fbpx
3 เทคโนโลยีกระบวนการผลิตสมุนไพร ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

3 เทคโนโลยีกระบวนการผลิตสมุนไพร ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

📹 Live!! แชร์ 3 เทคโนโลยีกระบวนการสกัดสมุนไพรที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด!! โดย คุณหมอเมย์ , คุณหมอส้ม

โพสต์โดย Linhzhimin หลินจือมิน เมื่อ วันพุธที่ 5 สิงหาคม 2020

ในปัจจุบัน ยา สมุนไพร และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ผลิตออกมาในรูปแบบต่างๆเพื่อการรับประทานที่สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งรูปแบบส่วนใหญ่ที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ แบบแคปซูล และแบบผงชงดื่ม หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้หายสงสัยกันค่ะ

ซึ่งหน้าที่ของปลอกแคปซูล คือ เป็นภาชนะบรรจุยา แล้วนำลงจากปากไปสู่ลำไล้เล็กเพื่อดูดซึมไปในกระแสเลือด โดยยาที่จำเป็นต้องบรรจุในแคปซูลนั้นเป็นเพราะต้องการกลบกลิ่นและรสที่ไม่ดีของยา และยังสามารถใช้ระบุเอกลักษณ์ของยา แยกชนิดโดยใช้สี โดยแบบแคปซูลสามารถแบ่งได้ 2 ชนิด คือ ชนิดแคปซูลนิ่ม และชนิดแคปซูลเปลือกแข็ง

1. แคปซูลนิ่ม (Softgel Capsules)

แคปซูลนิ่มหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ซอฟท์เจล แคปซูล (Softgel Capsules) คือ ยารับประทานรูปแบบแคปซูลชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นทรงกลม หรือรี ยาที่อยู่ภายในจะเป็นของเหลวหุ้มด้วยเปลือกเจลาตินที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม โดยในกระบวนการผลิตจะผลิตเปลือกแคปซูลและบรรจุยาไปพร้อมกัน ทำให้ได้เปลือกแคปซูลที่เชื่อมกันแน่นสนิทไม่สามารถดึงออกจากกันได้เหมือนแคปซูลชนิดเปลือกแข็ง มีลักษณะพิเศษคือ เป็นสุญญากาศ ทำให้น้ำ และอากาศเข้าไม่ได้ จึงมักใช้สำหรับบรรจุตัวยาที่ไวต่ออากาศและแสง เช่น พวกน้ำมันตับปลาและวิตามินต่างๆ

จุดเด่นของแคปซูลชนิดนิ่ม คือ อายุในการเก็บรักษายาวนานยากต่อการเสื่อมสภาพ เนื่องจากเปลือกเจลาตินของแคปซูลนิ่มสามารถปกป้องตัวยาได้เป็นอย่างดีจากอากาศและความชื้น และสามารถดูดซึมสารได้ในปริมาณมาก และรวดเร็ว โดยสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้สูงถึง 80% -100% ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที สารที่บรรจุในแคปซูลนิ่มมักเป็นของเหลว มีลักษณะเป็นน้ำหรือเป็นสารที่มีลักษณะข้นเหนียว ส่งผลทำให้ออกฤทธิ์ได้ไวกว่ายาแคปซูลชนิดเปลือกแข็งและยาเม็ด เพราะร่างกายสามารถถูกดูดซึมได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านกระบวน การแตกตัวและการละลายเป็นของเหลว อีกทั้งรูปแบบแคปซูลนิ่มยังง่ายต่อการรับประทาน เพราะกลืนง่ายด้วยพื้นผิวที่ลื่นของแคปซูล พร้อมทั้งยังช่วยกลบกลิ่นและรสของตัวยาได้  ทำให้สามารถเพิ่มความร่วมมือในใช้ยาของผู้ป่วยได้ แต่แคปซูลชนิดนิ่มนั้นมีกระบวนการผลิตที่ยากและซับซ้อนกว่า ทำให้กระบวนการผลิตแคปซูลชนิดนิ่มมีต้นทุนที่สูง กว่ากรรมวิธีการผลิตแบบอื่นๆ เนื่องมาจากต้องใช้เทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงและความชำนาญของผู้ผลิต

2. แคปซูลชนิดเปลือกแข็ง (Hard capsule)

แคปซูลชนิดเปลือกแข็ง คือ แคปซูลชนิดแข็งที่มีส่วนประกอบของตัวแคปซูลและฝาปิด(Body and Cap) เมื่อบรรจุยาแล้ว ถึงนำมาสวมต่อกันได้แน่นสนิท มักจะมีลักษณะเป็นทรงยาว หัวมน ข้างในแคปซูลจะบรรจุตัวยาที่ไม่ใช่ของเหลว เช่น ผงยา ผงแกรนูล หรือยาเม็ดเล็กๆ พบมากในประเภทยาปฏิชีวนะ เช่น ยาแก้อักเสบ

แคปซูลชนิดเปลือกแข็งจะใช้เวลาดูดซึมค่อนข้างนาน และสามารถดูดซึมได้น้อยกว่าแคปซูลชนิดนิ่ม โดยสามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้เพียง 10% -50% ใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง และสารสกัดบรรจุผงที่ใส่ในแคปซูล อาจจะผสมแป้งเพื่อให้ได้น้ำหนักตามที่ต้องการ จึงส่งผลต่อความเข้มข้นของตัวยา และปริมาณในการบรรจุน้อยกว่าแคปซูลชนิดนิ่ม จึงต้องทานหลายเม็ด ทำให้อาจจะระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

3. ผงแกรนูล (Granule)

ผงแกรนูล มากจาก คำว่า “แกรนูล” ซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมี ที่ทำให้ส่วนผสมที่มีลักษณะเป็นผง มีขนาดใหญ่ เป็นเม็ดเล็กๆ เพื่อให้มีการไหลดียิ่งขึ้น มีความหนาแน่นมากขึ้น ส่วนผสมนั้นๆไม่มีการฟุ้งกระจาย และเพื่อให้เม็ดยาที่ตอกออกมานั้น มีน้ำหนักต่อเม็ดที่สม่ำเสมอ เท่ากันทุกเม็ด ตัวยาที่ผสมมีปริมาณเท่ากันทุกเม็ดด้วย เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพคงที่ เท่าๆกันทุกครั้ง

ซึ่งแบบผงปกติและแบบแกรนูลจะแตกต่างกันที่ แบบแกรนูลจะมีขนาดใหญ่กว่าแบบผง โดยลักษณะจะคล้ายเม็ดทราย มีการฟุ้งกระจายน้อยกว่าแบบผง และละลายได้ดีกว่า ทำให้สามารถออกฤทธิ์ได้นานกว่า


ใส่ความเห็น

×
×

Cart