โรครูมาตอยด์”

รวมภาวะแทรกซ้อนจาก “โรครูมาตอยด์”

📹 Live!! รวมภาวะแทรกซ้อนจาก “โรครูมาตอยด์” โดย คุณหมอเมย์ , คุณหมอส้ม

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2020

อย่างที่ทราบกันดีว่า โรครูมาตอยด์ เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อที่อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างกระดูก มักเกิดบริเวณข้อนิ้วมือ ข้อนิ้วเท้า ผู้ป่วยจะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน และอาการข้อฝืด

สามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้หลายข้อ ส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ และมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานาน เช่น ช่วงเวลาหลังตื่นนอนในตอนเช้าหรือช่วงที่นั่งเป็นเวลานา อีกทั้งผู้ป่วยสามารถเกิดปุ่มรูมาตอยด์ ที่เป็นลักษณะปุ่มเนื้อนิ่มๆ ร่วมด้วยได้ด้วย

โรครูมาตอยด์ จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคภูมิต้านตนเอง (autoimmune disease) ทำให้เกิดการอักเสบของส่วนต่างๆ ในร่างกาย นอกจากบริเวณข้อต่อ การที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติจะส่งผลไปทำลายอวัยวะอื่นในร่างกายด้วย ดังนั้น ผู้ป่วยบางรายพบว่าอาจเกิดภาวะที่มีผลกระทบต่อระบบอื่นในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปอด หัวใจ และหลอดเลือด เป็นต้น

โรคแทรกซ้อนของรูมาตอยด์

โรคกระดูกพรุน

เนื่องจากเมื่อเกิดการอักเสบที่บริเวณข้อต่อ ข้อนิ้วมือ ข้อนิ้วเท้า เป็นระยะเวลานานที่ จะทำให้เกิดการสลายตัวของกระดูกบริเวณข้อต่อนั้นมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในระยะยาวก็จะส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้

โรคหัวใจ

เนื่องจากเมื่อเกิดการอักเสบเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณหัวใจเกิดการแข็งตัว ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรครูมาตอยด์มีความเสี่ยงมากในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายได้ พบว่าคนที่เป็นโรครูมาตอยด์มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า

โรคปอด

อาการข้างเคียงของโรครูมาตอยด์อักเสบหรือผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรครูมาตอยด์ อาจจะก่อให้เกิดพังผืดหรือเป็นก้อนกลมๆ บริเวณปอด ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบเรื้อรังคนไข้จึงมีอาการเหนื่อยมากกว่าปกติ และมีอาการเจ็บหน้าอกบ่อยครั้ง

 โรคตาแห้ง โรคกระจกตาอักเสบ

อาการข้างเคียงจากรูมาตอยด์อักเสบส่งผลให้ระบบเลือดและระบบน้ำเหลืองทำงานไม่สมดุล ส่งผลให้หลอดเลือดรอบดวงตาอักเสบ และมีอาการตาแห้ง ตาอักเสบได้

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

โรครูมาตอยด์อักเสบทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้

โรคนอนไม่หลับ

อาการปวดรุนแรงบวมแดง และแสบร้อนบริเวณข้อของผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้ยาก ดังนั้น ผู้ป่วยสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อนเข้านอนด้วยการแช่น้ำที่บริเวณข้อมือข้อเท้า

ถึงแม้โรครูมาตอยด์อักเสบจะไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่ก็ไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเรารู้และพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการอย่างรวดเร็วและควบคุมอาการของโรคให้อยู่ในภาวะปกติ ก็จะสามารถลดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อและข้อต่อ อีกทั้งยังสามารถลดการเกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงได้อีกด้วย

ผู้ป่วยสามารถดูแลสุขภาพได้โดยการ ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้อาการของโรคกำเริบขึ้น เช่น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดสูบบุหรี่ และดื่มเหล้าเนื่องจากจะส่งผลไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย เป็นต้น เพราะฉะนั้น เรื่องของการดูแลใส่ใจสุขภาพนั้นจึงสำคัญมาก

ใส่ความเห็น

×
×

Cart