fbpx
5 Lifestyle เสี่ยงทำร้ายดวงตา

5 Lifestyle เสี่ยงทำร้ายดวงตา

เมื่ออายุมากขึ้นความเสื่อมต่างๆ ภายในร่างกายก็ตามมา แม้กระทั่งอวัยวะที่สำคัญอย่างเช่นดวงตาของเรา…

 วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกันว่า life style แบบไหนบ้างที่ทำร้ายดวงตาของเรา

1. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากจะส่งผลให้สมองและระบบประสาทเสื่อมได้ง่าย และมีผลทำให้เส้นประสาทที่บริเณรอบดวงตาเสื่อมก่อนวัยอันควรอีกด้วย

2. พฤติกรรมติดจอ ไม่ว่าจะเป็นติดโทรศัพท์มือถือ หรือติดต่อคอมพิวเตอร์ หากมากเกินไปก็จะทำให้สายตาอ่อนล้า นอกจากนี้แสงสีฟ้า (Blue Light) จากจอก็ทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

3. กินยาต้านเครียด ยาซึมเศร้า และยาขับปัสสาวะ เนื่องจากยากลุ่มนี้เป็นยาที่ส่งผลต่อการควบคุมกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อรอบดวงตา ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า ระยะสายตายาวขึ้น เพราะสายตาไม่สามารถโฟกัสได้ดีเช่นเคยได้อีกด้วย

4. คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคตา เช่นโรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น

5. ใช้ตัวช่วยเพิ่มความสวยให้ดวงตา เช่น การติดเทปกาวสองชั้น การใส่คอนแท็กต์เลนส์ โดยอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อใช้ไประยะเวลานานจะส่งผลต่อการควบคุมกล้ามเนื้อรอบดวงตาทำให้ต้องเพ่งมากเกินไป และเกิดการกะระยะที่ผิดพลาด จึงแนะนำว่าไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานติดต่อกัน

เทคนิคถนอมสายตา ป้องกันตาเสื่อมก่อนวัย

1. ใส่แว่นกันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกรองรังสียูวี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันควันพิษหรือสารเคมีอันตรายที่เข้ามากระทบตาได้ในระดับหนึ่ง โดยแนะนำให้เลือกความเข้มของฟิล์มแว่นกันแดดให้เหมาะกับ lifestyle ของเรา และหากต้องทำงานกับสารพิษใก้ใส่หน้ากากป้องกันควันพิษไว้เสมอ

2. ตรวจสายตาปีละครั้งเมื่อเข้าสู่วัย 40+โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่นโรคเบาหวาน มีปัจจัยเสี่ยงเบาหวานขึ้นจอประสาทตา จอตาเสื่อมได้ เพื่อหาวิธีรักษาและป้องกันสายตาก่อนวัย

3. เลือกรับประทานผลิตภัณฑ์จากสารสกัดที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้ เช่นโอเมก้า 3 หรือสารสกัด Astraxanthin จากสาหร่ายสีแดง มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้อีกด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับ และเทคนิคดีๆเหล่านี้ไปปรับใช้กันในชีวิตประจำวันด้วยนะคะ ♥

ใส่ความเห็น

×
×

Cart